เรียนต่อ University of Edinburgh และใช้ชีวิตตามรอย Harry Potter ที่เมือง Edinburgh


คงไม่มีใครไม่รู้จักหนังสือชุดสุดฮอต Harry Potter ของ J.K. Rowling รู้หรือไม่ว่า เมื่อครั้งที่ J.K. Rowling ยังเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวผู้ดำรงชีวิตด้วยเงินสวัสดิการสังคมของรัฐ ได้เขียนแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ (Harry Potter and the Philosopher’s Stone) หนังสือเล่มแรก ได้เขียนขึ้นที่เมือง Edinburgh หรือ เอดินเบอระ นั่นเอง

วันนี้เราจะพาทุกคนไปตามรอยคาเฟ่และสถานที่ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับ J.K. Rowling ในการเขียนนิยายเรื่องนี้กัน

เรามาเริ่มกันที่คาเฟ่ที่ J.K. Rowling นั่งเขียนต้นฉบับ Harry Potter กันดีกว่า The Elephant House Cafe คือสถานที่แรกที่เราจะแนะนำ เธอมักจะขึ้นไปนั่งบนชั้น 2 ที่หน้าต่างมองออกไปเห็นวิวของ Edinburgh Castle แลนด์มาร์คของเมืองอันเก่าแก่ของสกอตแลนด์แห่งนี้ หลายคนเชื่อว่านี่อาจเป็นต้นแบบของปราสาทฮอกวอสต์ และที่คาเฟ่แห่งนี้ได้รับการขนานนามว่า The Birthplace of Harry Potter เพราะเธอเขียนต้นฉบับเล่มแรกเสร็จที่นี่ และถ้าใครผ่านมาแถวนี้ อย่าลืมแวะไปเข้าห้องน้ำของร้านแห่งนี้ ที่ตกแต่งด้วยกราฟิตี้ธีม Harry Potter


อีกคาเฟ่ที่เราอยากแนะนำคือ Spoon Café แต่ก่อนจะมาเป็นชื่อนี้ร้านนี้เคยชื่อ Nicolson’s Café มาก่อน ที่นี่เคยเป็นร้านที่ J.K. Rowling มาใช้เวลาเขียนต้นฉบับเล่มแรกวิวของร้านเมื่อมองออกไปจะเห็น Old College ของ University of Edinburgh ซึ่งเป็นที่ใช้สอนวิชากฎหมายของมหาลัยแห่งนี่ ถ้าใครมาเรียนกฎหมายที่ University of Edinburgh ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็น Law School ที่โด่งดังแห่งหนึ่งของสหราชอาณาจักร ก็จะได้นั่งเรียนในตึกที่เป็นแรงบันดาลใจของนิยายคลาสสิคตลอดกาลอย่าง Harry Potter แน่นอน


 

อีกสถานที่ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือ Victoria Street ที่เคลมตัวเองว่าเป็นต้นแบบของ “ตรอกไดแอนกอน” (Diagon Alley) ที่ถนนเส้นนี้เราจะได้พบกับร้านค้าที่มีสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิค ถนนที่โค้งเรียงด้วยหินและร้านค้าที่ทาด้วยสีสันสดใสสวยงาม

ใกล้ๆ กันเราจะได้พบกับ Museum Context &Harry Potter Stores ร้านที่ขายของพ่อมดแม่มออย่างไม้กายสิทธิ์ ไม้กวาด
และของต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Harry Potter ที่แฟนตัวจริงไม่ควรพลาด!


 

แต่ถ้าใครเป็นสายดื่ม เราแนะนำให้ไปร้าน The Dog House ที่นี่จะมีเสริฟบัตเตอร์เบียร์เครื่องดื่มยอดฮิตในหนังสือ มีทั้งแบบที่มี Alcohol และ Non-Alcohol ด้วยนะ หรือถ้าอยากจะไปเรียนวิชาปรุงยา เราแนะนำร้านนี้เลย Department of Magic ที่นี่ตกแต่งด้วยธีมของแฮร์รี่ พอตเตอร์ทั้งร้าน มี Masterclass ให้เราได้ลองไปมิกซ์คอกเทลต่างๆ เหมือนได้เข้าใปนั่งเรียนในห้องเรียนวิชาปรุงยาของศาสตราจารย์สเนปเลยทีเดียว


 

ระหว่างทางที่ J.K. Rowling เดินมาคาเฟ่ต่างๆ เธอมักจะเดินผ่าน Greyfriars Kirkyard ซึ่งเป็นสุสานฝังศพของเมือง ถ้าเรามองไปที่ป้ายเห็นบนหลุมศพนั้นเราจะพบกับชื่ออันคุ้นเคยเช่น William McGonagall น่าจะเป็นชื่อที่มาของศาสตราจารย์มักกอนนากัน (Professor McGonagall) หรือชื่อ Thomas Riddell ที่เจเค โรวริ่ง นำมาแปลงเป็นชื่อเก่าของ “คนที่คุณก็รู้ว่าใคร” Tom Riddle และที่สถานที่ที่อาจจะเป็นชื่อต้นแบบของนามสกุลพอตเตอร์ ก็คือ Potterrow Street ที่ตั้งอยู่ใจกลางของเมืองเอดินเบอระ และเป็นที่ตั้งของโซนมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ (Edinburgh) ที่นี่มีทั้งตึกเรียน หอพักนักศึกษาของมหาลัย ถ้าใครเดินผ่านระหว่างเรียนก็แวะไปถ่ายรูปกับอุโมงค์ทางลอดข้ามถนนที่จะมีป้ายชื่อ Potterow Port กันได้เลยแฟนคลับแฮร์รี่ทั้งหลาย


 

ปิดท้ายด้วยสถานที่ที่ J.K. Rowling ใช้เขียนเล่มสุดท้ายในหนังสือชุดนี้คือ แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต (Harry Potter and the Deathly Hallows) ก็คือโรงแรม Balmoral Hotel โรงแรมสุดหรูในเมือง Edinburgh ที่ J.K. Rowling ได้พักอยู่ที่ห้อง 522 ซึ่งปัจจุบันโรงแรมได้เปลี่ยนชื่อเป็น J.K. Rowling Suite

ในห้องนี้เธอได้เขียนข้อความไว้บนหน้าอกของรูปปั้นหินอ่อนในห้องเพื่อเป็นเครื่องหมายยืนยันว่าเธอเขียนเล่มสุดท้ายของหนังสือแฮร์รี่พอตเตอร์เสร็จในห้องนี้

เห็นมั้ยว่า Edinburgh เป็นเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยสีสัน น่าอยู่ และมีสตอรี่ที่เป็นแรงบันดาลใจของหนังสือชุดชื่อดัออย่าง Harry Potter แค่เดินในเมืองเก่าฝั่ง Old town ก็จะเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศที่เราอาจจะจินตนาการได้ว่าเรากำลังอยู่ในหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้ตามรอยหนังสือชื่อดังไปพร้อมกับได้เรียนในมหาลัยที่มีชื่อเสียงอย่าง University of Edinburgh อีกด้วย

.

น้องๆคนไหนสนใจมาเรียนที่นี่ ติดต่อ Mango Learning Express ได้เลย เราให้คำปรึกษากันไปเรียนต่ออังกฤษโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ครั้งหน้านึกถึง Harry Potter นึกถึง Edinburgh ก็ยังลืมนึกถึงเรา Mango Learning Express นะจ๊ะ

.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทุกช่องทางการติดต่อ
โทร 02-129-3313, 085-144-8808
LINE: @mangolearning