เรียนป.โทที่อังกฤษ ต้องใช้เงินเท่าไหร่น้า?


น้อง ๆ ที่กำลังมองหาที่ไปเรียนต่อป.โท แล้วกำลังเล็งอยู่ว่าอยากไปเป็นนักเรียนอังกฤษกับเค้าซักครั้ง แต่ว่าไม่แน่ใจว่าเรียนต่อที่อังกฤษมีค่าใช้จ่ายอะไร เท่าไหร่ ยังไงบ้าง วันนี้พี่แมงโก้จะมาคำนวณคร่าว ๆ ให้น้อง ๆ ดู เพื่อประกอบการตัดสินใจกันนะคะ

อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการเรียน ป.โท ที่อังกฤษ จะใช้เวลาประมาณ 1 ปี ในขณะที่ประเทศอื่นอย่างอเมริกา ใช้เวลาเรียน ป.โท 2 ปี แตกต่างกันไปตามหลักสูตรการเรียน ทำให้การไปเรียนต่อโทที่อังกฤษ ที่หลายคนคิดว่ามีค่าใช้จ่ายเยอะ ยังไงก็ประหยัดค่ากินอยู่มากกว่าทางฝั่งอเมริกาหรือออสเตรเลียถึง 1 ปี ทีนี้เรามาลงลึกไปในรายละเอียดเลยว่า การเรียนต่อโทที่อังกฤษมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่บ้างภายใน 1 ปี พี่แมงโก้ขอแยกโซนที่จะเรียนต่อที่อังกฤษและค่าใช้จ่ายออกเป็น 2 ประเภทนะคะ คือ น้องที่จะไปเรียนต่อโทที่อังกฤษในมหานครลอนดอน สำหรับโดยเป็นการเทียบค่าใช้จ่ายในลอนดอน กับค่าใช้จ่ายของน้องที่จะไปเรียนต่อโทที่อังกฤษในเมืองอื่น ๆ นอกลอนดอน

 

ค่าใช้จ่าย London (Law School, King’s College London) Others (Law School, Durham University)
ค่าเรียน £25,500 £18,300
ค่าหอพัก £15,300 £6,800
ค่าเดินทาง £130* £0-30*
ค่ากินอยู่ £500* £300*
รวม £42,100 £25,430
คิดเป็นเงินไทย 1,599,800 บาท 966,340 บาท
(อัตราแลกเปลี่ยน £1 = 38 บาท คำนวณ ณ วันที่ 2/09/19)

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อที่อังกฤษนี้เป็นค่าใช้จ่ายโดยประมาณ โดยเฉพาะช่องที่มี “ * ” ขึ้นอยู่กับแต่ละคนเลยค่ะว่ามีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบไหน อย่างการเดินทางในลอนดอน ด้วยความเป็นเมืองหลวงขนาดใหญ่ น้อง ๆ จำเป็นต้องเดินทางไปไหนต่อไหนด้วยรถไฟใต้ดิน หรือ “Tube”(ตกเที่ยวละ £4.9) ไม่ก็ต้องนั่งรถเมล์ (ตกเที่ยวละ £1.5) แต่ถ้าน้อง ๆ คนไหนที่อยู่นอกลอนดอน โดยเฉพาะเมืองที่เป็นเมืองมหาวิทยาลัยแล้ว ทุกสถานที่ ทุกสิ่งอย่างจะอยู่ไม่ไกลกันมาก ตึกเรียน และหอพักที่อยู่ในแคมปัสอาจจะอยู่ในระยะที่เดินได้เลย ทำให้ประหยัดค่าโดยสารไปได้ค่อนข้างเยอะ

หรือถ้าจำเป็นต้องนั่งรถเมล์ก็จะมีราคาไม่แพงเท่าในลอนดอน (ตกวันละ £3.20 ที่เมือง Durham) ส่วนค่ากินอยู่ ยิ่งเป็นเรื่องที่แล้วแต่คนเลย คนไหนถนัดช๊อปก็อาจจะใช้เงินมากหน่อย หรือน้องคนไหนที่ชอบทานอาหารนอกบ้านก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มตรงนี้ ยิ่งถ้าอยู่ในลอนดอนแล้ว ร้านอาหารมีให้เลือกมากมาย คนที่อยู่ลอนดอนก็อาจจะเพลิดเพลินกับการทานอาหารนอกบ้านเปลี่ยนร้านไปเรื่อย ๆ อย่างเช่น Burger and Lobster เมนู Lobster Burger ราคา £23 ต่อจาน พอรวมกับค่าน้ำ ค่า Service charge แล้วก็จัดว่าราคาค่อนข้างสูง น้องที่เรียนนอกเมืองจะมีค่ากินอยู่ในราคาที่ถูกกว่า อย่างเช่นร้าน Restaurant 17 ร้านอาหารหรูสำหรับดินเนอร์มื้อพิเศษกับวิวริมแม่น้ำในเมือง Durham เมนู Baked cod with mussels ราคา £15.95 เท่านั้น และอีกเหตุผลหนึ่งก็มาจากการที่มีตัวเลือกร้านอาหารให้เลือกน้อยด้วย
และค่าหอพักเองก็เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่าในเมืองหลวงอย่างลอนดอนย่อมแพงกว่าค่อนข้างมาก พี่แมงโก้เปรียบเทียบง่าย ๆ ว่าเหมือนน้องซื้อคอนโดในกรุงเทพฯ ก็จะแพงกว่าไปซื้อบ้านที่ต่างจังหวัดด้วยซ้ำ ไหนจะมีเรื่องทำเลที่ตั้ง และ Facilities ในหอพักอีก ที่จะทำให้ราคาไม่แน่นอน อาจจะถูกหรืออาจจะแพงก็ขึ้นอยู่กันที่น้อง ๆ เลือกเลย

สรุปได้ว่าค่าใช้จ่ายระหว่างเลือกเรียนในลอนดอนกับนอกลอนดอนจะต่างกันอยู่ที่ประมาณ 7 – 8 แสนบาท น้อง ๆ พอจะเห็นภาพรึยังคะว่าการไปเรียนต่อโทที่อังกฤษมีค่าใช้จ่ายไม่ได้สูงอย่างที่หลาย ๆ คนคิด ใครที่อยากไปเรียนก็สามารถนำข้อมูลของพี่แมงโก้ไปเสนอให้คุณพ่อคุณแม่ดูคร่าว ๆ ก่อนได้เลย ส่วนใครจะมีไลฟ์สไตล์แบบไหน จะใช้เงินเท่าไหร่จะอยู่ถูกหรือจะอยู่แพงก็อยู่ที่น้อง ๆ เลือกเองได้เลยจ้า

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning

หรือจะลองดูพี่ออมที่คลิปนี้เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นก็ได้ค่ะ