Actuarial Science อาชีพที่เงินเดือนสูง ไม่ต้องแย่งงานกับใคร


เรียนต่อโท Actuarial Science ที่อังกฤษ อาชีพที่เงินเดือนสูง ไม่ต้องแย่งงานกับใคร!!

นักคณิตศาสตร์ประกันภัย หรือที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า Actuary กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างมาก เพราะว่ายังมีคนจบสาขานี้ในประเทศไทยน้อย สำหรับบริษัทที่ต้องมีนักคณิตศาสตร์ประกันภัยก็อย่างเช่น บริษัทประกันภัย, สถาบันการเงิน, ธนาคารพาณิชย์, กองทุนประกันสังคม รวมทั้งเป็นที่ปรึกษาอิสระให้กับองค์กรธุรกิจต่าง ๆ 

นักคณิตศาสตร์ประกันภัยเองต้องมีการสอบใบประกอบวิชาชีพเหมือนกับผู้ตรวจสอบบัญชี หรือวิศวกร จึงจะสามารถเซนต์เอกสารได้ โดยการสอบเป็นแบบมาตราฐานสากล แบ่งเป็น 10 ขั้น ทุกครั้งที่สอบผ่านจะได้รับเงินเดือนเพิ่มตามวุฒิขั้นละ 5,000 บาท ทำให้คนที่สอบผ่านทั้ง 10 ขั้น จะมีรายได้เฉลี่ยปีละ 6 ล้านบาทเลยทีเดียว แต่คณิตศาสตร์ประกันภัยเองเป็นศาสตร์ชั้นสูงที่ต้องใช้ความชำนาญหลายด้าน น้อง ๆ จะต้องเข้าใจเลขเป็นอย่างดีเพราะต้องนำมาคำนวณ และยังต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจเป็นอย่างดี สามารถสื่อสารได้ดี และที่สำคัญต้องสามารถตัดสินใจได้อย่างเฉียบขาด เพราะนักคณิตศาสตร์ประกันภัยต้องประเมิน วิเคราะห์ และคาดการณ์ ความเสี่ยงหรือความไม่แน่นอน ที่จะส่งผลกระทบด้านการเงิน และตั้งราคาความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับมนุษย์หรือเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต แล้วสร้างโปรแกรมเพื่อลดความเสี่ยงนั้น ให้กับองค์กรหรือธุรกิจประกันชีวิต ประกันวินาศภัย ธุรกิจประกันอุบัติเหตุและสุขภาพ การจัดการความเสี่ยงในด้านการเงิน การประกันต่อ และการจัดการกองทุนบำเน็จบำนาญ เป็นต้น

เพราะนักคณิตศาสตร์ประกันภัยที่สอบได้ขั้นสูงและมีความเชี่ยวชาญมากๆมีน้อง ทำให้บริษัทในไทยเองยังต้องจ้างงานนักคณิตศาสตร์ประกันภัยชั้นวิชาชีพต่างชาติอยู่ แต่ถ้าน้องๆคนไหนที่เรียนด้านคณิตศาสตร์ประกันภัย หรือสถิติอยู่แล้ว แล้วอยากเดินต่อไปในสายอาชีพนี้ การไปเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีมาก ๆ เพราะยังไงการสอบใบประกอบวิชาชีพก็เป็นสากลอยู่แล้ว และที่สำคัญ แรงงานนักคณิตศาสตร์ประกันภัยยังเป็นที่ต้องการของตลาดงานทั่วโลกเลยด้วย ทำให้เราสามารถทำงานต่างประเทศได้สบาย ๆ เลย

MSc Applied Actuarial Science ที่ University of Kent เป็นอีกหนึ่งสถาบันที่มีความโดดเด่นทางด้านนี้ ได้รับการันตีจาก The Institute and Faculty of Actuaries (IFoA) ของอังกฤษ และยังได้รับการจัด Ranking ให้อยู่ในอันดับที่ 2 ของคณะที่สอน Actuarial Science ที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักรอีกด้วย หลักสูตรนี้ของ Kent ถ้าเรียนแบปกติ 1 ปีจบปริญญาโทก็ได้ หรือน้อง ๆ คนไหนสนใจทำงานหาประสบการณ์ที่ประเทศอังกฤษ ทาง Kent ก็มีหลักสูตรแบบเรียน 2 ปี โดยที่อีก 1 ปีที่เพิ่มขึ้นมาเป็น Work Placement คือทางมหาวิทยาลัยจะมีบริษัทในอังกฤษให้เราเลือกเข้าไปฝึกงานหาประสบการณ์ด้านนี้โดยตรง ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ เลยนะคะ

ประโยชน์ที่จะได้จากการไปต่อโทด้าน Actuarial Science ที่อังกฤษยังมีอีกมาก อย่างเช่น น้อง ๆ จะได้ฝึกการเข้าสังคมกับคนนานาชาติ เรียนรู้วัฒนธรรมต่างประเทศจากเพื่อนในคลาสที่ไม่ได้มีแต่คนอังกฤษ เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่า University of Kent เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ทำให้เป็นจุดหมายทางด้านการศึกษาจากนักเรียนทั่วโลก เพราะฉะนั้นน้อง ๆ จะได้ฝึกฝนการสื่อสาร พร้อมกับเรียนคณิตศาสตร์ประกันภัยในสถาบันที่มีชื่อเสียงโดยเฉพาะในด้านนี้ด้วย


น้อง ๆ คนไหนสนใจเรียน Actuarial Science ที่อังกฤษ แล้วอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมก็ติดต่อพี่แมงโก้มาได้เลย พี่แมงโก้เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษและสกอตแลนด์ แอดไลน์เข้ามาคุยกันได้นะคะที่ Line: @mangolearning หรือจะโทรเข้ามาให้พี่แมงโก้ก็ได้ที่เบอร์ 02-129-3313 พี่แมงโก้รอให้คำปรึกษาอยู่น้า