การเดินทางในเมือง Edinburgh


สวัสดีครับ วันนี้จะขอพูดถึงการเดินทางในเมืองเอดินบะระ ถึงแม้จะเป็นเมืองหลวง แต่เอดินบะระมีขนาดแค่ประมาณ 200 กว่าตารางกิโลเมตร (กรุงเทพฯ มีขนาดประมาณ 1500 กว่าตารางกิโลเมตร เอดินบะระเล็กกว่าตั้ง 5 เท่าแน่ะ) บวกกับสภาพอากาศเย็นสบาย การเดินทางในเมืองจึงค่อนข้างสะดวก ถ้าไม่รีบร้อนก็สามารถเดินสัญจรได้ แต่ถ้าระยะทางไกลหน่อย เมืองนี้ก็มีทางเลือกการเดินทางให้คุณหลายอย่าง ได้แก่

รถประจำทาง

รถประจำทางที่ให้บริการภายในตัวเมืองนี้เป็นของผู้ให้บริการเจ้าเดียวคือ Lothian Buses (Lothian เป็นชื่อแคว้นหนึ่งของสก็อตแลนด์ ซึ่งรวมถึงตัวเมืองเอดินบะระไปด้วย) มีรถให้บริการกว่า 70 สาย ครอบคลุมทุกพื้นที่ของเมือง รวมถึงรถ Airlink ไปยังสนามบิน ค่าตั๋ว Single ticket 1.7 ปอนด์ ตั๋ว Day ticket 4 ปอนด์ ตั๋วรถ Airlink ไปสนามบิน 4.5 ปอนด์ และสำหรับผู้ที่ชอบท่องราตรี ยังมีรถ Night bus ให้บริการหลังเที่ยงคืนไปจนถึงประมาณตีห้าด้วย ค่าตั๋วเที่ยวเดียว 3 ปอนด์ นอกจากนี้ยังมีบัตร Ridacard สำหรับเติมเงินรายสัปดาห์ – รายเดือน ซึ่งสามารถใช้บริการได้ไม่จำกัดเที่ยว สำหรับคนที่ต้องเดินทางด้วยรถประจำทางแน่ ๆ ผมขอแนะนำให้ซื้ออันนี้เลย ค่าบริการสำหรับนักเรียนอยู่ที่ 16 ปอนด์/สัปดาห์ และ 48 ปอนด์/4 สัปดาห์ บัตร Ridacard ยังใช้ขึ้นรถ Airlink และ Tram เพื่อไป-กลับสนามบินโดยไม่เสียค่าโดยสารเพิ่มด้วย


รถราง (Tram)

ในเอดินบะระมีรถรางที่เป็นเจ้าของโดย Transport for Edinburgh ร่วมลงทุนกับสภาเมืองเอดินบะระ ให้บริการแค่เส้นทางเดียวคือ York Place – Edinburgh Airport โดยเส้นทางลากไปทางตะวันตกของเมือง ผ่านสถานีสำคัญเช่น Princes St ซึ่งเป็นสถานีใจกลางเมืองและเป็นแหล่งช็อปปิ้ง Hay Market station ซึ่งเป็นสถานีรถไฟรองของเมือง Murrayfield Stadium ซึ่งเป็นสนามฟุตบอล/รักบี้ขนาดใหญ่ และ Edinburgh Airport ราคาแบ่งเป็น city zone ราคา 1.7 ปอนด์เท่ารถประจำทาง และ Airport zone 6 ปอนด์ ส่วนตัวผมไม่ค่อยได้นั่ง tram เท่าไหร่ แต่มักจะใช้โดยสารเพื่อไปสนามบิน เพราะนั่งสบาย โค้งน้อย ไม่เมารถง่ายแบบรถประจำทาง Airlink


Taxi และ Uber

สำหรับผู้ที่รักความรวดเร็ว มีสัมภาระเยอะ หรือเดินทางกันหลายคน ในเมืองมีทั้งรถแท็กซี่แบบ black cab เหมือนในลอนดอนให้บริการ รวมถึงรถรับจ้างส่วนตัวเช่น Uber ด้วย ราคาคิดตามระยะทาง เหมาะสำหรับเวลากลับดึกจนรอรถ Night bus ไม่ไหว เพราะบางสายมาชั่วโมงละคันอะไรแบบนั้น ตกรถคันนึงแล้วเคว้งเลย (หรือไม่ก็กรณีเมาจนเดินไปป้ายรถเมล์ไม่ไหว อะแฮ่ม)


จักรยาน

สำหรับผู้ที่รักสุขภาพและมีกำลังขาที่ดี ขอแนะนำให้เดินทางโดยจักรยานเลย ที่จริงผู้คนในเอดินบะระก็ค่อนข้างนิยมใช้จักรยานอยู่ โดยเฉพาะนักศึกษาและคนวัยทำงาน ตามแคมปัสต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยจะมีเสา-ราวให้ล็อคจักรยานอยู่อย่างพอเพียง รวมถึงมีจุดให้เช่าจักรยานด้วย ในกรณีที่ซื้อจักรยานส่วนตัว แนะนำว่าควรหาจักรยานที่น้ำหนักเบา เพราะเมืองมีเนินและทางลาดเยอะมาก ถ้าจักรยานหนักจะเป็นภาระเพิ่มเปล่า ๆ และต้องหาตัวล็อคที่แข็งแรงเพราะมีเรื่องจักรยานโดยขโมยอยู่เป็นประจำ

.

สำหรับครั้งนี้ขอจบแต่เพียงเท่านี้ก่อน ครั้งหน้าจะมาเล่าเรื่องความเป็นอยู่อื่น ๆ และการเรียนบ้างแล้วครับ ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบครับ

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning


ABOUT THE AUTHOR

Apiwat Moolnangdeaw
PhD student in Genetic & Molecular Medicine
The University of Edinburgh