English Breakfast อาหารเช้าแบบ British Style


วัฒนธรรมการกินของคนแต่ละชาติมีความแตกต่างกันมาก ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคงเป็นอาหารเช้า คนแถบเอเชียอย่างเราๆนิยมทานข้าวเป็นอาหารเช้า หรือไม่ก็โจ๊กซึ่งก็ทำมาจากข้าวอยู่ดี แต่ชาวตะวันตกมักจะทานขนมปังเป็นหลัก นี่เป็นการแบ่งแบบคร่าวๆ แต่ถ้าจะมองให้ลึกลงไปกว่านั้นคนแต่ละประเทศจะทานอาหารเช้าที่แตกต่างกันไปอีก อย่างเช่นชาวฝรั่งเศสนิยมทานขนมปังทาแยม หรือครัวซองคู่กับกาแฟเป็นอาหารเช้าที่ไม่มีของคาวเลย เพราะชาวฝรั่งเศสให้ความสำคัญกับมื้อเช้าน้อยที่สุด เหมือนกันกับชาวอิตาเลี่ยนที่นิยมทานครัวซองกับเนยหรือแยม ไม่ก็เป็นคุกกี้ Bitcotti คู่กับกาแฟนมอย่างลาเต้หรือคาปูชิโน่ แต่ชาวอังกฤษของเรานั้นอัพเวลขึ้นไปอีกค่ะ เพราะ Full English Breakfast จะไม่ใช้เป็นแค่มื้ออาหารที่มีแต่ของหวาน หากแต่เต็มไปด้วยของคาวชนิดจัดเต็มที่บางคนทานแล้วอาจจะอิ่มไปถึงเย็นเลย จริง ๆ แล้วถ้าเป็นอาหารเช้าง่าย ๆ สไตล์ชาวตะวันตกคงหนีไม่พ้นซีเรียลกับนมหรือขนมปัง แต่ถ้าอยากทาน Full English Breakfast ล่ะก็จะมีของคาวหลาย ๆ อย่างในจานเลย

โดยปกติ Full English Breakfast จะประกอบไปด้วยอาหารประมาณ 8-9 อย่าง นี่ไม่รวมเครื่องดื่มอย่างชา กาแฟ หรือนมนะคะ เป็นเพียงอาหารที่ประกอบร่างอยู่ในจานใบโตเท่านั้น มาดูกันดีกว่าว่าใน 9 อย่างนี้มีอะไรกันบ้าง
 Grilled Bacons – เบคอนทอดกรอบ
 Grilled Sausages – ไส้กรอกทอด
 Sunny Side up Fried Eggs – ไข่ดาวแบบไม่สุก 2 ฟอง
 Hash browns – มันฝรั่งบดผสมกับแป้ง แล้วนำไปทอดให้เป็นแผ่นๆ
 Sauté Mushrooms – เห็ดผัด อาจจะผัดกับเนยหรือน้ำมันก็ได้
 Grilled Tomato – มะเขือเทศลูกโตสีแดงผ่าครึ่ง แล้วนำไปนาบกับกระทะ
 Buttered Toast – ขนมปังทาเนย บางที่เสิร์ฟแบบ Grilled บางที่ก็เสิร์ฟแบบธรรมดา
 Baked Beans – ถั่วอบในซอสมะเขือเทศ
 Black Puddings – ไส้กรอกที่ทำจากเลือดหมู เนื้อ และข้าวโอ๊ต นิยมนำมาฝานเป็นแผ่นแล้วไปทอดนิดหน่อย

เห็นมั้ยคะว่าอาหารเช้าจัดเต็มมากๆ บางอย่างเช่นขนมปังทาเนย ไข่ เราก็อาจจะเห็นได้ในอาหารเช้าแบบชาวตะวันตกทั่วไป แต่สิ่งที่พิเศษที่เมื่ออยู่บนจานแล้วจะรู้เลยว่านี่เป็นอาหารเช้าแบบชาวอังกฤษก็คือ Baked Beans และ Black Puddings ที่ถือว่าเป็น Traditional Food ของชาวอังกฤษที่มีไม่เหมือนประเทศอื่น ใครไปทานร้านอาหารแล้วสั่ง English Breakfast ยังไงก็ต้องมี 2 สิ่งนี้

น้อง ๆ ที่จะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษยังไง ๆ ไม่ต้องกลัวว่าเราจะทานอาหารเช้าไม่ อิ่มเหมือนอยู่ที่เมืองไทยเลย แต่อาจจะต้องฝึกทาน Baked Beans ไปซักนิด ถึงก็มีเสิร์ฟในร้านอาหารทั่ว ๆ ไปที่ขายอาหารเช้าแบบชาวอังกฤษแล้ว Black Puddings อาจจะหาทานได้ยากหน่อยในเมืองไทย แต่ไปอังกฤษยังไงได้ทานแน่ ๆ ด้านรสชาติคงไม่ได้จัดจ้านแบบอาหารไทย แต่เป็นแนวจืด ๆ ตามสไตล์อาหารฝรั่ง และแม้ชื่อจะฟังดูไม่น่ากินซักนิด แต่มีผลวิจัยมาแล้วว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ทั้งธาตุเหล็กจากเลือดหมู โปรตีนจากเนื้อ และคาร์โบไฮเดรตชั้นดีจากข้าวโอ๊ต เรียกได้ว่า Full English Breakfast เป็นอาหารเช้าที่รวมสารอาหารไว้อย่างครบถ้วนและเป็นอาหารจากร้อนที่เราคุ้นเคย สามารถทำให้เราอิ่มไปได้นานด้วย


ใครไปเรียนต่ออังกฤษก็อย่าลืมไปลองทาน English Breakfast ขนาดแท้ที่ประเทศเจ้าถิ่นกันนะคะ เพราะเมนูนี้ก็ดังไม่แพ้ Fish and Chips เลยล่ะ เรื่องอาหารพี่แมงโก้แนะนำได้ ส่วนเรื่องเรียนต่อพี่แมงโก้ยิ่งถนัดเลย มาปรึกษากันได้ที่ Line:@mangolearning หรือโทร 02-129-3313 มาก็ได้ จะโทรมาปรึกษาเรื่องเรียน เรื่องกินอยู่ พี่แมงโก้พร้อมมีคำตอบให้เสมอพร้อมให้คำปรึกษาฟรีแบบไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ด้วยน้า