Edinburgh Old Town


สวัสดีครับ วันนี้มาพักสมองด้วยการเดินเล่นในเมืองกันบ้าง ด้วยความที่เอดินบะระมีจุดท่องเที่ยวมาก เราจะขอแบ่งกันเล่าตามโซนแล้วกัน คำที่คุ้นเคยกันสำหรับโซนใจกลางเมืองก็คือ Old Town กับ New Town มีเส้นแบ่งคือ Waverley station และ Princes garden ซึ่งเดิมทีเคยเป็นทะเลสาบเหนือ (Nor’ Loch/North Loch) มาก่อนที่น้ำจะถูกสูบออกเพื่อสร้างเป็นสถานีรถไฟ Waverley โดยวันนี้เรามาเริ่มกันที่ Old town กันครับ

Old Town หรือโซนเมืองเก่า เป็น city centre ดั้งเดิมของเมืองเอดินบะระ มีถนนเส้นหลักคือ Royal Mile ที่ลากยาวจาก Edinburgh Castle ไปยัง Holyrood Palace สถานที่ที่น่าสนใจในโซนนี้ก็หนีไม่พ้น Edinburgh Castle แน่ ๆ ล่ะอันนึง ตัวปราสาทสร้างอยู่บน Castlerock ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภูเขาไฟโบราณที่สงบแล้ว ปราสาทนี้ถูกสร้างและต่อเติมมาเรื่อย ๆ มากว่าหกร้อยปี ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ สิ่งของที่น่าสนใจในปราสาทที่ควรไปรับชมคือเครื่องราชกกุฏภัณฑ์ของสก็อตแลนด์ (Honours of Scotland) ประกอบไปด้วยมงกุฎ คทา และดาบแห่งรัฐ ถึงแม้เค้าจะห้ามถ่ายรูปในบริเวณจัดแสดง แต่การได้มาเห็นวัตถุเก่าแก่ของราชวงศ์ที่เคยปกครองราชอาณาจักรสกอตแลนด์ อายุวัตถุกว่าห้าร้อยปีก็ถือว่าคุ้มแล้ว

Adam Smith บิดาแห่งเศรษฐศาสตร์

 

ถัดมาจากปราสาท เดินลงมาตามถนน Royal Mile เราก็จะเจอร้านรวงของที่ระลึก และก็รูปปั้นบุคคลสำคัญต่าง ๆ ของสก็อตแลนด์ ที่เราน่าจะคุ้นกันก็เช่น Adam Smith บิดาแห่งเศรษฐศาสตร์ ฉากหลังเรายังสามารถเห็น St Giles Cathedral ที่เป็นวิหารกลางเมืองอายุเก่าแก่สมัยยุคกลางนอกจากนั้น บริเวณนี้ยังเป็น location ถ่ายทำ The Avengers: Infinity Wars ตอนที่วิชั่นกับสการ์เล็ตวิชมาซ่อนตัวแล้วต่อสู้กับลูกสมุนธานอสอีกต่างหาก สู้กันบนหลังคาวิหารนั่นแหละครับ

จากเส้น Royal Mile เดินผ่านจาก North Bridge ลงไปเราจะเจอร้านขายของที่ระลึกน้อยลง แต่เจอร้านอาหารและผับบาร์มากขึ้น อยากบอกว่าแถวนี้เป็นอีกหนึ่งจุด hangout ยอดนิยมของเมืองนี้เลย บาร์บางแห่งเก่าแก่หลายร้อยปี แถมร่ำลือกันว่าผีดุอีกต่างหาก บรื่อส์ สำหรับนักชิม สามารถมาลองหา Haggis กินที่ร้านแถวนี้ได้ครับ ที่แนะนำก็คือร้าน The World’s End กับ Tolbooth Tavern ครับ

The World’s End

 

เค้าเสิร์ฟ Haggis แบบโฮมเมด รสชาติดีไม่เหม็นไม่สาบครับ (ไม่ได้ค่าโฆษณานะ ชอบจริง ๆ) หรือใครอยากชิมวิสกี้เค้าก็มีให้เลือกดื่มเป็นคอลเลคชั่นเลยครับ

Haggis (อาหารประจำชาติของสก๊อตแลนด์)

 

พอเดินลงมาเรื่อย ๆ เราจะผ่านสุสาน Canongate Kirkyard ทางทิศเหนือของถนนหรือซ้ายมือเราเป็นที่ฝังศพของบุคคลสำคัญของสก็อตแลนด์หลายคนมาก แต่หนึ่งในคนดังผู้ล่วงลับก็คือ Adam Smith ที่มีรูปปั้นอยู่บนถนนเส้นเดียวกันนั่นเอง ใครที่เรียนด้านเศรษฐศาสตร์ควรจะได้มาสักการะสักครั้งนะครับ

Canongate Kirkyard

 

ที่ปลายถนน Royal Mile เราก็จะมาถึง Holyrood Palace ซึ่งเป็นพระราชวังยุคกลางที่สำคัญเช่นกัน เพราะเป็นที่พำนักและว่าการของผู้ปกครองสก็อตแลนด์หลายยุคสมัย รวมถึง Mary Queen of Scots ราชินีผู้ยิ่งใหญ่ของสก็อตแลนด์ ผู้เป็นพระราชชนนีของพระเจ้าเจมส์ที่หก ผู้ครองราชบัลลังก์ทั้งอังกฤษ ไอร์แลนด์ และสก็อตแลนด์ หลังสิ้นสุดราชวงศ์ Tudor และเริ่มราชวงศ์ Stuart ปัจจุบันพระราชวังนี้เป็นที่พำนักอย่างเป็นทางการของพระราชินีเอลิซาเบธเมื่อเสด็จเยือนเมืองเอดินบะระและยังเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเวลาปกติด้วย

Holyrood Palace

 

สุดท้ายนี้ ความจริงใน Old Town นี้ยังมีสถานที่น่าสนใจต่าง ๆ อีกมากมายจนเล่าไม่หมดครับ ถ้าใครมาเรียนมาเที่ยวแล้วเจอ hidden gem ตรงไหนบ้างเอามาเล่าให้ฟังกันได้นะครับ

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning


ABOUT THE AUTHOR

Apiwat Moolnangdeaw
PhD student in Genetic & Molecular Medicine
The University of Edinburgh