การเดินทางในลอนดอน


การเดินทางในลอนดอนตั้งแต่โซน 1-6 นับได้ว่ามีความสะดวกสบายมาก โดยสิ่งที่จำเป็นต้องมีเลยคือบัตร Oyster เพราะเป็นบัตรที่ใช้กับการเดินทางในลอนดอนได้ทุกอย่างทั้ง Tube, DLR, Bus, และ Overground การซื้อบัตรก็หาซื้อได้ตามตู้ที่มีอยู่ตามสถานีรถไฟ การเติมเงินในบัตรก็ทำที่ตู้นี้ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งเรทราคาของการเดินทางก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับแต่ละโซนด้วย เช่นการเดินทางในลอนดอนโซน 1-2 ถ้าเราใช้ถึงวันละ 6.5 ปอนด์ เราก็จะเสียแค่ 6.5 ปอนด์ ไม่ว่าเราจะเดินทางอีกเท่าไรในวันนั้นก็ตาม

อย่างไรก็ดีถ้าเป็นนักเรียนในลอนดอนสามารถสมัครบัตร Oyster ประเภทนักเรียนเพื่อใช้ลดราคาค่าเดินทางได้ ซึ่งการใช้บัตร Oyster นี้เราจะใช้เป็นการเติมเงินไปเรื่อยๆ หรือว่าจะสมัครเป็นรายเดือน หรือรายปีก็ได้ ขึ้นอยู่กับการเดินทางของเรา นอกจากนี้การสมัครบัตร 16-25 Railcard เพื่อใช้สำหรับลดราคาค่าเดินทางโดยรถไฟไปต่างเมืองก็สามารถนำมาผูกกับบัตร Oyster เพื่อลดราคาค่าเดินทางในลอนดอนได้เช่นกัน ซึ่งการนั่ง tube นี้อาจจะสะดวกตรงที่การจราจรไม่ติดขัดแบบ bus แต่ในช่วง peak hour และเป็นสายสีที่คนใช้บริการเยอะ ๆ ก็ต้องเผื่อเวลาการเดินทางไว้ด้วยเพราะคนจะเยอะมาก ๆ ส่วนการนั่ง bus ก็จะได้บรรยากาศอีกแบบ เพราะสามารถชมวิวไปได้ด้วย แต่ก็อาจจะช้ากว่า โดยเฉพาะถนนบริเวณที่การจราจรติดขัด

แอปที่แนะนำสำหรับการเดินทางในลอนก็คือ city mapper, tube map, และ google map เพราะแอปเหล่านี้จะช่วยแนะนำเส้นทางการเดินทางให้เรา และคอยบอกสถานการณ์ของการเดินทางในขณะนั้นให้ เช่น tube บางสถานี บางสาย ปิดทำการชั่วคราว หรือขณะนั้นการจราจรติดขัดมาก bus อาจจะเลทได้ การใช้แอปนี้ก็จะช่วยทำให้เรารู้ระยะเวลาที่ต้องใช้ในการเดินทางคร่าว ๆ ได้ และบางแอปอย่าง city mapper นี้ก็จะคำนวณค่าเดินทางให้เราด้วย

นอกจากการเดินทางแบบที่ได้กล่าวมาแล้ว การปั่นจักรยานก็เป็นที่นิยมเช่นกัน โดยในลอนดอนจะมีจุดให้เช่าจักรยานอย่างของ Santander ราคาก็คือ 2 ปอนด์ ครั้งละ 30 นาที การเช่าก็เพียงแค่ไปกดเช่าที่ตู้ เมื่อเอาไปคืนก็สามารถไปคืนได้ตรงจุดที่มีให้เช่าจักรยานของ Santander หรือจะสมัครเช่าเป็นรายปีก็ได้ ในวันที่อากาศดี การปั่นจักรยานก็ทำให้รู้สึกเพลิดเพลินได้เหมือนกันและยังช่วยลดมลพิษด้วย ก็จะได้บรรยากาศการเดินทางอีกแบบที่แตกต่างไปจากการเดินทางแบบอื่น แต่ก็ต้องระมัดระวังขณะปั่นเช่นกัน เพราะลอนดอนรถเยอะพอสมควร หรือจะเช่าเพื่อเอาไปปั่นเล่น ปั่นออกกำลังกายในสวนต่าง ๆ ก็ได้ เช่นที่ Hyde Park นอกจากนี้ การเดินก็เป็นที่นิยมเช่นกัน ยิ่งถ้าเราอยู่ไม่ไกลจากที่ๆจะไปมาก บางทีการเดินก็อาจจะไวกว่าการนั่ง tube หรือ bus ยิ่งในวันที่อากาศดี ๆ การเดินไปยังจุดหมายปลายทางก็ทำให้เราสามารถชมวิวระหว่างทางเพื่อ ซึมซับบรรยากาศของลอนดอนไปได้ด้วยเช่นกัน

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning