4 เหตุผลที่ต้องเรียน Pathways in UK


น้อง ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสไปเรียนต่อต่างประเทศในระดับปริญญาตรี โดยเฉพาะการเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ อาจจะเคยได้ยินคำว่า “Pathways” มาบ้าง หรือใครที่บอกว่า I have no ideas และกำลังสงสัยว่า Pathways คืออะไร? ทำไมต้องเรียน Pathways? เรียนแล้วได้อะไร? พี่แมงโก้มาแล้ววววว มาเพื่อไขข้อข้องใจต่าง ๆ เกี่ยวกับ Pathways ให้น้อง ๆ หายสงสัยกัน มาเริ่มกันเลย


Pathways คือโปรแกรมการเรียนระยะเวลาประมาณ 1 ปีก่อนเข้าเรียนในหลักสูตรปริญญาตรี ที่สร้างขึ้นมาสำหรับนักเรียนต่างชาติที่ต้องการศึกษาต่อระดับปริญญาตรีในประเทศอังกฤษโดยเฉพาะ เพื่อให้นักเรียนมั่นใจว่าจะมีศักยภาพพอที่จะสามารถเรียนในมหาวิทยาลัยของประเทศอังกฤษได้ เข้าใจเนื้อหาความรู้ เรียนจบและมีความสุขกับการเรียนไปด้วย

1. Pathways ถูกสร้างมาเพื่อนักศึกษาต่างชาติโดยเฉพาะ


หลักสูตรนี้ถูกสร้างมาเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้นักเรียนต่างชาติได้คุ้นเคย กับการเรียนในระบบมหาวิทยาลัยของประเทศอังกฤษ ถึงแม้ว่าน้องบางคนอาจจะเป็นนักเรียนโรงเรียนอินเตอร์ที่สอนตามระบบการศึกษาของอังกฤษมาก่อนก็ตาม แต่การเรียนในมหาวิทยาลัยนั้นย่อมแตกต่างจากการเรียนมัธยม ยิ่งถ้าต้องย้ายจากประเทศหนึ่งไปเรียนปริญญาตรีอีกประเทศหนึ่งด้วยแล้ว การเตรียมตัวให้พร้อมจึงสำคัญมากและน้องบางคนที่จบจากโรงเรียนไทยแต่อยากไปต่อ ป.ตรี ที่อังกฤษ ยิ่งต้องเตรียมตัวเป็นอย่างมากกับความเปลี่ยนแปลงนี้ หลักสูตร Pathways จึงถูกสร้างมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ น้อง ๆ จะได้เรียนกับอาจารย์ที่มีความคุ้นเคยกับการสอนนักเรียนต่างชาติ และหลักสูตรที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้นักเรียนต่างชาติค่อย ๆ ปรับตัวให้เข้ากับการเรียนป.ตรีที่อังกฤษได้


2. สามารถปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมอังกฤษได้

น้อง ๆ จะได้เรียนกับเพื่อนนักเรียนชาวต่างชาติเหมือนกันในโปรแกรม Pathways แต่จะได้ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศอังกฤษกับคนอังกฤษจริง ๆ ถ้าน้องเข้าไปเรียนระดับปริญญาตรีกับนักเรียนและระบบการสอนแบบอังกฤษเลย น้องบางคนอาจจะเกิดอาการ Culture Shock ได้ การเรียน Pathways นี้ จะเป็นการทำให้น้อง ๆ ค่อย ๆ ปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ และการเรียน ร่วมไปกับนักเรียนจากชาติอื่น เหมือนมีเพื่อนต่างชาติหัวอกเดียวกันที่ต้องย้ายจากบ้านเกิดมาเรียนที่อังกฤษเหมือนกัน


3. เตรียมพร้อมและพัฒนาทักษะทางด้านภาษาอังกฤษก่อนการเข้าเรียนจริง


Pathways เป็นการสอนที่เน้นพัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับการเรียนในมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษให้กับนักศึกษาต่างชาติ และช่วยให้น้อง ๆ ให้ฝึกฝนภาษาให้คล่องแคล่วกว่าเดิมยิ่งขึ้นไปอีก หรือน้องบางคนอาจจะมาจากโรงเรียนไทยพูดภาษาอังกฤษได้แต่ไม่ถึงกับคล่อง การออกไปพรีเซนต์งานหน้าชั้นเรียนต้องใช้การพูดที่เป็นวิชาการและทักษะการพูดต่อหน้าคนหมู่มาก อาจจะทำให้น้องมีปัญหาได้ โปรแกรมนี้ก็จะช่วยฝึกฝนให้น้องได้ใช้ภาษาอังกฤษในทุก ๆ วันทำให้พูดคล่องขึ้นและสามารถมีสกิลที่ดีกว่าเดิมในการไปพรีเซนต์งานหน้าห้องได้อย่างคล่องแคล่วมั่นใจ ไม่ตื่นเต้น และไม่มีปัญหา


4. พัฒนาทักษะทางด้านวิชาการและคุ้นเคยกับการเรียนในระบบมหาวิทยาลัย

อย่างที่บอกไปแล้วว่าการเรียนมหาวิทยาลัยย่อมไม่เหมือนกับการเรียนมัธยมน้อง ๆ ที่เรียน Pathways จะได้เรียนในวิชาเฉพาะที่จะเป็นพื้นฐานในการเรียนปริญญาตรีสาขาที่น้องเลือกเป็นการพัฒนาความรู้ของน้อง ๆ เองในวิชาเฉพาะที่ต้องไปเรียนต่อในระดับ ป.ตรี โดยการเรียนการสอนจะเป็นแบบมหาวิทยาลัยเรียนในมหาวิทยาลัยนั้นจริง ๆ ได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น ห้องสมุด และได้ใช้ชีวิตแบบนักศึกษามหาวิทยาลัยก่อนจะเข้าสู่ระบบจริง เพื่อให้น้อง ๆ เข้าใจอย่างชัดเจน พี่แมงโก้มีตัวอย่างของตารางเรียนของนักเรียน Pathways ที่จะเข้าเรียนต่อป.ตรี ในสาขาวิชา Economic and International Management มาให้ดูกัน

จะเห็นได้ว่า น้องจะได้เรียนวิชา Foundation Economics ที่เตรียมพร้อมน้อง ๆ ในด้านความรู้ให้เข้ากับสาขาที่น้องจะไปเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย และวิชา Skills for Study ที่เป็นการเรียนแบบสัมมนา ฝึกฝนทักษะต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในห้องเรียนปริญญาตรี เช่นการ Discussion หรือ Presentation ในห้องเรียน เป็นต้น นอกจากนี้น้อง ๆ จะไม่ได้นั่งเรียนทั้งวันแบบมัธยมอีกแล้ว แต่จะสามารถเข้าเรียนเฉพาะวันและเวลาที่มีการสอนและเลือกเรียนในวิชาที่ไม่ได้บังคับได้ตามแบบฉบับของการเรียนในมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะ

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning