คำถามที่พบบ่อยสำหรับเตรียมตัวเรียนต่อที่อังกฤษ


ช่วงนี้พี่ ๆ แมงโก้ได้รับข้อความสอบถามถึงเรื่องการเรียนต่อเข้ามาเยอะมาก เลยรวบรวมคำถามที่เป็นประโยชน์แก่น้องๆมาฝากกันค่ะ สอบถามข้อมูลโดยตรงกับ Mango ตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ พี่ ๆ ที่แมงโก้พร้อมให้ข้อมูลและช่วยรีวิว SOP โดยไม่มีค่าใช้จ่าย โทร 0851448808 หรือ Line @ Mangolearning

ตอบ : ประเทศอังกฤษจะเปิดภาคเรียนประมาณต้นเดือนตุลาคมของทุกปี เช่น หากน้อง ๆ ต้องการจะไปเรียนปีการศึกษา 2020 น้อง ๆ เริ่มสมัครเรียนได้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2019 ถึงประมาณเดือนมีนาคม 2020 (บางมหาวิทยาลัยจะมี deadline ในช่วงมีนาคม หรือ บางคอสจะเริ่มเต็มแล้วในช่วงนี้ค่ะ) และน้องๆต้องเผื่อเวลาสำหรับการเรียน pre-sessional English ในกรณีที่ได้ conditional offer ยกตัวอย่างเช่น หากน้อง ๆ ต้องเรียน pre-sessional English 12 อาทิตย์ ซึ่งจะเปิดประมาณเดือน June ถ้าสมัครเรียนช้าก็อาจจะทำให้เราสอบไอเอลได้ไม่ทัน หรือสมัครเรียน pre-sessional ไม่ทัน เป็นต้นค่ะ


 

ตอบ : Personal statement หรือ statement of purpose ควรมีความยาวประมาณ 1 หน้าครึ่ง – สองหน้า ควรเขียน ให้รวมถึง

1. ทำไมถึงมีความสนใจอยากเรียนด้านนี้ โดยเล่าถึง background ตั้งแต่เรียนปริญญาตรีและจนถึงจะไปต่อปริญญาโท

2. กิจกรรมที่ทำระหว่างเรียน และได้อะไรจากการทำแต่ละกิจกรรมซึ่งอาจจะมีทั้งที่เป็น academic หรือ personal skill

3. ประสบการณ์ทำงานรวมถึงฝึกงา

4. เหตุผลที่เลือกเรียนต่อคอร์สนี้ที่ประเทศอังกฤษและมหาวิทยาลัยนี้

5. เป้าหมายในอนาคต โดยน้องๆสามารถปรึกษาวิธีการเขียนได้จากพี่ๆ consult ของทาง Mango ได้ค่ะ


 

ตอบ: ไม่ได้ค่ะ Reference Letter ต้องเป็นจดหมายที่เขียนโดยอาจารย์หรือหัวหน้างานเท่านั้นค่ะ


 

ตอบ : ได้ค่ะ โดย reference letter จำเป็นจะต้องพิมพ์ลงบนกระดาษที่มีหัวจดหมายของบริษัท และมีการระบุชื่อ ตำแหน่ง และ official email ของ referee อย่างชัดเจน


 

ตอบ : ขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัยว่ากำหนดเกณฑ์ในเรื่องนี้ไว้อย่างไร แต่มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในประเทศอังกฤษจะขอให้ส่ง reference ในรูปแบบเอกสารและ upload ไฟล์ส่งไปค่ะ


 

ตอบ : สำหรับมหาวิทยาลัยในอังกฤษส่วนใหญ่ น้อง ๆ สามารถยื่นคะแนน IELTS ภายหลังได้รับ offer แล้วได้ (ยกเว้นบางมหาวิทยาลัยอย่างเช่น U of Manchester ซึ่งต้องยื่นคะแนนไอเอลตั้งแต่ขั้นตอนการสมัคร) แต่ทั้งนี้ น้อง ๆ ควรวางแผนการสอบให้ดี เผื่อเวลาให้มหาวิทยาลัยออก CAS และยื่นขอวีซ่าด้วย มิฉะนั้นหากคะแนนไม่ถึงเกณฑ์ direct entry และน้องต้องไปเรียนภาษา (pre-sessional course) อาจจะไม่ทันได้ พี่ ๆ แมงโก้ขอแนะนำให้สอบก่อนเดือนเมษายน


 

ตอบ : จริง ๆ แล้วไม่มีเกณฑ์ที่ตายตัวเพราะขึ้นอยู่กับระดับความสามารถทางภาษาแต่ละคน และ requirement ของแต่ละมหาลัย พี่แมงโก้แนะนำว่าเราควรมีจุด checkpoint แรกคือขอให้มีคะแนนไอเอลภายในเดือนเมษายนของปีการศึกษานั้น ๆ เพื่อที่ว่าเราจะได้พิจารณาต่อไปว่า จะสมัครเรียน pre-sessional หรือไม่ อย่างไร

สาเหตุที่พี่แมงโก้กำหนดจุด checkpoint คร่าวๆ ก็เพราะว่าเมื่อเราได้คะแนนไอเอลมาแล้ว จะต้องไปยื่นให้ทางมหาวิทยาลัยอัพเดตตัว offer และออกเอกสาร cas เพื่อยื่นขอวีซ่าต่อไป ซึ่งจุดนี้ต้องใช้เวลาดำเนินการเป็นระยะเวลานึง (ยังไม่รวมระยะเวลาที่ใช้ในการยื่นขอวีซ่าอีกด้วย)

อย่าลืม! เช็ค deadline ในการสมัคร pre-sessional ด้วยนะคะ โดยทั่วไป deadline การสมัครเรียน pre-sessional จะอยู่ประมาณ 1 เดือนล่วงหน้าก่อนวันเริ่มเรียนวันแรกค่ะ

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning