ทุนการศึกษามีแบบไหนบ้าง?


มีคนถามเข้ามามากเกี่ยวกับเรื่องทุนการศึกษา วันนี้เราลองเข้ามาดูกันว่า ทุนการศึกษาที่มหาลัยให้แก่นักศึกษาต่างชาติมีแบบไหนบ้าง

ทุนแบบให้เลยทันที แบบไม่ต้องสมัครอะไรเพิ่มเติม

 ทุนแบบส่วนลดทันทีหลังจากสมัคร ทุนเหล่านี้ส่วนมากจะส่งมาพร้อมกับ offer เลย เช่น ได้รับการตอบรับเข้าเรียน พร้อมทุนการศึกษาส่วนลด 3,000 ปอนด์

 ทุนแบบส่งตามหลัง offer มา (ก่อนจ่าย deposit) เช่นได้รับการตอบรับเข้าเรียนเมื่อเดือนธันวาคม แต่มีจดหมายให้ทุนมาทีหลัง ประมาณเดือนมกราคม

 ทุนการศึกษาหลังจากจ่าย deposit แล้ว ทุนเหล่านี้จะมีจำนวนมากกว่าทุนก่อนหน้านี้ที่พูดไป เนื่องจากมหาลัยเล็งเห็นว่าเด็กที่จ่าย deposit แล้ว จะเป็นคนที่ตั้งใจเข้าเรียนที่มหาลัยเหล่านั้นจริงๆ ทุนเหล่านี้จะมีมากถึง 50% ของค่าเรียนทั้งหมดในบางมหาลัย

ทำยังไงถึงจะได้ทุน 3 แบบที่พูดมา?

ตรงนี้ตอบได้เลยว่ามหาลัยจะพิจารณาจาก SOP และ GPA เป็นหลัก ซึ่งการเขียน SOP ให้โดนใจกรรมการแต่ละมหาลัยนั้นย่อมมีความแตกต่างกันออกไป จุดเด่นในตัวผู้สมัครที่มหาลัยมองหา บางคนเขียน SOP แบบเดียวสมัครหลาย ๆ ที่ อาจทำให้คุณสูญเสียโอกาสในการได้ทุนการศึกษาแบบไม่รู้ตัว


ทุนที่ต้องสมัครเข้าไปกับมหาลัยเพื่อขอรับทุนการศึกษา ซึ่งส่วนใหญ่จะทำการสมัครเข้าไปหลังจากได้รับ offer แล้ว

 ทุนที่มหาวิทยาลัยจะมีข้อกำหนดในการให้ทุนนั้นๆ เช่น อาจจะมีโจทย์ที่ให้น้องๆเขียน essay ส่งเข้ามา โดยมีทั้ง essay สั้นๆ เพื่อชิงทุน 1000-5000 ปอนด์ หรือ essay แบบยาวๆเพื่อชิงทุนแบบเต็มจำนวน ซึ่งทุนประเภทนี้จะสมัครเข้าไปทางอีเมลของมหาลัย

 ทุนที่สมัครเข้าไปใน portal ของมหาลัย ซึ่งน้องๆ จะต้อง log in เข้าไป และกดสมัครเพื่อขอรับทุนการศึกษา โดยส่วนใหญ่จะเป็นการเขียน essay

ทุนที่ต้องสมัครเข้าไปกับมหาลัย ส่วนใหญ่ผู้ที่ขอรับทุนต้องมี GPA ที่สูงพอสมควร บางมหาลัยจะกำหนดเลยว่าต้องได้ขั้นต่ำเท่าไหร่ ดังนั้นสำหรับน้องๆ ที่วางแผนจะไปเรียนต่ออังกฤษ ขอให้รู้ไว้เลยว่า GPA คือสิ่งที่สำคัญพอ ๆ กับผล IELTS เลยทีเดียวค่ะ

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning