การเดินทางสู่เมือง Exeter 


 

Exeter เป็นเมืองทึ่อยู่ห่างจาก London ประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยรถไฟ แล้วแต่ว่าเราจะขึ้นรถไฟที่ไหน ถ้าหากจะไปเมือง Exeter จาก London สามารถขึ้นรถไฟได้จาก 2 สถานี นั้นคือ สถานี Paddington โดยถ้ามาจากสถานีนี้จะไปลงที่ Exeter St. Davis ระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง และ สถานี Waterloo จะไปลงที่ Exeter Central ใช่เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงคะ

น้อง ๆ คงจะงงใช่มั้ยคะ ว่าไปลงที่ไหนดี? เดี๋ยวพี่จะอธิบายสั้น ๆ ค่ะ

สถานีรถไฟที่อยู่ในเมืองเลยแบบเดินออกมาเลี้ยวซ้าย ตรงไปเรื่อย ๆ เข้าเมืองเลยคือ Exeter Central ค่ะ แต่ถ้าลงรถไฟจาก Exeter St. Davis สามารถต่อรถไฟมา Exeter Central ได้เหมือนกันค่ะ ประมาณ 3 นาทีเท่านั้น หรือถ้าอยากเข้ามาในเมืองสามารถนั่ง taxi ได้เลยค่ะ โดยบริษัท taxi ชื่อดังใน Exeter เรียกว่า “Apple Taxi “ มีอยู่เพียบหน้าสถานีรถไฟเลยค่ะ หรือว่าจะโทร 66-66-66 ก็ได้นะคะ ค่า taxi เข้าเมืองหรือไปหอพักของน้อง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Vita, Printworks หรือ the Barn ประมาณ 6-7 ปอนด์ค่ะ

แต่ถ้าใครมาลง Exeter Central อาจจะสะดวกหน่อย ถ้าเป็นสาย strong ก็สามารถเข็นกระเป๋า เดินไปหอพักได้เลย #ต้องสรองมากๆจริงๆ

สำหรับน้อง ๆ ที่มาจากสนามบิน Heathrow และจะมุ่งหน้าไปเมือง Exeter สามารถซื้อตั๋วรถไฟ Airport Express Train จากสนามบินเพื่อมายังสถานีรถไฟ Paddingtonจากนั้นก็นั่งรถไฟจากสถานี Paddington ต่อไปยัง Exeter St. Davis ไดัเลยจ๊ะ ถ้าถึง Exeter St. Davis แล้วพี่ก็แนะนำให้ไปโดย taxi น้า แต่ถ้าใครจะไปลง Exeter Central ก็ต้องนั่ง tube ต่อเพื่อไปลอง Waterloo station นะค้า

Tips นิดนึงสำหรับการขึ้นรถไปเมือง Exeter หรือเมืองอื่น ๆในประเทศอังกฤษนะคะ หากน้อง ๆ มองหา London to Exeter St. Davis ใน timetable น้องๆ จะไม่มีทางหาเจอแน่ๆค่ะ เวลาดูรถไฟ แนะนำให้ดูจากเวลาที่รถไฟออกเป็นที่ตั้ง เช่น เราสามารถเช็คได้จากตอนเราซื้อตั๋ว หรือ nationalrail.co.uk และเมื่อดูเวลาแล้ว ให้ดูสถานนีปลายทาง (เหมือนขึ้นรถ bts บ้านเราเลย) อย่างเช่นรถไฟเมือง Exeter ปลายทางคือเมือง Plymouth โดยรถไฟจะผ่านหลายสถานีมากมาย และ Exeter St. Davis คือหนึ่งในนั้น

รถไฟในอังกฤษสามารถจองที่นั่งได้ล่วงหน้า แต่ถ้าเราไม่จองล่วงหน้า เวลาขึ้นรถไฟต้องดูดี ๆ นะคะว่าที่นั่งนั้นจองไว้รึเปล่า ดูได้จากจอเล็กเหนือที่นั่ง  reserve หรือบางอันก็เป็นตั๋วเสียบๆไว้บนที่นั่งเลยค่ะ

ปล. แนะนำให้ซื้อตั๋วรถไฟก่อนออกเดินทางล่วงหน้านะจ๊ะ และตั๋วรถไฟห้ามทำหายเด็ดขาดต้องใช้ตอนออกด้วยนะค้า

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning