ได้ Offer แล้วทำยังไงต่อ?


ช่วงนี้น้อง ๆ หลายคนคงได้ Offer จากมหาลัยกันมาบ้างแล้ว ลองมาดูกันสิคะว่า หลังจากได้รับ Offer แล้ว เราต้องทำอะไรบ้างหลังจากนี้

ดูว่า Offer ของคุณเป็นแบบ ’unconditional’ หรือ ‘conditional’ หากมี condition ในเรื่อง IELTS ควรรีบสอบให้ถึงเกณฑ์โดยเร่งด่วน และควรวางแผนว่า Pre-Sessional ของมหาวิทยาลัยเปิดเทอมเมื่อไหร่

** สิ่งที่ควรรู้ การสมัคร Pre-Sessional ของแต่ละมหาวิทยาลัย มีจำนวนที่นั่งน้อย ดังนั้นจึงมีสิทธิ์เต็มได้ ถ้าคุณมีผลคะแนน IELTS มายื่นไม่ทัน คุณต้องสอบให้ถึงเกณฑ์ของ IELTS แบบ unconditional เท่านั้น จึงมีสิทธิ์เข้าเรียนต่อในระดับปริญญาโทได้

** ยิ่งคุณได้ผล IELTS เร็วเท่าไหร่ คุณจะได้ของที่ดีก่อนคนอื่น ได้เรียน Pre-Sessional ที่ตนเองต้องการ ได้อยู่หอดี ราคาไม่แพง ซื้อตั๋วเครื่องบินก่อนในราคาถูก วีซ่าพิจารณาเร็ว มีความพร้อมในการเตรียมตัวก่อนเดินทาง จากประสบการณ์ของ Mango มีน้องๆ ที่คะแนน IELTS ไม่ถึงจำนวนมากแต่ละปี ทำให้ต้องเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่รองลงมา หรือไปเรียนในปีที่ตัวเองวางแผนไว้ไม่ทัน อย่าให้คำว่าผลัดวันประกันพรุ่งทำให้เราพลาดโอกาสที่ดีของชีวิตไปนะคะ


 

เนื่องจากสถานทูตอังกฤษมีกฎว่า ผู้ที่ไปเรียนต่อประเภทวีซ่านักเรียนต้องมีเงินค้างอยู่ในบัญชีตัวเอง หรือผู้ปกครองไม่น้อยกว่า 28 วันก่อนวันยื่นวีซ่า จำนวนเงินที่มีต้องครอบคลุมค่าเรียนและค่ากินอยู่ ดังนั้นน้อง ๆ ต้องวางแผนเพื่อนำเงินเข้าบัญชี โดยบัญชีดังกล่าวต้องเป็นแบบออมทรัพย์เท่านั้น สามารถเป็นบัญชีของน้องๆเอง หรือคุณพ่อคุณแม่ก็ได้ค่ะ


ซึ่งมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่นั้น หอสำหรับการเรียน Pre-Sessional กับหอสำหรับปริญญาโทจะเป็นคนละที่กัน ดังนั้นถ้าคุณพร้อมก่อนจะมีโอกาสได้เลือกหอที่ดีก่อนใคร หอไหนดียังไงพี่ ๆ แมงโก้มีข้อมูลแน่นปึ้กที่จะให้คำแนะนำน้องๆ ที่ Line @mangolearning


 

นักเรียนทุกคนต้องตรวจสุขภาพ เพื่อขอรับหนังสือรับรองยืนยันว่าตนมิได้เป็นวัณโรคก่อนทำวีซ่า ซึ่งหากพบความผิดปรกติ ต้องรอถึง 2 เดือนเพื่อตรวจซ้ำอีกรอบ จะทำให้คุณดำเนินการขอวีซ่าไม่ทัน ดังนั้นหากน้องสอบไอเอลถึงเกณฑ์แล้ว สิ่งที่ควรทำทันทีคือการไปตรวจสุขภาพค่ะ


 

หลาย ๆ คนได้ยินคำว่าวีซ่าแล้วอาจจะเกิดอาการปวดหัวขึ้นมาทันที เอกสารที่ต้องใช้จะมีเอกสารการเรียนในประเทศอังกฤษ หรือ CAS เอกสารทางการเงิน ใบจบหรือใบปริญญาของมหาวิทยาลัยในไทย ฯลฯ เราจะมาให้ข้อมูลเรื่องวีซ่าโดยละเอียดในครั้งหน้า การขอวีซ่าไม่ใช่เรื่องยากถ้าเอกสารพร้อมค่ะ

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning