Welcome week และ Shopping week at King’s College London


สัปดาห์แรกของการเปิดเทอมที่นี่จะไม่ใช่ให้ไปเข้าเรียนเลย แต่จะเป็นสัปดาห์ที่เรียกว่า welcome week จะเป็นช่วงที่ให้นักเรียนมา

  • – ติดต่อกับมหาวิทยาลัยเพื่อรับบัตรนักศึกษา
  • – ขอจดหมายรับรองเพื่อไปเปิดบัญชีธนาคาร
  • – รับบัตร BRP (ถ้าเลือกไว้ว่าจะมารับที่มหาวิทยาลัย)

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่มหาวิทยาลัยจัดไว้ให้เพื่อให้นักเรียนได้พบปะเพื่อนใหม่ ๆ ได้ทำความรู้จักกับสถานที่ ซึ่งเราเลือกเข้ากิจกรรมได้ตามความพึงพอใจ แล้วยังเป็นการฝึกฝนภาษาของเราด้วยเช่นกัน แต่ก็จะมีบางกิจกรรมที่บังคับให้เข้า อย่างเช่น induction class for LLM student ในคลาสนี้จะมีการแจกคู่มือสำหรับการเรียน รายชื่อวิชาที่เปิดสอน และจะมีอาจารย์มาอธิบายการเลือกวิชาเรียน การจัดตารางเรียน การนับเครดิตวิชาเรียนเพื่อให้ได้ specialized ในสาขาที่เราต้องการ จึงถือเป็นกิจกรรมที่สำคัญ

นอกจากนี้ในช่วง welcome week บางคณะก็ได้จัดงาน welcome drink เช่น LLM Welcome drink เพื่อให้นักเรียนของคณะตนเองเพื่อให้นักเรียนได้พบปะสังสรรค์ ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆด้วย โดยในงานก็จะมีเครื่องดื่มกับของว่างบริการให้ด้วย

KCL Law Society

ส่วนสัปดาห์ที่ 2 ของการเปิดเทอมจะเป็นสัปดาห์ที่เรียกกันว่า shopping week คือในสัปดาห์นี้เราสามารถเลือกเข้าวิชาที่เราสนใจได้เลย โดยในแต่ละวิชาจะยังไม่เริ่มสอน แต่จะเป็นการบอกภาพรวมของวิชานั้น ๆ เพื่อให้เรารู้ว่าถ้าเราลงวิชานี้แล้วต่อไปเราจะได้เรียนอะไรบ้าง เนื้อหาของวิชาตรงตามที่เราต้องการมั้ย เรียกได้ว่าเป็นสัปดาห์ของการค้นหาตัวเองเพื่อที่เราจะได้ลงเรียนวิชาที่ตรงกับความต้องการของเรา ซึ่ง shopping week นี้บางมหาวิทยาลัยอาจมีแค่สัปดาห์เดียว แต่บางมหาวิทยาลัยก็มีให้ 2 สัปดาห์เลย เช่นที่ King’s College มี shopping week ให้ 2 สัปดาห์ เพื่อให้เวลาในการตัดสินใจลงทะเบียนเรียนเพิ่มขึ้น โดยบางวิชาในสัปดาห์ที่ 2 ของ shopping week ก็จะเริ่มต้นสอนแล้ว แต่ก็ยังไม่ลงรายละเอียดมากนัก เพื่อให้โอกาสนักเรียนได้ตัดสินใจ คิดทบทวนอีกรอบก่อนที่เวลาลงทะเบียนจะเปิดให้ลงจริงๆ เพราะถ้าลงทะเบียนไปแล้ว จะไม่สามารถถอนได้จนกว่าจะมีช่วงระยะเวลาเพิ่มถอนให้ อย่างที่ King’s College จะเปิดช่วงระเวลาให้เพิ่มถอนตอนช่วงเทอม 2 ดังนั้น shopping week จึงถือเป็นสัปดาห์ที่สำคัญ เราควรเลือกวิชาที่เราสนใจจริง ๆ และไปเข้าดูให้ครบ เพื่อเอามาเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกวิชาที่จะเรียน เพราะแต่ละวิชานั้นอาจจะมีเครดิตไม่เท่ากัน และบางวิชาอาจจะเรียนทั้งปี หรือบางวิชาอาจเรียนแค่เทอม 1 แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทลาลัย เพราะบางมหาวิทยาลัยแบ่งวิชาเรียนเป็นเทอมและก็สอบในเทอมนั้น แต่บางมหาวิทยาลัยก็สอบแค่ตอนเทอม 2 อย่างเดียว แม้ว่าวิชาที่เราลงเรียนจะมีสอนแค่ตอนเทอม 1 ก็ตาม ด้วยเหตุนี้เราต้องตัดสินใจให้ดี ๆ ก่อนที่จะตัดสินใจลงทะเบียนเรียนไปเพราะเราอาจจะต้องเรียนไปทั้งปี หรือเรียนเทอม1 แต่ต้องสอบตอนปลายเทอม2 ก็ได้

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โทร 02-129-3313, 085-144-8808 หรือ LINE@Mangolearning


ติดตามตอนต่อไปเร็ว ๆ นี้นะคะ

Blog by น้องบุ๊ค LL.M at King’s College London