[รีวิว] ชีวิตนักศึกษา Finance ที่ University of Exeter


          คือส่วนตัว (โอปอล์ นะคะ) มี University of Exeter เป็น Top of mind ตอนที่เลือกมหาลัยที่จะเข้ามาเรียนต่อ เพราะหลักสูตร 9 เดือน แต่ว่าก็จะเรียนแบบอัดแน่น (under time pressure) มากกว่า หลักสูตร 1 ปีค่ะ ทั้งนี้เพราะว่า หลักสูตร 9 เดือน ไม่ต้องทำ Dissertation ค่ะ
          ซึ่งปกติจะใช้เวลาในการทำประมาณ 3 เดือน ส่วนหนึ่งเพราะว่าปอได้ ปริญญาโทมาแล้ว 1 ใบ เคยทำ Independent Study มาแล้ว จึงอยากที่จะเรียนคอร์ส 9 เดือน เพื่อรีบกลับเอาความรู้ที่ได้ไปใช้ทำงานแล้วค่ะ (สร้างภาพสุด 555) *แต่บางสาขาวิชา หรือบางสายงาน ยกตัวอย่างเช่น งานราชการเค้าอาจจะอยากดูผลงานวิจัย หรือว่าโปรเจคจบเรานะคะ อันนี้อาจจะต้องคิดไปถึงงานในอนาคตเราด้วย
ดังนั้นแล้ว structure ของทั้งสองคอร์สก็จะมีความแตกต่างกันนิดหน่อย ดังนี้
Module 9 months 1 year
Dissertation required
Credits 12 วิชา เรียน 9 วิชา
          การทำ dissertation นั้นจะโดนบังคับให้เรียนวิชา Investment Analysis 1และ 2 เป็นพื้นฐานเพื่อไปทำ dissertationได้ค่า ส่วนตัว dissertation นั้นก็จะแบ่งออกเป็น Management หรือ Finances dissertation
          ระบบ Support ที่นี่ค่อนข้างเอื้อประโยชน์กับ international student พอสมควร ในช่วง fresher week ที่ business school จะมีสิ่งที่เรียกว่า Module clinic คอยช่วยเหลือเราเรื่องการย้ายวิชาเรียน อยากลงเพิ่ม อยากถอน หรือว่าอยากย้ายหลักสูตรโดยเฉพาะ ไม่ต้องเป็นห่วงว่า พอมาถึงแล้วเกิดเปลี่ยนใจ
แล้วจะมีปัญหา
          ส่วนตัวเชื่อว่า ทั้งสองหลักสูตรนั้น สิ่งที่เราได้รับก็จะมีประโยชน์และดีกันคนละแบบค่ะ เพราะว่า หากเลือกเรียนแบบ 9 เดือน ก็จะมีเรียนและสอบเยอะกว่า 12 เดือน แต่ว่าก็จะไม่ได้ทำ dissertation ซึ่งเป็นผลงานของตัวเอง และได้ใช้ความรู้ความสามารถที่เรียนมา ดึงทักษะการเป็น Financial Analysis จัดการกับข้อมูลเชิงลึก ตัวเลข และกราฟต่างๆ เป็นต้น
          จากที่เล่าไป หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับที่คนที่สงสัย เพิ่มความเข้าใจถึงความต่างระหว่างการเรียนทั้ง 2 หลักสูตรนะค้า หรืออาจจะสอบถามประสปการณ์จากรุ่นพี่รุ่นก่อนๆจากที่ Mango Learning Express เพิ่มเติมเทคนิคการเขียนเอกสารเพื่อใช้ยื่นต่างๆ อย่างไรให้โดนใจกรรมการ หรือการขอวีซ่าสำหรับมาอยู่มาเรียนที่นี่ค่ะ

          สาระกันไปเยอะแล้ว เดี๋ยวขอตัวไปร่วมงาน Bonfire Festival ก่อนนะคะ ช่วงเดือน พฤศจิกายน ที่เมืองไทยมีเทศกาลลอยกระทง ส่วนที่นี่เมืองนี้ก็มีการจัดการเทศกาลจุดดอกไม้ไฟ พร้อมแสง สี เสียงอลังการ ที่เตรียมการกันมาเป็นอาทิตย์ๆ ช่วงนี้ที่นี่ท้องฟ้ามืดเร็ว พระอาทิตย์ตกประมาณ 6 โมง ท้องฟ้ามืด เหล่าบรรดาดอกไม้ไฟก็พร้อมจะออกมาโชว์ตัวบนท้องฟ้าสีดำ งานนี้อลังการยิ่งกว่าครั้งที่ไปดูตอนปิดงานที่ Bristol Balloon Fiesta อีกค่าแถมยังมีบรรยากาศงานวัดสไตล์ฝรั่ง มีStreet foodชิคๆ ถ่ายรูปเก๋ๆ กันไปค่า

เจอกันในบล็อคหน้านะค้า ก็คงเป็นช่วงสอบพอดี เดี๋ยวมีอะไรจะมารีวิว รอติดตามค่า

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning

ตามติดชีวิตน้องๆเด็กไทยที่ Exeter ได้ที่ Youtube: Mangolearningexpress ได้เลย