รีวิว Royal Holloway มหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในอังกฤษ


Royal Holloway มหาวิทยาลัยในลอนดอนที่ได้รับเลือกให้เป็นมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในอังกฤษ

เป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ในเครือของ University of London กลุ่มมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของกรุงลอนดอน และได้รับเลือกให้เป็นมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในสหราชอาณาจักร โดยมหาวิทยาลัยแห่งนี้ก่อตั้งในปี 1879 จากเงินบริจาคของ Thomas Holloway นักธุรกิจใจบุญในยุคนั้น โดยมี Queen Victoria เสด็จมาเปิดมหาวิทยาลัยด้วยพระองค์เอง และทรงอนุญาตให้ใช้คำว่า Royal ในชื่อของมหาวิทยาลัยอีกด้วย ตัวมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ที่ Egham ซึ่งจาก Egham ไปช้อปปิ้งในใจกลางลอนดอนนั้นใช้เวลาเดินทางเพียง 40 นาที สถานที่ใกล้เคียงนอกจากนี้ก็มี Windsor Castle แล้วก็โรงเรียนชายล้วนชื่อดังของอังกฤษอย่าง Eton College ถือว่าอยู่ในโซนนอกเมืองของลอนดอนที่คนที่มีฐานะดีนิยมซื้อบ้านพักอาศัยกันแถวนี้เลย

จุดเด่นของ Royal Holloway ก็คือตึก Founder Building ตึกที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชาโตว์ในฝรั่งเศส สร้างด้วยสถาปัตยกรรมยุควิคตอเรีย เป็นอาคารอิฐแดงที่ดูแกรนด์มาก ๆ ลักษณะเป็นอาคารที่มีตรงกลางเป็น Court yard แบ่งเป็น 2 โซน โซนแรกมีรูปปั้นของ Thomas และ Jane Holloway อยู่ตรงกลางคอร์ท ส่วนโซนที่ 2 จะมีรูปปั้นของ Queen Victoria ซึ่งในช่วงซัมเมอร์ก็จะพบเห็นนักเรียนและบุคลากรของมหาวิทยาลัยออกมานั่งชิวรับแดดบริเวณ Court yard ทั้ง 2 โซนนี้กันแบบเก๋ ๆ ใครมาเรียนที่นี่ก็เหมือนได้เรียนในปราสาท อารมณ์คล้ายๆ Oxford Cambridge แต่จะดูใหม่กว่าหน่อย ภายในอาคารได้รับการดูแลอย่างดี ตกแต่งได้อลังการมาก ๆ มีรูปภาพงานศิลปะที่ทรงคุณค่าประดับประดาอยู่ทั่วไป ใครที่มานั่งเรียนที่นี่ก็เหมือนเรียนในวังหรือมิวเซียมดี ๆ ของยุโรปเลย ตึก Founder นี้ทำหน้าที่เป็นทั้งอาคารเรียน หอพัก โรงอาหาร และยังมีโบสถ์อยู่ในตึกนี้ด้วยนะ บางส่วนได้รับการรีโนเวทใหม่ให้ดูโมเดิร์น แบบที่ยืนหน้าตึกเก่าแต่พอก้าวเข้าประตูไป เหมือนไปสู่โลกอนาคตเลย

นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังได้สร้างห้องสมุดใหม่อยู่ติดกันกับตึก Founder เป็นอาคารสไตล์โมเดิร์นที่มี Facilities ที่ใหม่และครบครันสำหรับการเรียนรู้ของนักเรียนที่นี่ทุกคน ข้างล่างตึกห้องสมุดมีทั้ง Starbucks ให้ได้มานั่งจิบกาแฟคลายเครียดจากการอ่านหนังสือ และถ้าใครหิวก็มีร้าน Convenient Store ให้ได้มาช้อปปิ้งขนมและอาหารเวลาหิวอีกด้วย มีการสร้าง Caryl Churchill Theatre โรงละครแห่งใหม่เพื่อเป็นสถานที่เรียนของนักเรียนกลุ่ม Drama, Theater และ Dance Royal Holloway ยังคงสร้างและพัฒนามหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่องในเนื้อที่กว่า 340 ไร่ของมหาวิทยาลัย

นอกจากความสวยงามของอาคารเรียนต่าง ๆ แล้ว ด้านวิชาการที่ Royal Holloway ก็ไม่น้อยหน้าใคร ในปี 2020 ได้รับการจัดอยู่ในอันดับ 23 จาก The Complete University Guide และอันดับที่ 24 จาก The Times and Sunday Times ของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร ซึ่งทั้ง 2 สื่อนี้ เป็นนักจัดอันดับการศึกษาที่มีชื่อเสียงและเชื่อถือได้ของประเทศอังกฤษ คณะที่โดดเด่นและคนสนใจมาเรียนกันมากที่ Royal Holloway ก็คือด้าน Education, Humanities, English, History, Film, Drama and Theatre, Biosciences และ Psychology สิ่งที่ Royal Holloway ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากก็คือความรู้ บุคลากรที่พร้อมให้ความช่วยเหลือตลอดเวลา รวมไปถึง Facilities ที่ช่วยในการเรียนรู้ของนักเรียน และความสุขจากการเรียนในบรรยากาศที่สวยงาม เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของนักเรียน Royal Holloway ทุกคน


ใครอยากมาเรียนที่ Royal Holloway ก็ติดต่อพี่แมงโก้ ตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ ไม่ว่าจะอยากเรียนปริญญาตรี ปริญญาโท Foundation หรือ Summer School ของที่นี่ก็ปรึกษาพี่แมงโก้ได้เลยที่ Line: @mangolearning หรือจะโทร 02-129-3313 มาก็ได้ พี่แมงโก้พร้อมเสมอค่า

ติดตามเรื่องราวสนุกๆของน้องๆนักเรียนไทยในอังกฤษและรีวิวมหาลัยอื่นๆได้ที่ Youtube: Mangolearningexpress ได้เลย