ทุนการศึกษามีแบบไหนบ้าง?


ทุนการศึกษามีแบบไหนบ้าง?

มีคนถามเข้ามามากเกี่ยวกับเรื่องทุนการศึกษา วันนี้เราลองเข้ามาดูกันว่า ทุนการศึกษาที่มหาลัยให้แก่นักศึกษาต่างชาติมีแบบไหนบ้าง

ทุนแบบให้เลยทันที แบบไม่ต้องสมัครอะไรเพิ่มเติม

ทุนการศึกษามีแบบไหนบ้าง? ทุนแบบส่วนลดทันทีหลังจากสมัคร ทุนเหล่านี้ส่วนมากจะส่งมาพร้อมกับ offer เลย เช่น ได้รับการตอบรับเข้าเรียน พร้อมทุนการศึกษาส่วนลด 3,000 ปอนด์

ทุนการศึกษามีแบบไหนบ้าง? ทุนแบบส่งตามหลัง offer มา (ก่อนจ่าย deposit) เช่นได้รับการตอบรับเข้าเรียนเมื่อเดือนธันวาคม แต่มีจดหมายให้ทุนมาทีหลัง ประมาณเดือนมกราคม

ทุนการศึกษามีแบบไหนบ้าง? ทุนการศึกษาหลังจากจ่าย deposit แล้ว ทุนเหล่านี้จะมีจำนวนมากกว่าทุนก่อนหน้านี้ที่พูดไป เนื่องจากมหาลัยเล็งเห็นว่าเด็กที่จ่าย deposit แล้ว จะเป็นคนที่ตั้งใจเข้าเรียนที่มหาลัยเหล่านั้นจริงๆ ทุนเหล่านี้จะมีมากถึง 50% ของค่าเรียนทั้งหมดในบางมหาลัย

ทำยังไงถึงจะได้ทุน 3 แบบที่พูดมา?

ตรงนี้ตอบได้เลยว่ามหาลัยจะพิจารณาจาก SOP และ GPA เป็นหลัก ซึ่งการเขียน SOP ให้โดนใจกรรมการแต่ละมหาลัยนั้นย่อมมีความแตกต่างกันออกไป จุดเด่นในตัวผู้สมัครที่มหาลัยมองหา บางคนเขียน SOP แบบเดียวสมัครหลาย ๆ ที่ อาจทำให้คุณสูญเสียโอกาสในการได้ทุนการศึกษาแบบไม่รู้ตัว


ทุนที่ต้องสมัครเข้าไปกับมหาลัยเพื่อขอรับทุนการศึกษา ซึ่งส่วนใหญ่จะทำการสมัครเข้าไปหลังจากได้รับ offer แล้ว

ทุนการศึกษามีแบบไหนบ้าง? ทุนที่มหาวิทยาลัยจะมีข้อกำหนดในการให้ทุนนั้นๆ เช่น อาจจะมีโจทย์ที่ให้น้องๆเขียน essay ส่งเข้ามา โดยมีทั้ง essay สั้นๆ เพื่อชิงทุน 1000-5000 ปอนด์ หรือ essay แบบยาวๆเพื่อชิงทุนแบบเต็มจำนวน ซึ่งทุนประเภทนี้จะสมัครเข้าไปทางอีเมลของมหาลัย

ทุนการศึกษามีแบบไหนบ้าง? ทุนที่สมัครเข้าไปใน portal ของมหาลัย ซึ่งน้องๆ จะต้อง log in เข้าไป และกดสมัครเพื่อขอรับทุนการศึกษา โดยส่วนใหญ่จะเป็นการเขียน essay

ทุนที่ต้องสมัครเข้าไปกับมหาลัย ส่วนใหญ่ผู้ที่ขอรับทุนต้องมี GPA ที่สูงพอสมควร บางมหาลัยจะกำหนดเลยว่าต้องได้ขั้นต่ำเท่าไหร่ ดังนั้นสำหรับน้องๆ ที่วางแผนจะไปเรียนต่ออังกฤษ ขอให้รู้ไว้เลยว่า GPA คือสิ่งที่สำคัญพอ ๆ กับผล IELTS เลยทีเดียวค่ะ