5 มหาวิทยาลัยในอังกฤษ ที่สอน Business Analytics


หลักสูตร Business Analytics ถือว่าเป็นยอดฮิตที่น้อง ๆ นิยมไปเรียนกันมาก ๆ เลย เพราะว่าจบมาแล้วมีโอกาสได้ทำงานสูงมาก ๆ ในทุกวันนี้ที่โลกข้อมูลเป็นเครื่องมือชี้วัดสำคัญในโลกธุรกิจ พี่แมงโก้เลยจะมาแนะนำ 5 มหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษที่เด็กไทยนิยมไปเรียนหลักสูตร Business Analytics

nottingham

1. University of Nottingham
MSc Business Analytics ของ Nottingham จัดว่าเป็นหนึ่งในหลักสูตรที่ Competitive ที่สุด เพราะรับนักเรียนเพียงปีละ 25 คนเท่านั้น ฉะนั้นคนที่จะมาเรียนที่นี่ จึงได้รับการคัดเลือกมาแล้วเป็นอย่างดี ทั้งในแง่ Academic และประสบการณ์ การเรียนการสอนก็เป็นไปอย่างเข้มข้น ไม่แพ้ตอนคัดเลือกเข้าเรียนเลย ทั้งหมดนี้เป็นเครื่องการันตรีได้ว่า มาเรียนที่นี่ นอกจากจะได้ความรู้ที่อัดแน่นแล้ว ยังจะได้ Connection ดีๆจากเพื่อนที่เรียนร่วมกันในหลักสูตรนี้อีกด้วย

21-durhamuniversitybusinessschool

2. Durham University
MSc Business Analytics ของที่นี่เป็นหนึ่งเดียวที่กล้าจัด Fieldtrip ไป Silicon Valley ซึ่งเป็นศูนย์กลางของ startup ในอเมริกา และเป็นสำนักงานใหญ่ของบริษัท Tech ระดับโลกอย่าง Facebook, Google, Twitter และอื่นๆอีกมากมาย ดังนั้นจึงไม่ต้องพูดถึงเรื่องของ Network ของมหาวิทยาลัยว่าสามารถ connect กับบริษัทระดับโลกได้ถึงขนาดนี้ และ Durham ขึ้นชื่ออยู่แล้วว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีรองลงมาจาก Oxford และ Cambridge เพราะฉะนั้นการคัดเลือกนักเรียน และการเรียนการสอนย่อมเข้มข้นไม่แพ้ที่อื่นแน่นอน

review-edin

3. University of Edinburgh 
– MSc Marketing and Business Analytics หลักสูตรนี้ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานด้านการเขียนโปรแกรมมาอย่างลงลึกมาก เน้นไปที่การนำมาปรับใช้กับ marketing เช่น การหา insight จาก data และเน้นการนำไปใช้วางกลยุทธ์ทางการตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการตลาดยุคใหม่ในโลกดิจิตอล ตอบโจทย์ยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก เหมาะกันคนที่อยากเรียน marketing โดยใช้กระบวนการและข้อมูลจาก data มาช่วย
– MSc Business Analytics ในหลักสูตรของที่ University of Edinburgh เป็นหนึ่งในหลักสูตรด้าน Business Analytics ที่ดีที่สุดของยุโรปเลยทีเดียว จะเรียนลึกและต้องใช้ Technical Background มากกว่าที่อื่น ๆ เหมาะกับน้อง ๆ ที่มีพื้นฐานโปรแกรม SPSS หรือการเขียนโปรแกรมอยู่บ้าง เนื่องจากเป็นหนึ่งในหลักสูตร Business Analytics ที่ดีที่สุดในยุโรป จึงทำให้มีการแข่งขันสูงมากตอนสมัครเรียน และนักเรียนที่ได้รับคัดเลือกเข้าเรียนที่นี่จึงเป็นระดับหัวกะทิจากทั่วโลก

4. University of Essex
MSc Business Analytics จุดเด่นของ University of Essex คือเป็นศูนย์ data governance ที่ทำให้กับรัฐบาลอังกฤษ คือเรียกได้ว่าเป็นที่ปรึกษาด้าน data ให้กับรัฐบาล นี่เป็นเครื่องการันตีถึงความแข็งแกร่งด้านวิชาการด้าน Business Analytics ของที่นี่

business5. University of Kent
MSc Business Analytics ที่ University of Kent เป็นที่เดียวที่เปิดให้ทำ work placement นั่นคือสามารถฝึกงานหรือทำงานต่อได้อีก 1 ปีหลักจากเรียนจบ หรือใครเรียนจบแล้วจะกลับไทยเลยก็ได้ แล้วแต่เราเลือกเลย หลักสูตรที่นี่นอกจากจะปูพื้นด้าน concept ของ big data แล้ว วิชาเลือกยังมีความหลากหลาย โดยเน้นการประยุกต์ใช้ในสายงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น supply chain, operations, marketing เรียกได้ว่าเป็นหลักสูตรที่เปิดกว้าง เรียนจบไปแล้วอยากทำงานสายไหนหลักสูตรนี้ก็ช่วงปูพื้นมาให้ได้หมด


สนใจหลักสูตร Business Analytics ของที่ไหน แล้วอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมที่ละเอียดกว่านี้ มาปรึกษาพี่แมงโก้ได้เลยที่ Line: @mangolearning หรือ โทร. 02-129-3313 พี่แมงโก้เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ งานนี้ปรึกษาฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ค่า