รีวิว มหาวิทยาลัย Nottingham


การเดินทางจากเราสามารถขึ้นรถไฟจากสถานี London St Pancras โดยใช้เวลาไม่ถึงสองชั่วโมง เมือง Nottingham นี้เป็นอีกเมืองหนึ่งที่เป็นเมืองมหาลัย คือไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็จะเห็นตึกเรียนของมหาวิทยาลัย Nottingham ทั้งนั้น มหาวิทยาลัยนอตติ้งแฮมนั้นมีอยู่หลายแคมปัส เช่น University Park Campus ซึ่งเป็น Main Campus ที่ยิ่งใหญ่มากๆขนาดที่ว่าต้องนั่งรถบัสเวลาที่จะไปไหนในแคมปัส อารมณ์เดียวกับแคมปัสในมหาวิทยาลัยที่เราเห็นในซีรี่ส์ดังๆอย่างไงอย่างงั้น และเป็นที่ตั้งของห้องสมุดและศูนย์กลางของมหาวิทยาลัย , Jubilee Campus ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Business School, Sport Centre และยังเป็น Campus ที่มีความสวยงามและได้รับรางวัลด้านการดีไซน์ นอกจากนี้ห้องสมุดของ Jubilee Campus ยังมีความโดดเด่นคือเป็นห้องสมุดที่ไม่มีบันไดแต่พื้นจะเป็น slope เอียงขึ้นไปเรื่อยๆดูสวยและแปลกตาจริงๆค่ะ โดยการเดินทางระหว่างแคมปัสก็มีความสะดวกสบายเพราะมีรถบัสที่คอยวิ่งรับส่งระหว่างแคมปัสและตัวเมืองโดยใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเท่านั้นเอง
ตัวเมือง Nottingham นั้นมีความเป็นเมืองใหญ่มี ศูนย์กลางของเมืองที่เรียกว่า Old Market Square จะเป็นแหล่งความเจริญที่มีตึกเก่าสวยๆให้ไปเดินถ่ายรูปเก๋ๆได้ สิ่งนึงที่ยืนยันความเป็นเมืองใหญ่ของนอตติ้งแฮมคือที่นี่มีรถ Tram วิ่งในเมือง เก๋อย่าบอกใครเชียว ตัวมหาวิทยาลัยก็มีความยิ่งใหญ่และสวยงามเหมือนกับที่เราเห็นในหนังฝรั่งแบบนั้นเลย เรียกได้ว่ามี facility ทุกอย่างครบครัน ไม่เหมือนกับการเรียนในมหาวิทยาลัยในลอนดอนซึ่งเนื่องจากที่ดินมีราคาแพงมหาวิทยาลัยจึงมีพื้นที่ไม่มากนัก ดังนั้นการมาเรียนที่ University of Nottingham จึงเหมาะสำหรับคนที่อยากมาเรียนในเมืองที่มีความเป็นเมือง มีร้านอาหารไทย จีน เกาหลี คือเรียกได้ว่าเหมือนอยู่เมืองไทย, มีAsian Supermarket เช่นร้าน Asiana Express ที่มีขายทุกอย่างตั้งแต่ผักบุ้ง กิมจิ น้ำจิ้มสุกี้ หาได้ทุกอย่างที่เราต้องการที่นี่เลย และมีห้างให้ช้อปปิ้งอย่างครบครัน และยังสามารถใช้ชีวิตแบบ slow life ชิวๆในแคมปัสมหาลัยได้ เรียกได้ว่ามีครบตอบโจทย์ทุก lifestyle ที่เราต้องการจริงๆ
โดยหลักสูตรที่โด่งดังของ Nottingham นั้นก็คงจะหนีไปพ้น Law School, Business School และ School of Engineering
หลักสูตร LL.M. นั้นได้รับการรับรองโดยก.ต. จึงทำให้เป็นที่นิยมในกลุ่มนักเรียนกฎหมายในประเทศไทย นอกจากนี้แล้วสำหรับคนอังกฤษ Nottingham Law School นั้นมีชื่อเสียงมากเพราะชื่อเสียงของอาจารย์ผู้สอนและ Quality of teaching และการเป็นที่ยอมรับจาก Law Firm ชื่อดังหรือที่เรียกกันว่า Magic Circle Law Firm ทำให้ Nottingham Law School นั้นดึงดูดนักเรียนที่เก่งๆเข้ามาอยู่ในคลาส สำหรับนักเรียนไทยนั้นมีเกณฑ์การรับเข้าเรียนคือ เกรด 3.0 (GPA 3.0)
Nottingham Business School นั้นถือได้ว่าเป็น Business School ที่ค่อนข้างใหญ่มาก จึงทำให้เป็นข้อดีสำหรับนักเรียนที่มาเรียนที่นี่เพราะมีวิชาเลือกให้หลากหลาย สาขาที่โดดเด่นคือ Entrepreneurship การันตีด้วยรางวัล the first Entrepreneurial University of the Year by The Times Higher Education ในปี 2008 เพราะที่นี่มีศูนย์ Haydn Green Institute for Innovation and Entrepreneurship ที่เป็นศูนย์กลางการศึกษาด้าน Enterprise ของยุโรป จึงทำให้ที่ Nottingham นี้มี Innovatives มากมายและยังมี EnterpriseLab และ Student Venture Challenge business plan competition ที่จะให้นักเรียน Business School ได้เจอกับนักเรียนจาก School อื่นๆ เช่นนักเรียนสายวิทยาศาสตร์อาจจะมีไอเดียในการคิดค้นอะไรใหม่ๆ แต่ขาดความรู้ทางธุรกิจที่จะขายของ หรือทำ business plan เมื่อมา match กับนักเรียนในสาขา Entrepreneurship ก็จะเป็นส่วนผสมที่ลงตัวทำให้นักเรียนได้จับกลุ่มกันและสร้างธุรกิจขึ้นมาได้จริงๆ (และอาจจะได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากมหาวิทยาลัยอีกด้วย) ข้อดีอีกของการเรียนในเมืองใหญ่แบบ Nottingham คือจะมี Guest Speaker จากบริษัทชั้นนำที่ตั้งอยู่ที่นี่ผลัดเปลี่ยนกันมาเป็น Guest Speaker ไม่เว้นแต่ละวัน นอกจากนี้หลักสูตรของ Nottingham ถือได้ว่าทันสมัยและดังในด้านของ E-commerce & Digital Business อีกด้วย
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยและหลักสูตรได้ที่ตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัย Nottingham ได้ที่โทร 085-144-8808 หรือทางไลน์@Mangolearning