แนะนำ 5 คาเฟ่ชิคๆ ใน Edinburgh ที่ฮิปสเตอร์ต้องแวะ


Edinburgh ถึงจะเป็นเมืองเก่าที่มีเสน่ห์ของยุคกลางแล้ว แต่ก็ยังมีคาเฟ่น่านั่งชิวกระจายอยู่ทั่วเมือง วันนี้เราจะมาแนะนำคาเฟ่ 5 ร้านสำหรับน้องๆ เพื่อไปนั่งชิว หรือเปลี่ยนบรรยากาศนั่งอ่านหนังสือจากในห้องสมุดมาเป็นคาเฟ่ชิคๆ แบบนี้ก็ได้

The Milkman

เริ่มกันที่ร้านแรก The Milkman คาเฟ่ย่าน Old Town ตั้งอยู่สุดถนน Cockburn Street ใกล้กับสถานีรถไฟ Waverley Station ภายในเป็นการรีโนเวทอาคารเก่า โดยยังคงไว้ด้วยผนังแบบอิฐ ให้ฟีลนั่งดื่มกาแฟอยู่ในร้านยุคกลาง แต่เต็มไปด้วยที่นั่งและโซฟาที่ให้ความรู้สึก cozy อย่างมาก เหมาะกับการมานั่งพักผ่อนหย่อนใจเป็นที่สุด ด้านกาแฟก็ไม่น้อยหน้า เพราะเจ้าของเป็นคนเลือกเมล็ดกาแฟที่ดีที่สุดจากในเกาะอังกฤษและยุโรป ใครที่เป็นคอกาแฟไม่ผิดหวังแน่นอน ทางร้านยังมีเบเกอรี่แบบ Gluten free เสิร์ฟให้ทานคู่กับกาแฟอีกด้วย ส่วนราคาก็ไม่ถูกไม่แพง กาแฟ 2 แก้ว กับเบเกอรี่อีก 3 ชิ้น ราคาประมาณ 14 ปอนด์ ร้านเปิดทุกวัน 8 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น แต่ที่นั่งอาจจะมีจำกัดเล็กน้อย เพราะร้านเล็กที่นั่งน้อย


Archipelago

ร้านที่ 2 ที่เราอยากจะแนะนำเป็นร้านเบเกอรี่ชื่อ Archipelago Bakery ร้านเบเกอรี่เล็กๆ ที่พิถีพิถันในการปรุงอย่างละเมียดละไมนี้  ขนมปังทำสดใหม่ทุกวัน ที่นี่เน้นขายเบเกอรี่และขนมปังแบบ Organic และ Gluten Free คนที่แพ้กลูเตนไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เบเกอรี่ก็มีทั้งคาวหวานพร้อมทานได้เต็มมื้อ ราคาอยู่ที่ประมาณ 5-8 ปอนด์ ส่วนกาแฟที่นี่ก็มีขายนะ ราคาไม่แพงด้วย ประมาณ 1-3 ปอนด์เท่านั้น บรรยากาศร้านก็เล็กๆ น่ารัก มีที่นั่งโซน outdoor ให้ชมวิวเมืองไปพลางๆ ใครจะไปก็ปักหมุดไปได้เลยที่ Dundas street ในเขต New Town เปิดวันจันทร์ถึงวันเสาร์ 8.30 น. – 17.00 น.


The Fruitmarket Gallery

ต่อไปคือร้านชื่อ Milk at The Fruitmarket Gallery คาเฟ่ที่อยู่ใน Gallery จัดแสดงงานศิลปะ Contemporary จากศิลปินทั่วทุกมุมโลก โดยจะสลับสับเปลี่ยนนิทรรศการไปเรื่อยๆ ใครอยากไปดูงานศิลป์ก็เข้าไปเช็คที่เว็บไซท์ www.fruitmarket.co.uk ก่อนได้ว่าช่วงนี้เค้าจะแสดงงานของใคร เดินดูงานศิลป์เหนื่อยแล้วก็แวะพักทานอาหารได้เลยที่ Milk คาเฟ่ที่เราแนะนำ อาหารเป็นประเภท Brunch Menu ราคา 6-10 ปอนด์ ราคานี้สำหรับอาหารที่เน้นไปในทางเฮลตี้ถือว่าไม่แพงเลย ส่วนเครื่องดื่มก็มีตั้งแต่กาแฟราคา 2-3 ปอนด์ ไปจนถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และไวน์ให้ได้นั่งจิบพร้อมชมงาน Contemporary art ไปแบบชิวๆ ที่ตั้งของร้านอยู่ตรง Market Street ใกล้กับสถานีรถไฟ Waverley Station ในฝั่ง Old town เปิดทุกวัน 7.00-18.00 น.


Hyde & Son

Hyde & Son คือร้านต่อไปที่เราอยากจะแนะนำ ตั้งอยู่บนนถนน George Street ในเขต New Town เป็นส่วนหนึ่งของโรงแรม The Eden Lock Aparthotel ภายในร้านตกแต่งสไตล์ Homie คลีนๆให้อารมณ์แบบไปนั่งชิวบ้านเพื่อนสายฮิปสเตอร์มินิมอล ตอนกลางวันเป็นคาเฟ่ให้คนได้มานั่งจิบกาแฟเบาๆพร้อมเบเกอรี่นิดหน่อย ส่วนกลางคืนก็จะเปลี่ยนบาร์ ที่พร้อมเสิร์ฟไวน์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้คนได้มานั่งจิบแบบชิวๆ ราคากาแฟประมาณ 2-4 ปอนด์ เหมาะจะเป็นที่นั่งทำการบ้านอ่านหนังสือสำหรับน้องๆที่มาเรียนต่อที่ Edinburgh เป็นอย่างมาก เพราะทั้งสงบและสบาย พอตกค่ำก็อาจจะแฮงค์เอ้าท์กลับเพื่อนก่อนเดินกลับหอพักได้ไม่อยากเลย


Mary’s milk bar

ร้านสุดท้ายที่เราอยากแนะนำคือ Mary’s Milk bar ร้านไอศกรีมที่ Grassmarket ใกล้กับ Edinburgh Castle เปิดวันพุธถึงวันอาทิตย์ ตั้งแต่ 11 โมงเช้า ถึง 1 ทุ่ม ตกแต่งแบบย้อนยุคสไตล์ 40 ด้วยสีพาสเทลน่ารักๆ และโคมไฟเป็นรูปไอศกรีมโคน เจ้าของร้าน คุณ Mary จบการทำไอศครีมโดยตรงจาก Gelato University มหาวิทยาลัยที่สอนการทำ Gelato โดนเฉพาะในอิตาลี ที่นี่น้องๆ จะได้พกกับไอศครีมมากมาย หลายรสที่จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามวัตถุดิบที่มี ในช่วงนั้น และเครื่องทำ Milk Shake ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี แต่ยังใช้งานได้ดีอยู่เลย Hot Chocolate ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดของที่นี่ เพราะคุณ Mary ทำช็อคโกแลตเองทุกขั้นตอนจึงได้ช็อคโกแลตที่เข้มข้นมาก ในวันหนาวๆที่ Edinburgh ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้จิบช็อคโกแลตร้อนๆ ที่เข้มข้นและอร่อย พร้อมกับนั่งดูวิวปราสาท Edinburgh Castle ไปด้วยอีกแล้ว

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning