พิชิตไอเอลให้ได้ 7.0


หลายคนบอกว่าการสอบไอเอลเหมือนการเสี่ยงโชคเพราะไม่รู้ว่าแต่ละครั้งข้อสอบที่ได้จะเข้าทางเรารึป่าว มีคำศัพท์ที่แปลไม่ออกรึเปล่า แต่เชื่อพี่แมงโก้เถอะว่าการเตรียมตัวที่ดี จะทำให้เราพิชิตไอเอล 7.0 ได้อย่างแน่นอน !!!


“ตั้งสติ”


สำหรับข้อสอบ Listening ย้ำอีกที เฉพาะ Listening นะ เค้าจะมีเวลาให้อีก 10 นาทีในการย้ายคำตอบมาเขียนลงใน answer sheet โดยในตอนที่เราฟังบทสนทนาให้จดสิ่งที่เราได้ยินทดๆไว้ก่อน (เพราะจะไม่มีการพูดซ้ำ คือพลาดแล้วก็พลาดเลย) ที่สำคัญบทสนาที่เราได้ยินนั้นอาจจะมีการสับขาหลอก ใช่ค่ะ! นอกจากจะฟังแทบไม่ทันแล้วยังจะโดนหลอกอีกต่างหาก เช่น “my telephone number is 02-655-0123…. oh sorry….it should be 0122” ถ้าเรามัวแต่ตั้งหน้าตั้งตาจดเบอร์ในรอบแรกโดยไม่ตั้งสติดีๆก็อาจจะตอบผิด โดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้


“อ่านคำสั่งให้ชัดเจน”


โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อสอบพาท Listening เมื่อผู้คุมสอบให้สัญญาณเริ่มสอบปุ๊ป ให้รีบอ่านคำถามและคำสั่งในแต่ละข้อให้ชัดเจน เช่น “Write no more than two words and/or a number for each answer” ก็วงไว้เลยว่าข้อนี้เราต้องตอบไม่เกิน สองคำ หรือใส่ตัวเลข (เพราะตอบเกินคือถือว่าตอบผิดนะจ้ะ)


“สะกดคำตอบให้ถูกต้อง”


สำหรับข้อสอบ Listening ที่เราต้องเขียนคำตอบใน answer sheet นั้น ให้เขียนตัวหนังสือเป็น capital letter และระวังตัวสะกด ไม่ว่าจะเป็นเอกพจน์ หรือพหูพจน์ หรือบางทีเราอาจจะต้องใช้การดูรูปประโยคว่าคำๆนั้น ควรจะสะกดอย่างไร เช่น different หรือ difference เป็นต้น 
นอกจากนี้ ในส่วนของ Writing ไม่ควรใช้ตัวย่อ I’m หรือ can’t และพยายามเผื่อเวลาไว้สำหรับตรวจทานตัวสะกดด้วยนะ


“แปลไม่ออก…ไม่ใช่ปัญหา”


เมื่อทำข้อสอบ Reading หลายๆคนอาจจะเจอปัญหาที่ว่าเมื่อเจอคำศัพท์ที่แปลไม่ออกแล้วจู่ๆก็เกิดอาการสตั๊นไปต่อไม่ถูก แนะนำว่าให้มองคำที่เราแปลไม่ออกเป็นก้อนๆ แล้วลองดู context หรือความหมายของประโยคใกล้เคียงว่าเค้าต้องการจะสื่อถึงอะไร ในการทำข้อสอบไอเอลคงจะเป็นเรื่องดีถ้าเราแปลออกทุก ๆ คำ แต่ถ้าเกิดปัญหาเจอคำที่แปลไม่ออก อย่าตกใจไปค่ะ หน้าที่ของเราคือการหาคำตอบให้เจอเท่านั้นเองค่ะ


“จัดสรรเวลาให้ดี”


ข้อสอบ IELTs นั้นแบ่งเป็น 4 พาท โดยแต่ละพาทนั้นมีเวลาดังนี้
Listening 30 นาที, Reading 60 นาที, Writing 60 นาที

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Reading Writing ที่เราจะต้องจัดสรรเวลาเองให้ดีๆ และต้องอย่าลืมว่า task แรกจะง่ายกว่า task หลังๆ ดังนั้นควรเผื่อเวลาสำหรับการทำข้อหลังๆให้มากหน่อยนะคะ ส่วนการจะจัดสรรเวลาให้ดีได้ ต้องเริ่มตั้งแต่ตอนที่ฝึกฝนโดยแนะนำว่าให้จับเวลาตั้งแต่ตอนทำข้อสอบที่บ้านไปเลยค่ะ

จะมีเฉพาะพาท Listening ย้ำอีกที เฉพาะ Listening เท่านั้นนะคะ ที่เค้าจะมีเวลาให้อีก 10 นาทีในการย้ายคำตอบมาเขียนลงใน answer sheet พาทอื่นๆต้องทำในกระดาษคำตอบไปเลยค่ะ เพราะจะไม่มีเวลาให้เรามาย้ายคำตอบแล้วจ้า


“เอาชนะ Writing ด้วยการเตรียมตัวที่ดี”

สำหรับ Writing task 1 จะเป็นการอธิบายข้อมูลในรูปแบบตาราง หรือกราฟต่างๆ ซึ่งรูปแบบการเขียน หรือ structure นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ รวมถึงคำศัพท์ที่ใช้อธิบายกราฟที่พุ่งสูงขึ้นหรือต่ำลง เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่ได้ใช้คำศัพท์เหล่านี้ในชีวิตประจำวัน ในส่วนนี้แนะนำว่าให้ท่องศัพท์ไปด้วยนะคะ ดูตัวอย่างคำศัพท์หรือประโยคตัวอย่างได้ที่นี่ https://goo.gl/bAiXgx

สำหรับ task ที่ 2 จะเป็นการแสดงความเห็น หรือ argument โดยให้เหตุผลสนับสนุนและยกตัวอย่างประกอบ ซึ่งน้องๆหลายคนจะประสบปัญหาที่ว่า เกิดความรักพี่เสียดายน้องลังเลไม่รู้จะเลือกข้างไหนดี ซึ่งหลายๆคนได้คะแนนพาทนี้ไม่ค่อยดีแต่ไม่ใช่เพราะทักษะภาษาอังกฤษไม่ดี แต่เป็นเพราะขาดการวางแผนการเขียนที่ดี แนะนำว่าให้ใช้เวลา 1-5 นาที ในการวางแผนการเขียน จะเลือกสนับสนุนข้างไหนและยกตัวอย่างเรื่องไหน แล้วเริ่มลงมือเขียนเลย โดยเผื่อเวลา 5 นาทีสุดท้ายไว้เผื่อตรวจทานตัวสะกด (เพราะสะกดผิดโดนหักคะแนนนะเออ) ที่สำคัญที่สุดๆๆๆๆๆ คือเขียนลายมือให้เป็นระเบียบ อ่านง่าย และไม่ขีดฆ่า โยงลูกศรไปมา เพื่อให้ง่ายต่อการให้คะแนนด้วยนะคะ

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning