ก้าวแรกสู่ University of Kent


วันนี้อยากมาเล่าประสบการณ์ให้ฟังหลังจากที่ตัดสินใจบินข้ามน้ำข้ามทะเล มาเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ The University of Kent, Canterbury ตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ห่างจากลอนดอนแค่ 80 กิโล สามารถนั่งรถไฟเข้าลอนดอนได้ ใช้เวลาแค่ 50 นาที (สะดวกมากเว่อร์ใครมาแล้วเหงาๆ แนะนำเลยนั่งรถไฟไปลอนดอนได้ เสาร์-อาทิตย์ หรือไปเช้า-เย็นกลับก็ชิลๆ)

วันแรกที่มาถึงมหาลัยสิ่งแรกที่ประทับใจคือสังคมไทยที่นี่คือน่ารักมากกกกกก ในเฟสบุ๊คเราจะมีกลุ่ม Thai society university of kent ถ้าใครจะมายูนี้ แนะนำว่าสามารถเข้ามาถามข้อมูลพี่ๆในกรุ๊ปได้หมด ตอนมาถึงนัดเวลากับพี่เค้าไว้ ก็จะมีพี่ๆมารอรับที่รถโค้ชจากลอนดอน  วันแรกพี่ ๆ ก็จะพาไปส่งตามหอพักที่เราจองกันมาแล้วก็พาลงไปซื้อของกันในเมือง อันนี้อยากจะบอกอีกอย่างสำหรับใครที่อยากมาเรียนต่อ แต่กลัวว่าไม่มีเพื่อนมาด้วยแล้วจะไปไหนมาไหนไม่ถูก เราจะบอกว่าก่อนมาสามารถถามในกรุ๊ปแล้วนัดกันมาได้เลย เราจะเจอเพื่อนที่มาช่วงเดียวกับเราแน่นอนแล้วนัดกันไม่มีเหงาและโดดเดี่ยวแน่นอน

ในมหาลัยเองก็มีสถานที่อำนวยความสะดวกครบหมด ไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่,ร้านอาหาร, ซุปเปอร์มาร์เก็ต, ตู้กดน้ำ กดขนม, ร้านหนังสือ, ร้านกาแฟ,
แม้แต่ร้านอาหารไทยแบบเป็น Food truck ยังมีเรียกได้มาอยู่ที่นี่ไม่ต้องห่วงเรื่องความสะดวกสบายกันเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องหอพัก หอในของที่นี่แบ่งเป็น 2 แบบใหญ่ๆ คือ แบบเป็นห้องนอนมีห้องน้ำในตัว หรือ แบบแชร์ห้องน้ำกับคนอื่น ส่วนห้องครัวทั้ง 2 แบบจะใช้ครัวรวมกัน ถ้าแบบที่มีห้องน้ำในตัว Flats นึงจะมีห้องอยู่ด้วยกัน 8 ห้อง ซึ่งถ้ามีคนไทยมาด้วยเค้าก็ให้คนไทยอยู่ด้วยกันนะ สามารถจะ request อยู่กับเพื่อนก็ได้เหมือนกัน

เรื่องความเป็นอยู่บอกได้เลยว่าที่นี่ค่อนข้างสะดวกสบายมากในมหาลัยก็ค่อนข้างมีของครบ มีของกินของใช้ มี Kbar ให้สำหรับสายชอบดื่มก็สามารถไปนั่งดื่มชิลๆกันได้ หรือใครจะเข้าเมืองก็มีบัสลงเมืองจนถึงเที่ยงคืน สามารถซื้อตั๋วแบบเหมาใช้เท่าไหร่ก็ได้ ก็เป็นอีกทางเลือกนึง ในเมืองที่นี่ก็ถือว่ามีครบทุกอย่างเลย แถมค่าครองชีพที่นี่ก็ถูกกว่าลอนดอนพอสมควร ค่าที่พักและค่าเรียนก็ค่อนข้างถูกกว่า ยังไงถ้าใครกำลังแพลน กำลังตัดสินใจว่าจะมาเรียนที่ไหนดี เราว่า University of Kent ถือเป็นที่หนึ่งที่ดีมากๆเลย ไม่ผิดหวังเลยที่มาที่นี่ ไว้คร่าวหน้าจะมาเล่าให้ฟังว่าในเมืองของที่นี่เป็นยังไง อยากบอกว่า มันสวย และดีมากจริงๆ

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning