BRP คืออะไร? ทำไม VISA มีอายุแค่ 1 เดือน?


ตอนที่เราสมัครวีซ่า Tier 4 เพื่อเข้าเรียนที่อังกฤษ ก่อนจะไปถึงหน้าจ่ายเงินค่าทำวีซ่า จะมีคำถามให้เรากรอกรับสิ่งที่เรียกว่า BRP น้อง ๆ สงสัยกันมั้ยคะว่า BRP คืออะไร มีความสำคัญยังไง เรามารู้คำตอบไปพร้อม ๆ กันเลยค่า

BRP หรือ Biometric Residence Permit คือ บัตรที่เหมือนกับบัตรประชาชนของเราตอนเราอยู่ที่อังกฤษเป็นใบอนุญาตให้เราอยู่ที่ประเทศอังกฤษได้ โดยคนที่จะได้รับ BRP คือคนที่จะอาศัยอยู่ในประเทศอังกฤษเกิน 6 เดือน ทั้งคนที่ไปเรียนและคนที่ไปทำงาน ในกรณีนี้พี่แมงโก้จะพูดถึงคนที่ไปเรียนเป็นหลักนะคะ น้อง ๆ ทุกคนที่จะไปเรียนที่อังกฤษไม่ว่าจะเป็นเรียนภาษา Pre-Master, Pre-Session หรือปริญญาต่าง ๆ ที่มีระยะเวลาเรียน 6 เดือนขึ้นไป จะต้องทำบัตร BRP กันทุกคน เพราะว่าวีซ่า Tier 4 ที่ขอไปจากประเทศไทย จะมีอายุเพียง 1 เดือนเพื่อใช้เข้าประเทศอังกฤษในครั้งแรกเท่านั้น หลังจากนี้ตลอดเวลาที่เราอยู่ในประเทศอังกฤษ เราจะต้องยืนยันการอยู่ในประเทศอย่างถูกกฎหมายด้วย BRP เท่านั้น ฉะนั้นไม่ต้องตกใจไปนะคะ ตอนที่ได้รับวีซ่าแล้วเราได้วีซ่าแค่เดือนเดียว สิ่งสำคัญที่ต้องสังเกตคือ วันที่อนุญาตให้เข้าประเทศอังกฤษได้ในวีซ่า จะต้องเป็นวันก่อนคอร์สเรียนเปิดเท่านั้น เพราะถ้าเราได้วันที่หลังจากคอร์สเรียนเปิด เราจะไปไม่ทันวันที่เรียนวันแรก และจะทำให้เราโดน Reject ออกจากคอร์สไปเลย ดังนั้นน้อง ๆ ต้องดูให้ดีตอนได้รับวีซ่า ถ้าเกิดมีอะไรผิดพลาด ให้แจ้งกับทาง VFS ได้เลย และใช้เอกสาร CAS เป็นตัวยืนยันวันที่ค่ะ

ทำบัตร BRP
การทำบัตร BRP จะทำตั้งแต่ตอนที่เราไปสมัครวีซ่าเข้าประเทศอังกฤษที่ VFS ตอนที่ VFS เก็บลายนิ้วมือเราไปนั้นแหละค่ะ เค้าเอาไปบันทึกข้อมูลลงบัตร BRP เพราะฉะนั้นในบัตร BRP จะระบุข้อมูลของเรา ทั้งรูปถ่าย วันเดือนปีเกิด วันที่เราสามารถอยู่ในอังกฤษได้ เงื่อนไขการอยู่ในประเทศอังกฤษ รวมถึงลายเซ็นของเราด้วย

รับบัตร BRP
ตอนที่เรากรอกวีซ่าออนไลน์ เค้าจะมีให้เราระบุที่อยู่ที่จะไปรับบัตร โดยมากแล้วจะไปรับกันที่ตึกของมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ ไปเรียน หรือให้ที่ไปรษณีย์ที่ใกล้ ๆ กับมหาวิทยาลัยหรือหอที่น้อง ๆ ไปอยู่ และสิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือ น้อง ๆ จะต้องไปรับบัตร BRP ภายใน 10 วัน หลังจากที่เข้าประเทศอังกฤษแล้ว เอกสารที่ใช้รับบัตร BRP คือ Passport กับ Decision Letter หรือใบแนบที่เราได้มาพร้อมกับ Visa ของเรา (ปกติเขาจะเย็บไว้ใน Passport ข้าง ๆ Visa นั่นแหละค่ะ) นอกจากนี้เขาจะขอให้เราเขียนที่อยู่ในอังกฤษ (UK address) ของเราพร้อมเบอร์โทรติดต่อด้วย ซึ่งก็ใส่ที่พักของเรากับเบอร์มือถือเราลงไป

ความสำคัญของบัตร BRP
อย่างที่บอกไปแล้วว่าใช้เหมือนบัตรประชาชนเลย ใช้ระบุตัวตนของเรา เผื่อเราโดยตำรวจสุ่มเช็ค ว่าเราไม่ได้เข้าประเทศมาแบบผิดกฎหมายนะจ๊ะ และใช้ในการเข้าออกประเทศ อย่างเช่นน้องบางคนที่ไปเที่ยวยุโรป หรือบินกลับไทยมาช่วงปิดเทอม ก็ใช้บัตร BRP แทนวีซ่าได้เลย เพราะฉะนั้นห้ามทำหายเด็ดขาดนะคะ


มีเรื่องอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนต่ออังกฤษ อย่าลืมปรึกษาพี่แมงโก้ ตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ ไม่ว่าจะเรื่องเรียน เรื่องอยู่ เรื่องเที่ยว เรื่องเอกสาร พี่แมงโก้พร้อมดูแลด้วยใจ ไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ค่า ติดต่อพี่แมงโก้เลยที่ Line: @mangolearning หรือโทร. 02-129-3313 พี่แมงโก้รอน้อง ๆ อยู่น้า