คอร์ส Information security ที่ Royal Holloway


เรียน Information security ที่ดีที่สุดใน UK ที่ Royal Holloway, University of London
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้เราทุกคนต่างอยู่ในสังคมของโลกดิจิตอล เพราะไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ผ่านมือถือ Smart phone ที่เราพกติดตัวกันทุกวัน ยกตัวอย่าง เช่น Facebook หรือ Instagram ที่เราสไลด์กันทุกวัน หรือการโอนเงินผ่านทางมือถือก็เป็นสิ่งที่เราทุกคนทำกันบ่อย ๆ เพราะความสะดวกสบาย ทำให้ข้อมูลของเราไปอยู่บนโลกออนไลน์ค่อนข้างมาก ขนาดตัวเราที่เป็นคนธรรมดายังพึงพาเทคโนโลยีขนาดนี้ เหล่าบริษัทที่ต้องทำงานร่วมกันหลาย ๆ คนย่อมต้องใช้ระบบอินเตอร์เนตและการเก็บข้อมูลออนไลน์เพื่อให้ทุกคนในทีมสามารถเข้าถึงข้อมูลได้เหมือนกัน เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการทำงาน

เมื่อปี 2018 มีข่าวใหญ่ที่ทำให้คนทั้งโลกต้องหันมามองการให้ข้อมูลส่วนตัวในอินเตอร์เนตใหม่ นั่นก็คือ ข่าวที่บริษัท Cambridge Analytica ได้นำข้อมูลของผู้ใช้ Facebook ในอเมริกามาใช้ในการหาเสียง เพื่อให้ Donald Trump ชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จากเหตุการณ์นี้ ทำให้ Mark Zuckerberg ต้องเข้าสภา Congress เพื่อไปตอบคำถามเกี่ยวกับการจัดการด้าน Privacy ของ Facebook เลยทีเดียว ทำให้ตอนนี้คนทั้งโลกสนใจรักษาความปลอดภัยของข้อมูลทั้งส่วนตัวและของบริษัทตัวเองเป็นอย่างมาก เพราะแค่มีอินเตอร์เนตก็สามารถเจาะเข้าข้อมูลเชิงลึกของทั้งบริษัทและคนทั่วไปได้แล้ว นี่เองที่ทำให้อาชีพ Information Security กำลังมาแรงมาก

ในขณะนี้ Royal Holloway, University of London เป็นที่แรกของโลกที่เปิดสอนหลักสูตร Information Security แต่ถึงจะเปิดมานาน แต่หลักสูตรนี้ก็ยังคงได้รับการจัดอันดับให้เป็นหลักสูตร Information Security ที่ดีที่สุดใน UK อยู่จนถึงทุกวันนี้ ดีขนาดที่แม้แต่รัฐบาลอังกฤษเองยังต้องมาขอคำปรึกษาจากที่นี่ และยังได้รับการการันตีจาก GCHQ หรือ UK Government Communications Headquarters ทำให้ Royal Holloway ได้ผลิตศิษย์เก่าเข้าไปทำงานในองค์กรต่าง ๆ มากมาย รวมถึงมีอาจารย์ผู้สอนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรงจากทั่วโลก นอกจากนี้อาจารย์ผู้สอนยังมี Background ในด้าน computer science, engineering, mathematics, statistics และ social sciences ที่เป็นประโยชน์ต่อการเรียน Information Security อย่างมาก

หลักสูตร Information Security มีสอนวิชาที่น่าสนใจอย่าง เช่น

Cryptography (การเข้ารหัสข้อมูล)

Fraud detection (ตรวจจับการโกง)

System security (การรักษาความปลอดภัยระบบ)

Network security (การรักษาความปลอดภัยเครือข่าย)

Device security (การรักษาความปลอดภัยเครื่องมืออิเลคโทรนิค)

น้อง ๆ จะได้เรียนรู้ทั้งทางด้านทฤษฎีและการปฏิบัติผ่านทางการทำวิทยานิพนธ์เพื่อ จบการศึกษาโดยการเป็นที่ปรึกษาด้าน Information Security ให้กับบริษัทจริงๆ และยังจะได้ฟังบรรยายพร้อมร่วมสัมมนากับ Guest speakers ที่อยู่ในแวดวงนี้มากถึง 50 คน

ที่ Royal Holloway ยังมีศูนย์ Penetration Testing Laboratory และ Smart Card Centre เป็น Facilities ให้กับนักเรียน Information Security ด้วย ยังไม่นับห้องเรียน สถานที่เรียนที่สวยงาม รวมถึงเพื่อนร่วมชั้นและอาจารย์ที่คัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดีเพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ที่แท้จริง นอกจากหลักสูตร 1 ปีแล้ว Royal Holloway ยังเปิดสอนหลักสูตร 2 ปี สำหรับนักเรียนปริญญาโท โดยเป็นการเรียน 1 ปี และฝึกงานในบริษัทชั้นนำอีก 1 ปี นักศึกษาที่จบจากที่นี่ไปแล้ว มีอัตราการได้รับการจ้างงานต่อในบริษัทชั้นนำในอัตราที่สูง เพราะนอกจากหลักสูตรนี้จะมีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานแล้ว ยังมี Connection ที่ดีกับบริษัทชั้นนำมากมาย คนที่จบจากหลักสูตรนี้สามารถไปทำงานในอาชีพ นักวิชาการคอมพิวเตอร์, นักพัฒนาระบบความมั่นคง, ผู้ดูแลระบบความมั่นคงข้อมูล, ผู้ดูแลระบบความมั่นคงของซอฟต์แวร์, ผู้ดูแลระบบเครือข่ายและเครื่องแม่ข่าย, ผู้ดูแลระบบความมั่นคงเครือข่ายและเครื่องแม่ข่าย, นักวิจัยด้านความมั่นคงไซเบอร์และการประกันสารสนเทศในบริษัทและองค์กรชั้นนำของทั้งในประเทศและต่างประเทศได้เลย ซึ่งตลาดแรงงานในอาชีพเหล่านี้ยังเป็นที่ต้องการอีกมาก น้องคนไหนที่กำลังเรียน Computer Science, วิศวะคอมพิวเตอร์, กำลังทำงานเขียนระบบ หรืออาจจะไม่ได้จบตรงสายมา แต่ทำงานสายนี้อยู่ก็สามารถสมัครเราเรียนหลักสูตร Information Security ที่ Royal Holloway ได้เลย พี่แมงโก้ได้ข้อมูลอินไซด์มาว่า น้องๆเด็กต่างชาติหลายคน พอจบจากที่นี่แล้วก็มักจะได้งานทำต่อที่ประเทศอังกฤษต่อเลยด้วย !


ส่วนใครมีคำถามสงสัยเพิ่มเติม ติดต่อเข้ามาคุยกับพี่แมงโก้ตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยในอังกฤษได้ที่
Line: @mangolearning หรือโทร. 02-129-3313
พี่แมงโก้พร้อมให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ นะคะ