แชร์ประสบการณ์เรียน Pre-sessional Course ที่ Exeter


Exeter เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษ การเดินทางจาก London ก็สามารถเลือกได้หลายทางไม่ว่าจะเป็น รถไฟ รถส่วนตัว และรถบัส โดยจะมาลงที่ City Centre ของเมือง Exeter ด้วยความที่เมืองนี้เป็นเมืองที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่มากแต่ว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวก ร้านค้าร้านอาหารชาติต่างๆครบครัน แต่เพราะว่าสถานที่สำคัญๆ ก็จะตั้งอยู่ใกล้กันหมด ส่วนใหญ่แทบไม่ได้ขึ้นรถประจำทางเลย เพราะว่าสามารถเดินจากบ้านพักไปห้องสมุด อาคารเรียน ไปช็อปปิ้งในเมือง ทานอาหารริม The Quay ก็สามารถเดินถึงกันได้หมดค่ะ นอกจากนี้ร้านอาหารและร้านค้าหลายๆ ร้านก็มักจะมอบส่วนลดให้กับนักศึกษาด้วยค่ะ

The quay

สำหรับนักศึกษาทั้ง Undergraduate และ Postgraduate ที่ลงเรียนคอร์ส Pre-sessional Course กับ Into จะเรียนที่ตึกของ Into โดยเฉพาะ ซึ่งช่วงที่เรียนนั้น มหาวิทยาลัยจะค่อนข้างเงียบกว่าปรกติเพราะว่านักศึกษายังไม่เปิดเทอมกัน ซึ่งนั่นก็มีข้อดีตรงที่เราสามารถใช้ Facility ของมหาวิทยาลัยได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น Sport Center หรือว่าจะใช้บริการห้องสมุดก็ดี

ในช่วงเวลาว่างจากเรียน Pre-sessional Course การเดินทางไปเที่ยวเมืองต่างๆใกล้เคียง แบบ One Day Trip ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำได้ง่าย ไม่ว่าจะเดินทางด้วยการเช่ารถยนต์ขับ (อย่าลืมทำใบขับขี่สากล และศึกษากฏจราจรของอังกฤษเบื้องต้นมาด้วยนะคะ ส่วนผู้เช่าที่อายุเกิน 25 จะได้รับส่วนลดค่าเช่ารถในราคาที่ถูกกว่านะคะ) โดยเมืองนี้ก็มีผู้ให้บริการเช่ารถอยู่หลายราย หรือจะนั่งรถบัส รถไฟ ก็สะดวกหมดค่ะ แอบกระซิบว่าช่วงแรกที่มาถึงในช่วงเดือน June July อากาศที่นี่ยังไม่หนาว แดดออกทุกวัน เหมาะแก่การท่องเที่ยว ซึ่ง Exeter นั้นก็อยู่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวหลายๆที่ที่เหมาะแก่การเที่ยวในหน้าร้อน เช่น ทุ่งลาเวนเดอร์เมือง Salisbury

 

บริเวณตึกเรียน

สำหรับบางคนที่ไม่อยากเที่ยวด้วยตัวเอง ทาง Into ได้จัดโปรแกรมพิเศษสำหรับนักศึกษา Into แทบทุกอาทิตย์จะพาไปเที่ยวเมืองต่างๆ เช่น Bath, Bristol, Cornwall และกิจกรรมเช่น Paint Ball โบว์ลิ่ง ทานอาหาร จิบชา นอกจากได้เที่ยวแล้ว ยังทำให้เราได้เพื่อนใหม่นอกห้องเรียนด้วยค่ะ

สำหรับความประทับใจที่มีต่อ Into นั้น นอกจากความรู้ที่ได้รับ เพื่อเพิ่มความรู้เกี่ยวกับ Academic English ซึ่งส่วนตัวคิดว่าจำเป็นมากสำหรับการเรียนในมหาวิทยาลัยที่อังกฤษ Into ยังจัดคอร์ส In-sessional ซึ่งเป็นคอร์สให้เลือกลงเรียนได้ไม่เสียค่าใช้จ่าย ครอบคลุมในทุกทักษะ ไม่ว่าจะเป็นฟังพูดอ่านเขียน ในหลายๆ Pathway อาทิเช่น General หรือจะเน้นไปทางด้าน Business, Finance, Marketing  หรือ Accounting โดยที่เราสามารถเลือกให้เหมาะกับสาขาวิชาที่เราต้องการได้เลยค่ะ สำหรับคนที่มีปัญหาด้านแกรมม่า ทาง Into ยังมีคอร์สที่ช่วยติวเรื่องการเขียนแบบตัวต่อตัวให้ด้วย ส่วนตัวมองว่าทั้งหมดเป็น After sale service หลังจบคอร์สจาก Into ที่ช่วยให้เรายังคง Maintain และพัฒนาทักษะด้านภาษาให้ดีขึ้นไปอีกค่ะ

หลังจากจบ Into นักเรียนส่วนใหญ่จะมีเวลาว่าง 2 อาทิตย์ก่อนเปิดเทอม บางคนกลับประเทศไทย บางคนไปเที่ยวพักผ่อนตามอัธยาศัยชาร์ตพลังก่อนจะกลับมาเริ่มเปิดเทอมในช่วงปลายเดือนกันยายนค่ะ แต่อาทิตย์แรกของการเปิดเทอมนั้นจะยังไม่มีการเรียนการสอน โดยนอกจากจะมีชมรมต่างๆมาออกบูท Fresher Week  เป็นอาทิตย์ที่ให้นักศึกษาได้มีเวลาจัดการ Timetable ลงทะเบียนเรียน มี Session แนะนำหลักสูตรและวิชาเรียนต่างๆ และที่สำคัญ ในช่วงเวลานี้มหาวิทยาลัยยังจัด Module clinic ไว้คอยบริการสำหรับนักศึกษาที่มีปัญหาเรื่องการลงทะเบียนเรียน ต้องการความช่วยเหลือ หรือต้องการย้ายหลักสูตรโดยเฉพาะค่ะ ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามหาวิทยาลัยเค้าค่อนข้าง Willing to help และ Encourage ให้นศ.เข้ามาพูดคุยและปรึกษาปัญหา นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยจากจัดคอร์ส Program Development ซึ่งนศ.จะมีอาจารย์ที่ปรึกษาที่คอยดูแล International Student ที่ไม่ได้พูดภาอังกฤษเป็นภาษาหลักค่ะ

และด้วยความที่ University of Exeter ตั้งอยู่ห่างจาก City Centre ออกไปเพียง 15 นาทีเท่านั้น เมืองนี้จึงเต็มไปด้วยนักศึกษา ทั้ง Undergraduate และ Postgraduate  ในช่วงเวลาที่อากาศดี จะเห็นนักศึกษาทั้งหญิงและชายออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้ง อาทิเช่น ออกกำลังกาย วิ่ง ว่ายน้ำ เล่นกีฬา หรือจะไปใช้ Sport Club ที่มหาวิทยาลัยซึ่งก็มีอุปกรณ์ต่างๆเตรียมไว้ให้ครบ หรือใครอยากจะสมัครชมรม ก็มีชมรมที่น่าสนใจเยอะแยะมากมายอาทิเช่น Martial Art, ไต่เขา, พายเรือคายัค, รักบี้ฟุตบอล, ดนตรี และอื่นๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วนเลยค่ะ โดยชมรมเหล่านี้เค้าจะมาออกบูทแนะนำชมรมในอาทิตย์แรกของเทอมที่เรียกว่า Fresher Week ค่ะ

จะเห็นได้ว่าเมือง Exeter นี้นอกจากจะเป็นเมืองที่เหมาะกับการเรียนหนังสือ เพราะมีบรรยากาศที่สงบเงียบ ร่มรื่น ค่อนข้างปลอดภัยแล้วยังมีสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นให้ออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งควบคู่ไปกับการเรียนหนังสือในห้องเรียนอีกด้วย

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning