Dissertation คืออะไร?


หลายคนอาจสงสัยว่า Dissertation คืออะไร? วันนี้พี่แมงโก้จะแนะนำ Dissertation ให้น้อง ๆ ได้รู้จักกันค่ะ

 

Dissertation หรือ ที่พวกเราเรียกกันติดปากว่า Disser เรียกไทยๆว่าโปรเจคจบในเทอมสุดท้ายของนักศึกษาในระดับปริญญาโท

จุดประสงค์ของการทำ Disser คือการเขียนเรียงความ ที่มีคำอยู่ที่ 8,000 – 20,000 (ขึ้นอยู่กับสาขาที่น้องๆเรียน) ว่าตลอดทั้งหลักสูตรที่เราลงเรียนไปนั้น มีความสนใจด้านไหนเป็นพิเศษ แถม Disser เป็นการรีวิวตัวเองด้วยว่าใน 1 ปีการศึกษาที่เราเรียนนั้น เราได้เรียนรู้อะไรบ้างจากอาจารย์ เพื่อนร่วมชั้น หรือ case study ที่ถกเถียงกันในชั้นเรียน ซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละจะทำให้เราเกิดกระบวนการคิดเป็นขั้นตอนและกลั่นกรองผ่านตัวหนังสือ ซึ่ง Disser นั้นถือเป็นรูปแบบหนึ่งของการประเมินผลการศึกษาในหลักสูตรที่น้อง ๆ ได้เรียนซึ่ง Disser ในระดับปริญญาโทนั้น ไม่ได้เน้นการสร้างทฤษฎีขึ้นมาใหม่ แต่จะเน้นการหาความรู้จากตำราต่างๆ การสัมภาษณ์ การเก็บข้อมูล และหาเหตุผลมาแก้ไขปัญหา

ต้องเริ่มทำตั้งแต่ช่วงไหน?

การเรียนปริญญาโทที่อังกฤษ จะเรียน 9 เดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคม และเริ่มทำ Disser ตั้งแต่เดือนมิถุนายน จบที่เดือนกันยายน ในระหว่างนี้ น้อง ๆ ก็ต้องบริหารเวลาให้ดี และขยันแวะไปหาอาจารย์ที่ปรึกษาเพื่อขอรับคำปรึกษา

ข้อดีของการลงมือทำ Dissertation

– ทำให้น้องๆเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ เพราะน้องๆจะต้องค้นหาความรู้และต้องศึกษาหัวข้อนั้นๆอยู่ในเชิงลึก

– มีความเข้าใจในเชิงลึกในตัวทฤษฏี และลงมือการสัมภาษณ์กับกลุ่มตัวอย่างเก็บข้อมูลด้วยตัวเอง

– Dissertation สามารถเป็นใบเบิกทางให้เราได้เข้าไปคุยกับบริษัทที่เราสนใจอยากทำงานด้วยตั้งแต่ตอนทำ Disser หรือในจังหวะการสมัครงาน และช่วยเพิ่มโอกาส ให้เราได้งานหลังเรียนจบได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ไม่ทำ Dissertation ได้มั้ย?

บางมหาวิทยาลัยยังเปิดทางเลือกให้น้อง ๆ เลือกทำ Business Plan หรือ Consulting Project หรือ Internshipแทนการทำ Dissertation ยิ่งไปกว่านั้นบางมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตร 9 เดือน ยกตัวอย่างเช่น University of Exeter มหาลัยในกลุ่ม Russell’s Group ที่นี้มีหลักสูตร MSc Management และ Finance ให้น้อง ๆ ได้เลือกเรียน ทั้งหลักสูตร 9 เดือน (12วิชา) และ ไม่ต้องทำ Dissertation หรือจะเรียนแบบปกติคือหลักสูตร 12 เดือน (9 วิชา + Dissertation 1เล่ม) โดยสามารถเลือกได้ตามความชอบของน้อง ๆ แต่ละคนค่ะ

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning