Tier 4 Pilot Scheme คืออะไร


น้องๆ หลายคนก็คงกำลังสงสัยว่าแล้ว เจ้าสิ่งนี้มีความหมายกับเรายังไงบ้าง มารวมตัวกันตรงนี้เลยจ้า พี่แมงโก้สรุปข้อมูลมาให้แล้วค่ะ

หรือถ้าใครมีเพื่อนที่จะไปเรียนปีนี้ แชร์ให้เพื่อนมาอ่านกันเลยน้าเพราะถ้ายื่นเอกสารผิดพลาดไป อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่วีซ่าจะถูกพิจารณานานกว่าปกติ หรืออาจจะโดน reject ได้จ้า

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับน้องๆที่กำลังจะไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยที่อยู่ในรายชื่อ Tier 4 Pilot Scheme เช่น Durham University, University of Exeter, University of Nottingham, Newcastle University, University of East Anglia, University of Essex, University of Bristol, University of Reading, University of Warwick, University of Southampton, University of Edinburgh, University of Bath หรือแม้แต่ University of Oxford, University of Cambridge, Imperial College London (ดูเพิ่มเติมที่นี่นะคะ https://goo.gl/NeU2uo)

สิ่งที่แตกต่างสำหรับมหาวิทยาลัยที่อยู่ใน Pilot Scheme นั้นมีอยู่หลัก ๆ สองเรื่องค่ะ นั่นคือ

1) ขอวีซ่าง่ายขึ้น:
ใช้เอกสารน้อยลงในการยื่นขอวีซ่านักเรียนและมีการพิจารณาที่ง่ายขึ้น โดยเอกสารที่ต้องใช้ยื่นเพื่อขอวีซ่า Tier 4 จากลิสยืดยาวจะเหลือเพียงแค่ดังต่อไปนี้ค่ะ
• Passport
• Photographs
• ATAS certificate (ถ้ามี)
• TB Certificate

*สำหรับเอกสารทางการเงิน น้องๆยังคงต้องนำเงินเข้าบัญชีให้ครบ 28 วัน และพกหลักฐานติดตัวไว้ในกรณีที่ศูนย์ยื่นคำร้องขอสุ่มตรวจเอกสาร โดยที่ถ้าไม่ได้ถูกร้องขอ ห้ามยื่นเอกสารเกินกว่าเค้าที่กำหนดเด็ดขาด เพราะจะทำให้วีซ่าของน้องๆถูกพิจารณาตามรูปแบบปกติและอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะถูก reject เนื่องจากเอกสารไม่ครบได้นะคะ ที่สำคัญคือตอนนี้วีซ่า tier 4 นั้นพิจารณาจาก sheffield ที่ประเทศอังกฤษ ทำให้เมื่อเรายื่นเอกสารที่ศูนย์รับคำร้องไปแล้ว ไม่สามารถจะไปยื่นเอกสารเพิ่มหรือแก้ไขเอกสารได้อีก (ถ้าไม่ได้รับการร้องขอจาก Home Office)
>>สรุปง่ายๆก็คือ เตรียมเอกสารติดตัวไปด้วยแต่ห้ามยื่นเอกสารไปถ้าศูนย์รับคำร้องไม่ได้ขอเอกสารเพิ่มเติมค่ะ<<

2) วีซ่าอยู่ได้นานขึ้น:
หลังจากจบการศึกษาแล้วสามารถอยู่ต่อเพื่อหางานได้อีก 6 เดือน และยื่นขอเปลี่ยนวีซ่าเป็น work visa ( เพราะฉะนั้นในตอนที่เรายื่นคำร้องวีซ่าเราจะต้องทำประกันสุขภาพ IHS เพิ่มเติมให้ครอบคลุมสำหรับช่วงเวลาที่อยู่ต่ออีก 6 เดือนด้วยนะคะ)

หมายเหตุ : Pilot Scheme นี้ เป็นข้อบังคับและไม่สามารถเลือกที่จะไม่เข้าร่วมได้ ถ้าหากว่าน้องๆกำลังจะไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่อยู่ในโครงการนี้นะค้า โดยเราสามารถใช้สิทธิประโยชน์จาก Pilot Scheme ได้ก็ต่อเมื่อ
1) เรียนปริญญาโทในมหาวิทยาลัยที่ได้รับการคัดเลือก และหลักสูตรมีระยะเวลาไม่เกิน 13 เดือน
2) ในกรณีที่ต้องเรียน Pre-Sessional English จะต้องได้รับเอกสาร Combined CAS เท่านั้นถึงจะยื่นเอกสารตาม Pilot Scheme ถ้าหากว่าน้องๆได้ CAS เฉพาะช่วงที่เรียนพรีเท่านั้นให้ยื่นขอวีซ่าตามปกติ แล้วไปใช้สิทธิประโยชน์นี้ในช่วงการต่อวีซ่าที่ประเทศอังกฤษค่ะ
.

เรียนต่อประเทศอังกฤษกับตัวแทนมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษอย่างเป็นทางการ ตอบทุกคำถามและดำเนินการโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313 หรือ LINE@mangolearning