4 Asian Supermarket in Edinburgh


สวัสดีครับ พักเรื่องจริงจัง มาเข้าเรื่องชีวิตความเป็นอยู่สนุก ๆ กันบ้าง สำหรับคนที่มาเรียนไกลบ้าน มันก็ต้องมีคิดถึงอาหารไทยกันบ้าง แต่มาอยู่ไกลตั้งค่อนโลกแบบนี้ จะไปหาอาหารไทยได้ที่ไหนล่ะ จะซื้อกินก็แพง จะทำเอง มาม่ากับพริกแกงโลโบที่หิ้วมาด้วยก็หมดไปแล้ว วันนี้เราขอเสนอทางออกสำหรับพ่อครัวแม่ครัวสายเด็กหอ ว่าเราจะไปหาซื้อเครื่องปรุงไทย ๆ ในเอดินบะระได้ที่ไหนกัน ตามมาเลย

Starlight Supermarket

เป็น supermarket ยอดนิยมของนักเรียนเอเชีย เพราะเป็นร้านใหญ่ มีของให้เลือกมาก มีเครื่องแกงสำเร็จรูป โลโบ แม่พลอย แม่ศรี ยี่ห้อส่งออกทั้งหลาย มีข้าวหอมมะลิทั้งแบรนด์ไทยและแบรนด์จีนให้เลือก ส่วนตัวผมชอบข้าวตราฉัตรนะ หุงสวย นุ่ม แต่ราคาค่อนข้างแพงกว่ายี่ห้ออื่น ช่วงนี้บางล็อตมียี่ห้อชามทองเข้ามาด้วย ราคาย่อมลงมาหน่อย หุงสวยเหมือนกัน เครื่องปรุงติดครัวอย่างน้ำปลา ซีอิ๊ว ซอสหอยนางรมก็มี เรียกได้ว่ามีเครื่องปรุงพอทำอาหารไทย ผัดกะเพรา แกงส้ม แกงเขียวหวาน แกงพะแนง ได้แบบไม่มีปัญหา แต่พวกวัตถุดิบอย่างผักไทยแปลก ๆ พวกชะอม ถั่วพู คะน้า อะไรแบบนี้จะไม่มี


Aihua Chinese Supermarket

ร้านนี้เป็นร้านเล็กกว่าร้านข้างต้น แต่อยู่ใกล้แคมปัส George Square มาก ๆ แค่เดินข้ามถนนจาก Appleton Tower มา เข้าซอยนิดเดียวก็ถึงเลย ร้านนี้ถึงจะเล็ก แต่ก็มีของพื้นฐานอย่างเครื่องปรุงและพริกแกงครบ ยิ่งกว่านั้นยังชอบมีของแปลก ๆ ที่ Starlight ไม่มีเข้ามา เช่นเส้นผัดไทยหลากหลายขนาดลูกชิ้นเนื้อ กุ้งแห้ง ราคาของชนิดเดียวกันบางอย่างก็แอบถูกกว่าร้านข้างบน แค่โชว์บัตรนักเรียนก็มี Student discount ให้ด้วยแบบไม่มีขั้นต่ำ โซนของสดที่ร้านนี้มักจะมีหัวไชเท้ากับคะน้าเข้ามาด้วย เอาเป็นว่าใครที่หาวัตถุดิบแปลก ๆ จากร้าน Starlight ไม่ได้ ให้ลองเดินมาดูที่ Aihua ดู


Hing Sing Supermarket

ร้านนี้ออกมาไกลนิดนึง อยู่บนถนน Leith Walk ซึ่งความจริงละแวกนี้ก็มีหอนักศึกษาอยู่มาก ถ้าใครขี้เกียจเข้าไปแถว George Square แค่เพื่อซื้อน้ำปลา จะมาร้านนี้ก็ได้ เครื่องปรุงพื้นฐานพวกน้ำปลา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊ว มีครบเช่นกัน ยิ่งกว่านั้น ร้านนี้มีทีเด็ดที่เหนือกว่าสองร้านข้างบนคือมีผักสดหายากด้วย เช่น ชะอม สะตอ มะเขือเปราะ มะเขือพวง ถั่วพู ถ้าวันไหนนึกอยากกินไข่ชะอม น้ำพริกกะปิ ยำถั่วพู กุ้งผัดสะตอ บอกเลยว่ามาร้านนี้ ของครบแน่นอน


PCY Oriental food

ร้านนี้อยู่บนถนน Leith Walk เช่นกัน อยู่เยื้อง ๆ กับร้าน Hing Sing เลย เป็น supermarket ขนาดใหญ่เลยทีเดียว มีของให้เลือกมากเหมือนกัน แต่มักจะเป็นเครื่องปรุงจีนซะมาก ของดีของร้านนี้คือของแช่แข็งต่าง ๆ ใครจะไปคิดว่าเราจะเจอปลาดุกแช่แข็งในเอดินบะระด้วย ใครอยากทำน้ำพริกปลาดุก ยำปลาดุกฟู ลาบปลาดุก ต้องมาร้านนี้ ในช่วงฤดูผลไม้ก็มีผลไม้จากไทยมาด้วย หน้าร้อนที่ผ่านมาผมเจอทุเรียนด้วยล่ะ (แต่แพงมาก ไม่ได้ซื้อกิน) เครื่องปรุงจีนอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็เช่นพริกเผาจีน เต้าหู้ยี้ ไข่มุกสำเร็จรูป (ไว้ใส่ชานม) ใครมีไอเดียทำอาหารอะไรแปลก ๆ ไปกว่าผัดกะเพรา ขอแนะนำให้มาเดินดูสองร้านที่ Leith Walk นี่เลย

ถ้าจะให้แนะนำทักษะสำคัญที่ควรมีก่อนมาเรียนต่อ นอกจากเรื่องวิชาการและภาษาแล้ว ลองฝึกทำอาหารกับที่บ้านดูก็ดีครับ ดูใน Youtube หรือ Pantip ไว้ก็ได้ มาเรียนต่อจะได้เอามาปรับใช้กับวัตถุดิบท้องที่และเครื่องปรุงจากร้านจีน เวลามาเรียนอยู่ที่นี่นาน ๆ มันเปรี้ยวปากอยากอาหารไทยมาก ๆ เลยนะ แถมยังใช้เป็นทักษะเข้าสังคม ไว้ทำอาหารไปปาร์ตี้กับเพื่อนต่างชาติเพื่อประกาศศักดาอาหารไทยด้วย แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้าเรื่องหลักสูตรปริญญาโทของผมนะครับ

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning


ABOUT THE AUTHOR

Apiwat Moolnangdeaw
PhD student in Genetic & Molecular Medicine
The University of Edinburgh