เรียนมัธยมระดับ A-Level ที่อังกฤษ


A-Levels หรือที่มีชื่อเต็มว่า Advanced Levels เป็นระบบการสอบของอังกฤษ (ยกเว้นในสกอตแลนด์) เพื่อวัดความรู้ความสามารถทางวิชาการของเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปี ขึ้นไป มีวิชาให้เลือกกว่า 50 วิชา แต่ส่วนใหญ่นักเรียนในระดับ A Level จะลงเรียนเพียง 2-4 วิชา ในวิชาที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่ต้องการเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรี เพื่อที่จะได้เรียนแต่ละวิชาอย่างลึกซึ้ง โดยผลการสอบ A Level มี 5 ระดับ คือ A* – E

การเรียนเพื่อสอบ A-Levels เป็นการเรียนในระดับชั้นเทียบเท่าเตรียมอุดมศึกษา หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นการเรียนมัธยมระดับสูงของอังกฤษก็ว่าได้ การเรียนเพื่อสอบ A-Levels นั้นเป็นการเรียนเพื่อเตรียมตัวเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีในประเทศอังกฤษ โดยหลักสูตร A-Levels นี้มีเปิดสอนกันอย่างแพร่หลายในโรงเรียนมัธยมที่มีหลักสูตรการเรียนการสอนแบบอังกฤษที่เป็นหลักสูตรอินเตอร์เนชั่นแนลซึ่งมีอยู่ทั่วโลก แต่ถ้าใครอยากมาเรียนที่ประเทศผู้เป็นต้นแบบของระบบการสอบ A-Levels อย่างที่ประเทศอังกฤษนี้ น้อง ๆ ก็สามารถมาเรียนกันได้โดยต้องมีคุณสมบัติดังนี้

1. มีคะแนนการสอบ IGCSE ทางเลือกนี้เหมาะสำหรับน้อง ๆ ที่เรียนในโรงเรียนอินเตอร์ที่มีระบบการเรียนการสอนแบบอังกฤษ
2. จบการศึกษาระดับ ม.6 จากโรงเรียนไทย น้อง ๆ ที่เรียนโรงเรียนไทยในระบบการศึกษาไทยก็สามารถไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยที่ชื่อเสียงที่ต้องใช้คะแนน A-Levels ได้โดยเป็นการใช้วุฒิม.6ที่น้องมี และไปสมัครเข้าเรียนต่อระดับ A-Levels อีก 2 ปี เพื่อสอบเอาคะแนนไปสมัครเข้ามหาวิทยาลัยที่น้องใฝ่ฝัน

University of East Anglia

โรงเรียนมัธยมในอังกฤษที่มีชื่อเสียงที่เปิดสอน A-Levels อย่างเช่น โรงเรียน INTO Newton ซึ่งเปิดสอนเฉพาะหลักสูตร A-levels Programme เพื่อให้น้อง ๆ สามารถสอบเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง Oxford, Cambridge, St. Andrew, LSE หรือ Imperial ได้ อีกหนึ่งโรงเรียนมัธยมในอังกฤษที่มีชื่งเสียงไม่แพ้กันก็คือ Bellerbys College ที่เป็นโรงเรียนสำหรับเด็กต่างชาติที่ต้องการเรียนเพื่อปรับพื้นฐานให้สอบเข้าและพร้อมรับกับการเรียนต่อในระดับปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยที่ประเทศอังกฤษ

Bellerbys College Brighton

เด็กจากโรงเรียนมัธยมอังกฤษอย่าง Bellerbys College มักจะได้ไปเรียนต่อที่ Imperial College London, Durham, LSE, Exeter เป็นต้น ซึ่งที่โรงเรียนมัธยมอังกฤษอย่าง Bellerbys College นี้ยังมีการเปิดสอนในหลักสูตรอื่น ๆ อย่าง Foundation Year ที่ใช้เวลาเรียนเพียง 1 ปี สำหรับน้อง ๆ ที่ผ่านการสอบ IGCSE มาแล้ว หรือน้อง ๆ โรงเรียนไทยที่จบมัธยม 5 หรือ มัธยม 6 มาแล้ว แล้วต้องการเรียนต่อในระดับปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษโดยไม่ต้องการรอสอบ A-Levels
สำหรับเรื่องที่พักระหว่างการเรียนระดับมัธยมที่อังกฤษ A-Levels หรือ Foundation Year ที่ประเทศอังกฤษ น้อง ๆ สามารถเลือกได้ว่าจะอยู่หอพักในโรงเรียน หรือจะอยู่กับ Homestay ชาวอังกฤษก็ได้ ตามความต้องการของน้อง ๆ เลยจ้า


จะเห็นได้ว่าน้อง ๆ มีทางเลือกมากมายหลากหลายมากนะคะ ถ้าน้อง ๆ ต้องการมาเรียนต่อระดับมัธยมที่อังกฤษอย่าง A-Levels หรือ Foundation Year แล้วต่อระดับปริญญาตรีและโทที่อังกฤษด้วย สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ได้ที่พี่แมงโก้ได้เลย ไม่ว่าจะแอดไลน์ @mangolearning หรือจะโทรมาที่เบอร์ 02-129-3313 หรืออยากมาหาพี่แมงโก้ที่ออฟฟิสตึกพญาไทพลาซ่า ชั้น 16 BTS พญาไท ก็มาได้เลย ติดต่อพี่แมงโก้ได้ทุกช่องทาง พี่แมงโก้รอน้อง ๆ อยู่นะจ๊ะ