เรียน Data Science with Business ที่ มหาวิทยาลัย Exeter เป็นยังไงบ้าง?


หนึ่งในสาขาที่กำลังมาแรงแห่งปี และกำลังเป็นที่ต้องการในตลาดงานยุคนี้นั่นก็คือ Data Science นั่นเอง ที่สำคัญ มหาวิทยาลัยExeter เป็นที่เดียวที่เปิดสอนหลักสูตร Data Science with Business ซึ่งมีความโดดเด่นเป็นอย่างมากเพราะ Data Scientist ที่ดีจะต้องหา insight ที่ตอบโจทย์ของธุรกิจ ดังนั้นความเข้าใจธุรกิจจริงเป็นสิ่งสำคัญและทำให้หลักสูตรนี้แตกต่างจากทุกๆที่

วันนี้พี่ ๆ แมงโก้พามาคุยกับน้องมิวกันว่าเค้าสอนอะไรกันบ้างและหลักสูตรที่ Exeter นั้นเป็นอย่างไร

หลักสูตร Data Science with Business ที่ มหาวิทยาลัย Exeter เป็นยังไงบ้าง?

มิว: Program ที่มิวเรียนก็คือ Data Science with Business เนอะ ก็คือ ตัววิชาบังคับเราก็จะเรียนเป็นวิชา เกี่ยวกับพวก Data Science นั่นแหละ แต่ทีนี้ วิชาเลือกเราจะสามารถ ลงวิชาของ Business School บางตัวได้ อย่างที่มิวลงก็จะมี Marketing Strategy กับ Digital Business Model เป็นวิชาฝั่ง Business ซึ่งทำให้เรามีพื้นฐานด้าน Business ด้วย เพราะจุดสำคัญอีกจุดนึงก็คือความเข้าใจธุรกิจ เพราะหน้าที่ของ Data Scientist ที่ดีจะต้องสามารถวิเคราะห์ข้อมูลและหา insight ที่เป็นประโยชน์กับธุรกิจได้ ซึ่งเป็นข้อดีมาก ๆ ของหลักสูตร Data Science ที่ University of Exeter

ทีนี้ฝั่ง Data Science จะเรียนลึกไปทาง Programming กับ Statistic 2 อย่างนี้ จำเป็นมากๆ อย่างน้อยควรจะมีพื้นฐาน 2 อย่างนี้ระดับนึงก่อน เพราะอาจารย์จะค่อนข้างไปเร็ว บางที่อย่างมิว เคยเรียน Statistic มาบ้างเมื่อนานมาแล้วยังต้องกลับมาทวนเพิ่มเลย ฮ่าๆ แต่ข้อดีคือ อาจารย์ส่วนใหญ่เค้าจะอัด Lecture เอาไว้ให้ดูย้อนหลังได้ ถ้าเราตามไม่ทันตรงไหนก็สามารถ กลับไปทวนได้จากเว็บของมหาลัย

ส่วนภาษา Programming language ที่ใช่ที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็น Python แต่ก็จะมีใช้ R กับ Matlab บ้างขึ้นอยู่กับวิชาที่เลือก ถ้าใครไม่คุ้นเคยกับ Python ก็ไม่ต้องกังวล เพราะช่วงแรกเค้าจะมีสอนพื้นฐานให้ แค่อย่างน้อยควรพีพื้นฐาน Programming ระดับนึง อีกอย่างที่จำเป็นคือ ความรู้เรื่อง Linear Algebra พวกสมการ Matrix อะไรพวกนี้ใช้เยอะ เหมือนกัน

(เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น สามสิ่งนี้คือองค์ประกอบที่สำคัญของ Data Scientist ที่ดี)

 

ส่วนเรื่องการให้คะแนนและการสอบวัดผล หลักสูตรที่มิวเรียน วิชาเกือบทั้งหมดอย่างน้อยจะต้องมีการทำ Coursework 40 – 50 % บางวิชาก็ไม่มีสอบเลย จะไม่มีวิชาที่สอบ 100 % เลย ซึ่งมิวคิดว่ามิวชอบแบบนี้มากกว่าสอบรวดเดียว

เรื่องสภาพแวดล้อม คนที่เรียน Data Science จริงๆ จะมีประมาณ 20 คนซึ่งทุกคนก็จะรู้จักกันและสนิทกันหมด ฉะนั้นบาง Class ที่เป็น Class ของ Data Science เท่านั้นก็จะดูอบอุ่นมาก รู้จักกันหมด ข้อดีคือ 20 คนนี้มาจากทุกประเทศเลยทั้งคนอังกฤษ อินเดีย อิตาลี ซาอุดิอาระเบีย บราซิล จีน ดังนั้นห้องเรียนก็จะเป็นห้องเล็กหน่อยเวลาที่เรียนเฉพาะหลักสูตรเรา แต่บาง Class ก็จะเป็น Class ที่หลาย Program เข้ามาเรียนด้วยได้ ก็จะมีคนเยอะหน่อย อาจารย์ที่นี่มาจากหลายประเทศมาก โดยทุกๆสัปดาห์จะมี Guest Speaker จากหลากหลายสาขามาพูดให้เราฟัง มีทั้งพูดเนื้อหาต่อยอดจากวิชาเรียน หรือ พูดเกี่ยวกับว่า เราสามารถนำ Data science ไป Apply ยังไงได้บ้างก็มีครับเรียกได้ว่าเป็นหลักสูตรทีทำให้เราเห็นภาพการนำเอา Data Science ไปใช้ได้จริงๆ

คำแนะนำสำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจเรียนด้าน Data Science

มิว: “สำหรับคนที่สนใจ มิวว่าต้องถามตัวเองก่อนว่าชอบ Programming มั้ย เพราะใช้ทุกงานใช้ทุกวิชาจริงๆ ถ้าชอบ Programming มิวว่าก็ไม่น่ามีปัญหา มิวคิดว่าตัว Course จริงๆ เป็น Course ที่สนุกนะ สำหรับมิวมันเหมือนเราได้เอาความรู้ด้าน Stat ด้าน linear algebra จากปริญญาตรี ที่เราไม่เคยรู้ว่าเราจะเอาไปทำอะไร มา Apply ใช้จริงกับข้อมูลแล้วเห็นผลลัพธ์ก็ตื่นเต้นดีนะ”


จะเห็นได้ว่าหลักสูตร Data Science with Business ที่มหาวิทยาลัย Exeter เป็นหลักสูตรเดียวที่เปิดสอน Data Science แบบเข้มข้น พร้อมกับสอนวิชาจาก Business School อีกด้วย ทำให้น้องๆที่จบจากหลักสูตรนี้มีความโดดเด่นกว่าทีอื่นๆ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมหาวิทยาลัย Exeter ได้ที่ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการได้ที่ 02-129-3313, 085-144-8808 หรือไลน์ @mangolearning