12 เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย Essex 


1. มหาวิทยาลัย Essex ได้เป็น University of the Year ปี 2018


2. มหาวิทยาลัย Essex มี 2 campus โดยมี campus หลักอยู่ที่เมือง Colchester ซึ่งห่างจาก London เพียง 1 ชั่วโมง โดยขึ้นรถไฟได้จากสถานี Liverpool street ค่ารถไฟก็ถูกมาไป-กลับลอนดอนอาจประมาณ 24 ปอนด์ ส่วนอีก campus นึงชื่อว่า southend ตั้งอยู่ที่เมือง southend on sea โดยห่างจาก London เพียง 1 ชม เช่นกันสามารถเดินทางจากสถานี Frenchchurch street

Colchester Campus

3. มหาวิทยาลัย Essex มีการ design จตุรัสตรงกลางมหาวิทยาลัย เรียกว่า square ต่างๆ โดยมีทั้งหมด 5 square ซึ่งอยู่ติดๆ กัน และทั้ง 5 squares นี้ อยู่บน logo ของมหาวิทยาลัยที่มีสี่เหลี่ยมทั้งหมด 5 อันด้วย โดยแต่ละจตุรัสจะมี character ไม่เหมือนกัน โดยตั้งใจให้ เป็นที่ hang out ของน้องๆ นักเรียนไม่ว่าจะอยู่คณะไหนก็มาเจอกันได้ที่นี่


4. ตึกเรียนของมหาวิทยาลัยจะเป็นตึกรวม ๆ กัน ไม่ได้มีตึกแยก เว้นแต่ Business School และมหาวิทยาลัยนี้จะมีตึกที่เป็น Teaching Centre เยอะมาก ๆ โดยมหาวิทยาลัยต้องการให้นักเรียนจากหลากหลายคณะมาเจอกันและเรียนรวมกัน ไม่อยากให้แต่ละคณะแยกไปมีตึกเรียนเป็นของตัวเอง ถึงแม้ว่า Business School จะถูกแยกออกมา แต่ว่าบางวิชาก็จะไปอยู่ตึกเรียนแต่ละที่ ซึ่งอาจจะไม่ใช่ Business School ก็ได้


5. ห้องสมุดที่มหาวิทยาลัย Essex เป็นห้องสมุดที่มี opening hour นานที่สุดในอังกฤษ คือ ระหว่างสัปดาห์จะเปิด 8:00 – 22:00 วันเสาร์จะเปิด 9:00 – 18:00 และวันอาทิตย์เปิด 14:00 – 19:00 หากเป็นช่วง exam period ห้องสมุดนี้จะเปิด 24 ชั่วโมง โดยในห้องสมุด facilities ครบครัน มีทั้ง study space ไม่ว่าจะเป็น group หรือ individual study place และยังมีห้องส่วนตัว สำหรับน้องนักศึกษาปริญญาโทด้วย


6. Square 5 เป็น จตุรัสแรกที่อยู่หน้าทางเข้ามหาวิทยาลัย รอบๆ จะเป็น Ivor Crewe Lecture Hall เป็น Lecture Hall ที่ใหญ่ที่สุดบรรจุได้ประมาณ 1000 คน และยังเป็นที่จัดงานรับปริญญาอีกด้วย Lakeside Theatre เป็นที่จะการแสดงไม่ว่าจะเป็น plays, music ตลอดปีในราคาพิเศษอีกด้วย Art Exchange House เป็นที่จัดการนิทรรศการต่าง ๆ และ Waterstones ร้านขายหนังสือเรียน


7. Square 4 เป็นจตุรัสที่เดินถัดเข้ามา square นี้เหมาะกับน้อง ๆ ที่ชอบทำอาหารและจะมาซื้ออุปกรณ์ทำอาหาร โดยที่นี่เป็นศูนย์รวม campus shop ชื่อว่า The Store ซึ่งรันโดย student union ของมหาวิทยาลัย ในร้านมีตั้งแต่ของสดถึงของแห้ง มีเครื่องปรุงรสมากมาย รวมถึงมีหมู slide เพื่อทำชาบูด้วยนะจ๊ะ และที่พิเศษสุด ๆ คือหากน้อง ๆ ต้องการอะไรที่ร้านไม่มีสามารถเขียนไว้บนกระดานได้นะจ๊ะ ทาง student union จะได้รู้ว่าเป็นที่ต้องการ และจะเริ่ม stock ของเหล่านั้น รอบ ๆ square 4 ยังมี Copy Centre และ ธนาคาร Santander Bank อีกด้วย เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ก็ไม่ต้องเป็นห่วงนะจ๊ะ อยู่ในมหาวิทยาลัยเลย

สำหรับน้อง ๆ ที่ชอบ hangout Square นี้ ก็ยังมีร้านอาหารมากมายให้น้อง ๆ ไป hangout กับเพื่อนๆ สำหรับสายปาร์ตี้ ไม่ต้องห่วงมีร้านให้น้อง ๆ ไปนั่งจิบไวน์ชิล ๆ ชื่อว่า Top Bars (แอบกระซิบว่าร้านนี้วิวดี เปิดถึงเที่ยงคืนเลยนะค้า) บางวัน square 4 ยังมีตลาดนัดหรือมีร้านค้าต่าง ๆ มาออกร้านด้วยนะค้า

cr: Twitter @essexSU

8. Square 3 จตุรัสนี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ มีทุกอย่างที่คุณต้องการจริง ๆ สำหรับน้อง ๆ จดไว้เลยนะคะ จตุรัสนี้เป็นที่ตั้งของ Information Centre เปิด 24 ชั่วโมง ตลอดทั้งปี โดยดูแลน้องๆ ทุกคนใน campus และยังมี The Advice Centre หากน้อง ๆ ต้องการปรึกษาเรื่องอะไร สามารถเข้าไปปรึกษาได้เลยนะคะ

รอบ ๆ square 3 ยังมี club สำหรับน้อง ๆ ขาแดนซ์ห้ามพลาด ต้องไปสองร้านนี้ Sub Zero และ Level Up บางวันมี event เปิดให้มันส์กันถึงตีสามเลยนะค้า ถ้าอยากทำผมสวย ๆ ก่อนไปเที่ยว จตุรัสนี้ก็มีร้านทำผมด้วยนะค้า

9. Square 2 และ 1 จตุรัสทั้งสองนี้เป็นศูนย์รวมความรู้ จตุรัสที่ 2 เป็นที่ตั้งของ Employability and Career Center สำหรับน้องๆ ที่อยากหางานทำ มาปรึกษาที่นี่โลด ส่วน Square 1 เป็นถิ่นของ Department of Psychology และ School of Computer Science and Electronic Engineering มีศูนย์ STEM Centre ( Science, Techonology, Engineering and Mathematics) เป็นห้องแล็บและศูนย์การเรียนต่าง ๆ facility ดีเลิศรู้หรือไม่หลักสูตร electronic engineering ติด top 15 ของ UK ด้วยนะคะ

หลักสูตรปริญญาโทของ School of Computer Science and Electronic Engineer ของมหาวิทยาลัย Essex ที่น่าสนใจมาก ๆ และเป็นหลักสูตรที่หลาย ๆ มหาวิทยาไม่มี ไม่ว่าจะเป็น MSc Artificial Intelligence, MSc Algorithmic Trading และ MSc Computational Finance

10. sport centre สำหรับน้องๆสาย strong ไม่ต้องเป็นห่วงมหาวิทยาลัย Essex มี sport Centre ที่ใหญ่มากกก และเพิ่งเปิด Essex Sport Arena เมื่อเดือนมกราคมปี 2018 มีสนามแบต สนามบาน สนามวอลเลบอล มียิมและมีคลาสออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็น yoga, Pilates คลาสปั่นจักรยาน, TRX และคลาสเต้นต่าง เริ่มตั้งแต่ 6.30 ถึง ห้าทุ่มกันเลยทีเดียว ไม่ต้องห่วงว่ามาเรียนเมืองนอก แล้วจะอ้วนเลย สำหรับ September 2019 นี้น้องๆที่อยู่หอในมหาวิทยาลัยจะเป็น membership ของ sport club นี้ด้วยฟรีค่ะ


11. The Essex Business School เป็นตึกที่มี design โดดเด่น โดยเป็นตึก business school แรกที่เรียกว่าเป็น Zero-Carbon Business School ในอังกฤษ เพื่อแสดงถึงจริยธรรมของ business School ว่าจะสร้างความยั่งยืนในการให้ความรู้แก่ผู้นำธุรกิจในอนาคต ถ้าเดินเข้าไปใน business school จะได้ feeling อุ่นๆ มีความร่มรื่น มีต้นไม้มากมายใน business school มีทั้ง cafe ห้องเรียน ที่อ่านหนังสือ รวมถึงมี trading floor มีโปรแกรม Bloomberg ให้น้อง ๆ ทุกคนได้ทดลอง trading กันด้วยค่า

12. Law school หลักสูตร law school ของมหาวิทยาลัย Essex ได้รับการรับรองจากสำนักงาน กต. ถึง 2 หลักสูตร LLM in International Trade Law และ LLM in International Commercial and Business Law และหลักสูตรที่เรียกว่าดีที่สุดในยุโรป คือหลักสูตร Human Rights ที่นี่ดังมากๆๆๆ นะค้า โดยที่นี่ที่จะมี Human Rights Clinic ทุกวีคเค้าจะเชิญคนมาพูด เปลี่ยนประเด็นไปเรื่อย ๆ ค่ะ ก็จะดีสำหรับคนที่ต้องการเรียนรู้ วันที่จัดใหญ่ ๆ คือเชิญคล้าย ๆ ประธานศาลฎีกามาเลยและก็ยังมี field trip ไป UN ที่ Geneva หรือ Kosono ด้วยนะค้า สำหรับน้อง ๆ ที่มาสาย Human Rights มาที่นี่รับรองความรู้แน่น connection ดีสุด ๆ

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning

ดูวิดิโอมหาวิทยาลัย Essex เพิ่มเติมที่ Youtube: Mangolearningexpress ได้เลย