ต่อโทนิติที่อังกฤษ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง


น้องๆ คนไหนที่กำลังเรียนนิติอยู่ในไทยแล้วกำลังวางแผนจะลงสอบผู้ช่วยผู้พิพากษาในสนามจิ๋ว (สนามจิ๋วคือสนามสอบสำหรับผู้ที่ผ่านหลักสูตรเนติบัณฑิต  และจบ “ปริญญาโท” ด้านกฎหมายจาก”ต่างประเทศ”ที่ ก.ต. รับรอง 2 ปี) วันนี้พี่แมงโก้เอารายละเอียดและข้อมูลต่าง ๆ สำหรับการเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยเพื่อเรียนต่อปริญญาโท นิติศาสตร์ ที่อังกฤษ มาให้น้องๆ ดูกัน จะมีรายละเอียดยังไงบ้างมาดูกันเลยค่ะ

 

เวลาที่น้องๆ จะเข้าเรียนต่อปริญญาโทโดยเฉพาะนิติศาสตร์ที่อังกฤษนั้น เราจะต้องเตรียมเอกสารเหล่านี้สำหรับทำการสมัครกับมหาวิทยาลัย ซึ่งเอกสารหลัก ๆ ที่ต้องเตรียมมีดังนี้

  1. Official Transcript และ Graduation Certificate ฉบับภาษาอังกฤษ (แต่ละมหาวิทยาลัยอาจจะกำหนดเกรดเฉลี่ยขั้นต่ำที่แตกต่างกัน อย่าลืมตรวจสอบรายละเอียดให้ดี ๆ ก่อนสมัครนะ)
  2. Application Form ใบสมัครและเอกสารประกอบการสมัครเรียน
  3. Letters of Recommendation หนังสือรับรอง จดหมายแนะนำจากอาจารย์และหัวหน้าที่ทำงานฉบับภาษาอังกฤษ 2 ฉบับ
  4. Resume หรือ CV
  5. ผลสอบ IELTS
  6. Statement of Purpose (SOP) หรือ Personal Statement จดหมายแนะนำตัว เขียนเพื่อแนะนำตัวเองว่าเราเป็นใคร เรียนจบอะไรมา ทำงานที่ไหน และทำไมมหาวิทยาลัยที่เราสมัครต้องเลือกรับเรา
  7. สำเนาหนังสือเดินทาง (สำเนาหน้าพาสปอร์ต)

 

หลังจากที่น้อง ๆ เตรียมเอกสารต่าง ๆ แล้วนั้น เราก็ต้องมาดูว่ามหาวิทยาลัยไหนและหลักสูตรใดบ้างที่เราจะสามารถเลือกเรียนต่อปริญญาโท นิติศาสตร์ ในประเทศอังกฤษ ซึ่งมหาวิทยาลัยที่ ก.ต. รับรอง ไม่ว่าจะเป็น Durham University, University of Edinburgh, University of Nottingham, University of Kent, University of Essex เป็นต้น ก็แล้วแต่ว่าใครจะชอบแบบไหน เช่น มหาวิทยาลัยทางเหนือในสกอตแลนด์ หรือทางเหนือของอังกฤษ จะเป็นโซนในเมืองที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม หรือใครที่ชอบผืนน้ำสวย ๆ อยากเรียนในมหาวิทยาลัยใกล้ทะเลก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าใครมองว่าทำเลของมหาวิทยาลัยไม่มีผล สนใจเฉพาะ Ranking ของมหาวิทยาลัยมากกว่า ก็สามารถตรวจสอบ Ranking ได้ง่าย ๆ ซึ่งทุกมหาวิทยาลัยที่พี่แมงโก้เลือกมาให้น้อง ๆ นั้นเป็นมหาวิทยาลัยที่มี Ranking ในอันดับต้น ๆ ของสหราชอาณาจักรเลยนะ

 

ในแต่ละมหาวิทยาลัยนั้นก็มีหลักสูตรสำหรับต่อปริญญาโท นิติศาสตร์ ที่อังกฤษที่แตกต่างกันไป และหลักสูตรปริญญาโทที่ ก.ต. รับรองนั้น ก็ได้มีการกำหนดเอาไว้แล้ว พี่แมงโก้ก็เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท นิติศาสตร์ ในอังกฤษที่ได้รับความนิยมจากน้องๆทั้ง 5 มหาวิทยาลัยที่ทาง ก.ต. รับรองแล้วมาให้น้อง ๆ เลือกกัน ไปดูกันเลย

Durham University

– LLM Master of Laws

– LLM International Trade and Commercial Law


University of Edinburgh
– LLM. Master of Laws

– LLM Innovation, Technology and the Law

– LLM Intellectual Property Law


University of Nottingham

– LLM Master of Laws

– LLM International Law

– LLM International Commercial Law

– LLM Environmental Law


University of Kent

– LLM Human Rights

– LLM International Environmental Law

– LLM Criminal Justice

– LLM International Commercial Law


University of Essex

– LLM Master of Laws

– LLM International Commercial and Business Law

– LLM International Trade Law


สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่สนใจหลักสูตรเหล่านี้ หรือถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกเรียนอย่างไรเพื่อให้สอบสนามจิ๋วได้ สามารถปรึกษาพี่ๆ Consult ด้านกฎหมายของ Mango ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น โทร : 02-1293313, 085-1448808 หรือ LINE@mangolearning
Line@ : @mangolearning