เรียนต่อป.ตรี ในมหาวิทยาลัยดีๆ ที่อังกฤษ เค้าว่าแพงและเข้ายาก จริงหรือ?


สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังเรียนอยู่ Year 10 หรือกำลังเตรียมตัวสอบ IGCSE ใน Year 11 แล้วกำลังตัดสินใจว่า จะเข้ามหาวิทยาลัยที่ไทยเลยดี หรือจะเรียนต่อ Year 12-13 หรือ Sixth form สอบ A-level แล้วยื่น UCAS เข้ามหาวิทยาลัยที่เล็งเอาไว้ที่อังกฤษ แต่ก็อยากจะเรียนให้จบเร็วๆ ไม่รู้ตัดสินใจยังไงดี พี่แมงโก้มีข้อมูลดี ๆ เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกประกอบการตัดสินใจ เพื่อให้น้อง ๆ ได้มีชีวิตอย่างที่น้องต้องการ นั่นก็คือการเรียนโปรแกรม Pathways หลักสูตร 1 ปี ที่จะทำให้น้อง ๆ ได้เข้ามหาวิทยาลัยในฝัน โดยไม่ต้องเสียเวลาเรียน Sixth form อีกตั้ง 2 ปี

Pathways

คือประตูอีกบานที่จะสามารถทำให้น้อง ๆ เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่อังกฤษในระดับปริญญาตรีได้ เพียงแค่น้องมีคะแนน IGCSE ผ่านเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด น้อง ๆ ก็จะสามารถเข้าไปเรียนในโปรแกรมชื่อว่า International Foundation Year ซึ่งจะสอนแยกตามสาขาที่น้องต้องการจะเรียนต่อในระดับปริญญาตรีเลย พี่แมงโก้จะยกตัวอย่างง่าย ๆ ให้ฟัง เช่น

–  น้อง A ต้องการเรียน Accounting and Finance ที่ Durham University น้อง A สอบ IGCSE ได้คะแนนผ่านตามเกณฑ์ที่ Durham กำหนด น้อง A สามารถสมัครเข้าเรียนโปรแกรม International Foundation Year ที่ Durham University ได้เลย เป็นการเรียนเพื่อเตรียมความพร้อมในการเรียนต่อ Accounting and Finance ที่มหาวิทยาลัยเดอแรม โดยน้อง A จะต้องสอบผ่านให้ได้ตามเกณฑ์ตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด เช่น Durham จะกำหนดเกณฑ์ผ่านที่ Overall 70% ถ้าน้อง A ผ่าน น้อง A จะได้เข้าเรียนปริญญาตรีสาขา Accounting and Finance ที่ Durham University ทันที โดยน้อง A จะใช้เวลาเรียน International Foundation Year เพียงปีเดียวเท่านั้น แทนที่จะต้องไปเรียนต่อ Year 12-13 อีก 2 ปี แล้วต้องยังรอลุ้น UCAS อีก
ในเรื่องค่าใช้จ่าย ใครที่คิดว่าแพงแน่เลยไปเรียนที่อังกฤษ พี่แมงโก้มีตัวอย่างมาคำนวณดูง่าย ๆ ตามนี้เลยค่ะ

การเรียน Year 12-13 (Sixth form) ที่โรงเรียนอินเตอร์ชั้นนำของประเทศไทย (ราคาโดยประมาณและไม่รวมค่ากินอยู่)

 หลักสูตร Sixth form ค่าเทอมต่อปี (บาท)
Year 12 993,300
Year 13 993,300
รวม 1,986,600

 

การเรียน International Foundation Year (3 term) ที่มหาวิทยาลัยเดอแรมที่อังกฤษ (ระยะเวลาเรียนประมาณ 9 เดือน)

Pathways ค่าเทอมต่อปี (บาท)
International Foundation Year 789,250
ค่าหอพักรวมอาหาร (£5,925) 242,925
รวม 1,032,175

 

จะเห็นได้เลยว่าค่าเรียนรวมค่าหอพักและอาหาร 3 มื้อที่อังกฤษ เมื่อเทียบกับค่าเรียน Sixth Form ในโรงเรียนอินเตอร์ที่ไทย จะราคาถูกกว่าเกือบ 1 ล้านบาทเลยทีเดียว และยังซื้อเวลาเรียนได้ 1 ปี พร้อมทั้งยังได้เข้ามหาวิทยาลัยที่น้อง ๆใฝ่ฝันไว้อีกด้วย

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning