เรียนโรงเรียนไทย ก็ไปต่อป.ตรีที่อังกฤษได้


น้อง ๆ หลายคนคงเคยมีความฝันว่าอยากไปเรียนต่อใช้ชีวิตในเมืองนอก หรืออยากเรียนในสาขาที่เมืองไทยไม่มีสอน และคงคิดว่าคงจะไปต่อได้แค่ตอนปริญญาโทปีหรือสองปีเท่านั้น เพราะตอนนี้เรียนอยู่โรงเรียนไทย โอกาสไปต่อปริญญาตรีที่เมืองนอกเลยคงยาก และเสียเวลาเรียนภาษา เรียนปรับพื้นฐานอะไรอีก บางทีอาจจะเรียนจบช้ากว่าเพื่อนร่วมห้องอีกหลายปี พี่แมงโก้อยากให้น้อง ๆ เด็กโรงเรียนไทยทั้งหลาย สูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วฟังพี่แมงโก้ให้ดี เพราะเรามีวิธีที่จะให้น้องไปเรียนอังกฤษได้ โดยไม่ต้องซ้ำชั้น เผลอ ๆ จะจบเร็วกว่าเพื่อนที่เมืองไทยด้วยซ้ำ!
ที่อังกฤษจะมีโปรแกรมที่ชื่อ Pathways เป็นหลักสูตรปรับพื้นฐานสำหรับนักเรียนต่างชาติเพื่อให้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัย ระดับชั้นปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษได้อย่างราบรื่น เช่นหลักสูตร International
Foundation Year เปิดโอกาสให้นักเรียนชาวต่างชาติที่ไม่ได้เรียนในโรงเรียนอินเตอร์หลักสูตรของอังกฤษ ก็สามารถใช้ผลการเรียนในโรงเรียนไทยยื่นสมัครได้

สำหรับเกณฑ์การรับเข้านั้น น้อง ๆ สามารถยื่นผลการเรียนของชั้นม.5 เกรด 2.50 ขึ้นไป หรือ ม.6 เกรด 2.00 ขึ้นไป ร่วมกับคะแนนสอบ IELTS ประมาณ 5.0 ขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยและสาขาที่น้องต้องการจะเรียนต่อปริญญาตรีเป็นคนกำหนด) แต่ถ้าใครเข้าเรียนชั้นปี 1 ของมหาวิทยาลัยในไทยไปแล้ว ชอบดูซีรี่ย์สืบสวนสอบสวน ใฝ่ฝันอยากเป็น Sherlock Holmes วันดีคืนดีไปเซิร์จเจอคณะที่อยากเรียนแบบเฉพาะทางมาก ๆ และมีสอนที่ประเทศอังกฤษ อย่างคณะ Chemistry with Forensic Investigation หรือคณะที่เรียนเกี่ยวกับการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานทางเคมี เหมือนเห็นโอกาสที่จะทำให้ความฝันเป็นจริง เรียนจบกลับมาสามารถมาเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ได้เลย เพราะเมืองไทยไม่มีสอน และมีคนเชี่ยวชาญด้านนี้น้อยมาก น้องก็สามารถเข้าเรียน Pathways ในหลักสูตร International Foundation Year 1 ปี แล้วเข้าเรียนต่ออีก 3 ปีเท่านั้นก็จะจบปริญญาตรีสาขานี้แล้ว เหมือนน้องซิ่ว แต่เป็นการซิ่วไปเรียนในคณะในฝันที่ไม่มีสอนในเมืองไทย แล้วมีโอกาสทางการทำงานมากมายในระดับโลกรออยู่มันคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้มอีกนะคะ

นอกจากนี้ยังมีอีก 1 หลักสูตรของ Pathways ที่เรียกว่า International Year One ซึ่งส่วนมากจะเปิดสอนในสาย Business และ Engineering สำหรับน้อง ๆ ที่เรียนจบม.6 หรือจบปี 1 ที่มหาวิทยาลัยในไทย แต่อยากไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษและไม่อยากเสียเวลาแล้ว ก็สามารถสมัครเข้าเรียน International Year One ได้เลย เพราะนี่เป็นการเรียนเหมือนปี 1 ในหลักสูตรปริญญาตรีของอังกฤษ แต่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อนักเรียนชาวต่างชาติโดยเฉพาะ เพื่อให้สามารถปรับตัวใช้ชินกับระบบการสอนและเข้าเรียนปี 2 ในมหาวิทยาลัยได้อย่างไม่มีปัญหา และจบปริญญาตรีภายในเวลา 3 ปี เมื่อนับรวมเวลาที่เรียนปรับพื้นฐานในหลักสูตร International Year One แล้ว นี่เท่ากับว่าน้องที่เรียนปี 1 ไปแล้วจะจบปริญญาตรีพร้อมเพื่อน ไม่เสียเวลาเลยส่วนน้องที่จบม.6 แล้วไปต่อ International Year One ก็จะจบเร็วกว่าเพื่อน 1 ปี เพราะหลักสูตรของอังกฤษใช้เวลาเรียนเพียง 3 ปีเท่านั้นเอง

นี่เป็นเพียงตัวอย่างคร่าว ๆ ที่พี่แมงโก้ยกมาแนะนำ เพื่อให้น้องๆได้เห็นภาพว่า ไม่จำเป็นต้องเรียนโรงเรียนอินเตอร์ก็ไปเรียนต่อปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยที่ประเทศอังกฤษได้เหมือนกัน ถ้าน้องๆคนไหนสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมมากกว่านี้ก็สามารถติดต่อมาถามพี่แมงโก้ได้เลยนะจ๊ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นได้ที่ LINE@mangolearning หรือโทร 02-129-3313, 085-144-8808