การเลือกที่พักในลอนดอน


การเลือกที่พักในลอนดอน

การเริ่มต้นชีวิตนักเรียนในลอนดอน สิ่งแรกที่ต้องเลือกก็คือที่อยู่อาศัย ซึ่งในลอนดอนก็จะมีให้เลือกหลายแบบ ค่าเช่าก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับลักษณะที่อยู่ว่าแบบไหน อยู่โซนไหน ย่านไหน ที่อยู่ก็จะมีให้เลือกทั้งเป็นหอพักนักเรียนของมหาวิทยาลัย เป็นหอพักนักเรียนเอกชน หรือจะเป็นแบบบ้านแล้วแชร์กับเพื่อน หรือแฟลตเมทต่างชาติก็ได้

1. หอพักนักเรียน จะมีลักษณะห้องให้เลือกเป็นห้องนอนแล้วแชร์ห้องน้ำกับแฟลตเมทคนอื่นที่เรียกว่า non ensuite แบบนี้จะมีค่าเช่าถูกที่สุด หรือ แบบเป็นห้องนอนและมีห้องน้ำส่วนตัวที่เรียกว่า ensuite ซึ่งค่าเช่าก็จะแพงขึ้นกว่าแบบแชร์ห้องน้ำ ซึ่งทั้งสองแบบนี้ก็จะแชร์ห้องครัวร่วมกับคนอื่น โดยส่วนใหญ่ก็จะแชร์ตั้งแต่ 5-10 คน แต่ถ้าอยากอยู่เป็นส่วนตัวก็จะมีห้องแบบ studio ที่มีห้องน้ำและห้องครัวในตัวให้เลือก ซึ่งแบบนี้ค่าเช่าก็จะสูงกว่าทั้งสองแบบที่กล่าวมา โดยหอพักนักเรียนนี้ก็จะมีทั้งของมหาวิทยาลัยและของเอกชน ถ้าเลือกของมหาวิทยาลัยก็สามารถสมัครผ่านมหาวิทยาลัยได้เลย แล้วเลือกแบบห้องที่ต้องการกับหอที่เราอยากอยู่ แต่จะได้ตามที่เราเลือกมั้ยก็ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยด้วย อย่างที่ King’s College จะให้เราเลือกหอกับห้องที่เราอยากอยู่ แต่ทางมหาวิทยาลัยจะสุ่มให้ ซึ่งทำให้เราอาจจะไม่ได้ตามที่เราเลือกไปก็ได้ แต่ถ้าเป็นหอพักเอกชนเราสามารถหาเองและสมัครเองได้ และก็จะได้ห้องตามที่เราต้องการด้วย ซึ่งบริษัทที่ให้บริการหอพักนักเรียนก็มีหลายที่ ที่ที่คุ้นเคยกันดีและมีหลายที่ให้เลือกตามเมืองต่าง ๆ ทั่วอังกฤษ เช่น Unite Student Accommodation

ข้อดีของการอยู่หอก็คือค่าเช่ารวมค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ตแล้ว และก็ไม่ต้องกังวลเรื่องไปรษณีย์ จะมีเจ้าหน้าที่หอคอยรับให้ตลอด แต่ข้อเสียของหอก็คือค่าเช่าดูแพงเมื่อเทียบกับสภาพห้องแคบ ๆ ที่ได้ และบางทีก็อาจจะเจอแฟลตเมทไม่ดี ทำให้ปวดหัวในการอยู่ได้เหมือนกัน

2. บ้านเช่า
ซึ่งบ้านเช่าในลอนดอนมีให้เลือกหลายแบบ บางทีก็อาจเรียกว่าแฟลต แต่ก็คือบ้านเช่าเหมือนกัน ในลอนดอนก็มีนายหน้าหาบ้านเช่าที่เป็นคนไทยอยู่หลายแห่ง ราคาก็ขึ้นอยู่กับขนาดบ้านเช่าและโซนที่อยู่อาศัยและสภาพบ้าน เมื่อเทียบกับหอพักแล้วค่าเช่าบ้านอาจถูกกว่าเมื่อเทียบกับพื้นที่ใช้สอยที่ได้รับ ถ้าจะให้ดีก็ต้องหาแล้วไปเดินดูสภาพบ้านและบริเวณที่อยู่รอบ ๆ การเช่าบ้านนี้เราอาจจะอยู่กับเพื่อนของเราเอง หรืออาจจะหาแฟลตเมทจาก website ที่นิยมใช้กันก็ได้เช่น spareroom หรือ rightmove

ข้อดีของบ้านเช่าก็คือได้พื้นที่ใช้สอยเยอะ ค่าเช่าไม่แพงเมื่อเทียบกับหอพัก และอาจได้ฝึกภาษาถ้ามีแฟลตเมทเป็นต่างชาติ ข้อเสียก็คืออาจต้องจัดการค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อย่างค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ตเอง หรือถ้ามีของเสียหายในบ้านก็ต้องติดต่อบอก landlord ให้มาซ่อม ซึ่งอาจใช้เวลานาน และบางทีก็ไม่มีคนรับไปรษณีย์ให้ หรืออาจจะมีปัญหากับแฟลตเมทได้ถ้าเจอแฟลตเมทที่ไม่ดี
สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning