มหาวิทยาลัยน่าเรียนในเมืองน่าอยู่สำหรับเด็ก ป.ตรี ในอังกฤษ


หลังจากจัดหนักจัดเต็มด้านวิชาการ Ranking ความเข้มข้นทางด้านการเรียนการสอนและงานวิจัยมาพอสมควรแล้ว สำหรับน้อง ๆ ที่อยากไปเรียนต่อปริญญาตรีที่อังกฤษ พี่แมงโก้อยากแนะนำแบบ Highly Recommended มากๆ!! ว่าให้เลือกพิจารณาเมืองที่เราจะต้องไปใช้ชีวิตอยู่ด้วย เพราะการเรียนหลักสูตรปริญญาตรีใช้เวลาถึง 3 ปี ส่วนถ้าใครไปเรียน Foundation Programme ก็ต้องใช้เวลาเรียนถึง 4 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาที่น้องๆจะต้องใช้ชีวิตอยู่ในเมืองนั่นๆ เรียกได้ว่าไม่น้อยเลย เพราะฉะนั้น “เมือง” จึงจัดเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลัก (รองลงมาจากคุณภาพทางการศึกษาของมหาวิทยาลัยนะคะ) ในการใช้ตัดสินใจเข้าเรียนต่อใมหาวิทยาลัยที่น้องอยากเข้าเรียนเพื่อให้ตรงกับLifestyle ความชอบของน้อง ๆ วันนี้พี่แมงโก้มีมหาวิทยาลัยที่คุณภาพการศึกษาดีไปจนถึงยอดเยี่ยม และตั้งอยู่ในเมืองที่ดีงาม ที่น้อง ๆ ไปใช้ชีวิตอยู่ 3-4 ปีแล้วไม่ Suffer หรือ Homesick แน่นอน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเลือกให้ตรงกับบุคลิกความชอบของเราเองด้วยน้า


เมือง Durham
ด้านคุณภาพการศึกษาคงไม่ต้องพูดมาก เพราะพูดกันมาเยอะแล้ว ฮ่าๆ มาพูดกันถึงเมืองที่เงียบสงบ แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม อากาศเย็น ๆ ไปถึงหนาว สำหรับคนที่ชอบอยู่ที่เย็น ๆ เพราะตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอังกฤษติดกับสกอตแลนด์ ด้วยตัวเมือง Durham เคยเป็นเมืองหน้าด่านที่ใช้เป็นป้อมปราการกันไม่ให้ชาวสกอตมารบกับชาวอังกฤษมาก่อน ทำให้สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ภายในเมืองมีความคลาสสิคแบบยุคกลาง ทำให้มี Durham Castle ที่สวยงามและเป็นที่ตั้งของ University College ของมหาวิทยาลัยเดอแรม เนื่องจากเป็นเมืองขนาดไม่ใหญ่มาก และมีศูนย์กลางเป็นมหาวิทยาลัย จึงทำให้เมืองนี้เป็นเมืองมหาวิทยาลัยที่แท้ทรู มีความสงบ ผู้คนเป็นมิตรพร้อมให้ความช่วยเหลือกันเสมอ เพียบพร้อมไปด้วยร้านอาหาร และร้านขายของต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต แต่ถ้าใครอยากไปช็อปปิ้งในเมืองที่ใหญ่หน่อย ก็นั่งรถไฟไปแค่ 15 นาที ก็จะถึงเมืองใหญ่อย่าง Newcastle แล้ว เรียกได้ว่าใครชอบธรรมชาติความสงบ แต่ไม่ห่างใกล้ความเจริญแบบเมืองใหญ่ เมือง Durham จัดว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ เลย


เมือง Exeter
อีกหนึ่งเมืองมหาวิทยาลัยทางแถบ South West ของเกาะอังกฤษ เป็นเมืองฮิปสเตอร์ที่มีทัศนียภาพที่ร่มรื่น เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารมากมาย ร้านไทยเองก็มีหลายร้าน หางานทำ Part time ก็ไม่ยากมาก จัดว่ามีความเจริญครบจบเหมือนลอนดอน แต่สิ่งที่เหนือกว่าคือความเป็นเมืองปลอดภัย ผู้คนเป็นมิตรพร้อมให้ความช่วยเหลือ และการเดินทางก็แสนสะดวกสบาย สามารถเดินได้ทั่วถึงกันทั้งเมือง และประหยัด เพราะค่าครองชีพต่ำกว่าลอนดอนมากเมือง Nottingham
เมืองมหาวิทยาลัยทางตอนกลางของเกาะอังกฤษ อาณาเขตของ Campus ต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยกินพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมือง จึงทำให้ผู้คนที่อาศัยในเมืองส่วนใหญ่เป็นบุคลากรทางการศึกษาและนักศึกษา ทำให้มีร้านค้าให้ได้ช็อปปิ้งและสิ่งอำนวยนความสะดวกครบครัน พร้อมทั้งการเดินทางก็แสนสะดวกสบาย มีรถ Tram วิ่งรอบเมืองถือเป็นการคมนาคมแบบพิเศษที่เมืองอื่นไม่ค่อยมี แถมเมืองก็ยังปลอดภัยตัวมหาวิทยาลัยเองก็มีหลายแคมปัสแยกตามคณะเรียนพร้อมหอพักที่อยู่ใกล้ตึกเรียน เพื่อความสะดวกสบายของนักศึกษาเป็นอย่างมากเมือง Bristol
มหาวิทยาลัยในกลุ่ม Russell Group ที่อยู่ในเมืองที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในอังกฤษ ตัวเมือง Bristol เป็นเมืองเก่าแก่ มีสถาปัตยกรรมแบบโรมันที่ยิ่งใหญ่อย่างโบสถ์ และสะพานแขวนที่ให้อารมณ์แบบ Brooklyn Bridge แต่เป็นแบบคลาสสิคกว่า ในเมืองมีร้านค้าและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย มีความปลอดภัย ผู้คนเป็นมิตร และอยู่ห่างจากลอนดอนโดยการนั่งรถไฟประมาณ 1.30 ชม.เท่านั้นเมือง York
University of York หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของอังกฤษและมีชื่อเสียงระดับโลก ตั้งอยู่ในเมือง York เมืองทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานและสถาปัตยกรรมเก่าแก่ อย่างเช่น โบสถ์ที่อยู่กลางเมือง สถาปัตยกรรมในเมืองเป็นแบบอิฐสวยงาม บ้านเรือน ร้านรวงหลังจิ๋ว ๆ น่ารัก มีแม่น้ำพาดผ่านเมือง ทำให้ชาวเมืองนิยมทำกิจกรรมทางน้ำเช่น การพายเรือแคนนู เป็นต้น เป็นอีกหนึ่งเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในประเทศอังกฤษ การเดินทางก็แสนสะดวกสบาย สามารถนั่งรถไฟมาจากลอนดอนได้เลย โดยใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง และตัวสถานีรถไฟก็อยู่ใกล้ใจกลางเมืองในระยะที่เดินไปนิดเดียวก็ถึงจัดว่าเป็นอีกเมืองที่มีสภาพแวดล้อมดี ปลอดภัย ได้รับการโหวตให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในประเทศอังกฤษ จึงเหมาะกับการมาเรียนเป็นอย่างมาก


เมือง Liverpool
เมืองทีมฟุตบอล Liverpool ที่ไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จัก และเป็นเมืองบ้านเกิดของวงดนตรีชื่อดังตลอดกาลอย่าง The Beatles ตัวเมืองเองยังเต็มไปด้วยมนตร์เสน่ห์ของสถาปัตยกรรมที่มีความเก่าแก่และดูยิ่งใหญ่ในแบบ London ย่อส่วน เมืองปากอ่าวที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม มี River Mersey ที่เป็นทางออกของแม่น้ำไปสู่ Irish Sea และเป็นเมืองทางตอนเหนือที่ผู้คนเป็นมิตร และพร้อมให้ความช่วยเหลือตลอดเวลาอีกด้วย จัดว่าเป็นเมืองใหญ่อีกแห่งที่ไม่จอแจ ปลอดภัย และทันสมัยด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อย่างครบครัน เหมาะกับน้อง ๆ ที่อยากมาอยู่เมืองเจริญแต่ไม่วุ่นวายอย่างลอนดอน หรือน้องคนไหนที่เป็นเด็กหงส์มาเรียนที่นี่วันว่าง ๆ ก็จะเยี่ยมสนามบอลทีมในดวงใจหรือจะไปดูการเตะนัดสำคัญของทีม Liverpool ก็ยังได้เมือง Surrey
ตั้งอยู่ในเมือง Guildford ห่างจากลอนดอนมาทางตอนใต้เพียงนิดเดียว มี 2 Campus คือ Stage Hill Campus และ Manor Park Campus ตัวเมืองมีสภาพแวดล้อมที่ดี ร่มรื่นบวกกับความใกล้ลอนดอนมากๆจึงทำให้เมืองนี้เป็นที่อยู่ของคนมีฐานะและเหล่าเศรษฐีของอังกฤษที่อยากอยู่แทบชานเมือง เพราะฉะนั้นหายห่วงเรื่องความปลอดภัยไปได้เลย ถ้าวันไหนเบื่อ ๆ อยากเข้าเมืองก็แค่นั่งรถไฟเข้าลอนดอน ซึ่งใช้เวลาแค่ 40 นาทีเท่านั้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นได้ที่ LINE@mangolearning หรือโทร 02-129-3313, 085-144-8808