SOP คืออะไร และ การเขียน SOP (Statement of Purpose) ที่ดีต้องมีอะไรบ้าง


น้อง ๆ หลายคน มักจะได้ยินคำว่า SOP กันบ่อยๆ หรือว่าพี่ๆแมงโก้จะถามว่า น้องได้ร่าง SOP  รึยังคะ วันนี้มาทำความรู้จักกับ SOP กันดีว่า SOP คือ Statement of Purpose หรือ จดหมายแนะนำตัวเองที่ใช้แสดงความตั้งใจที่จะเข้ามหาวิทยาลัยในฝันและอธิบายว่าทำไมถึงสนใจที่อยากจะเรียนที่นี่และหลักสูตรนี้ และรวมไปถึงเล่าเป้าหมายในอนาคตหลังเรียนจบ ซึ่ง SOP นี้แหละ จะเป็นตัวตัดสินใจหลัก ๆ รองจาก GPA และ CV โดยเฉพาะในการสมัครเข้าเรียนที่มีการแข่งขันที่สูง  น้อง ๆ ควรให้ความสำคัญกับ SOP เป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้เป็นตัวช่วยให้ทีม Admission Committee ของมหาวิทยาลัยพิจารณาใบสมัครของเรา

3 WHY สำหรับ SOP

  • Why me? เป็นการเขียนแนะนำตัวเอง เล่าถึงประวัติส่วนตัว ประวัติการศึกษาของน้อง ๆ เพื่อให้ทางทีม Admission Committee ได้รู้ถึงประวัติการเรียน การทำงาน จุดแข็ง จุดอ่อน ความสามารถ ผลงาน ที่ผ่านมา
  • Why this course? ทำไมถึงเลือกเรียนหลักสูตรนี้ แล้วหลักสูตรนี้จะช่วยน้องๆให้เติบโตก้าวหน้าในสายอาชีพได้อย่างไร
  • Why this University? ทำไมต้องที่นี่ แต่ละมหาวิทยาลัยจะมีจุดเด่นของตัวเองที่ถ้าเราทำการบ้านมาเป็นอย่างดี เราจะสามารถระบุได้ชัดเจนและแสดงให้มหาวิทยาลัยถึงความตั้งใจที่จะเข้าเรียนที่นี่เช่นกัน ดังนั้นพี่แมงโก้จะแนะนำให้วางแผนการสมัครดีๆเลือก 2-3 มหาวิทยาลัยที่เราอยากได้จริงๆ (และมี safe choice ที่เป็นแผนสำรอง) และไม่แนะนำให้น้อง ๆ สมัครเรียนแบบหว่าน เพราะนอกจากจะเสียแรงและเวลาในการเตรียมเอกสารและเขียน SOP แล้ว ยังทำให้น้อง ๆ ไม่ได้ใช้เวลาอย่างเต็มที่ในการทำ SOP ในมหาวิทยาลัยที่เราอยากได้ที่สุด

Do! & Do not! about Statement of Purpose.

สิ่งที่ควรทำ

  • กำหนดเป้าหมายในการเขียนให้ชัดเจน เพื่อให้ทีม Admission Committee ประทับใจ และต้องแสดงความสามารถที่ทำให้เชื่อว่า ที่นั่งว่างตรงนั้นเป็นของน้องแต่เพียงผู้เดียว
  • ใน SOP ต้องแสดงถึงความเป็นมืออาชีพ ยกตัวอย่างเช่น การสะกดคำ การเว้นวรรค และการใช้ฟอนต์ที่ดูเป็นทางการ ง่ายต่อการอ่าน
  • ใช้ประโยคและคำง่ายๆ ได้ใจความ และตรงประเด็น มีความชัดเจน ไม่จำเป็นต้องใช้ศัพท์ยาก ถ้าเราไม่มั่นใจวิธีการใช้คำ ๆ นั้นจริง ๆ

สิ่งที่ไม่ควรทำ และ ห้ามทำ เป็นอันขาด

  • ลอก SOP ของคนอื่น เพราะมหาวิทยาลัยสามารถนำ SOP ไปตรวจสอบ Plagiarism แล้วอาจจะทำให้มีปัญหาได้นะคะ
  • เขียนยาวเกินไป ไม่น่าอ่าน จับใจความไม่ได้ ทำให้อ่านแล้วไม่รู้ว่าเราโดดเด่นอย่างไร

ถ้าไม่มีประสบการณ์การทำงาน แล้วจะเขียนอะไรใน SOP

ถ้าน้อง ๆ ยังไม่มีประสบการณ์การทำงาน พี่แมงโก้ขอแนะนำให้น้องๆเขียนเล่าเรื่องว่า ตัวเองเรียนจบด้านไหนมา, ฝึกงานที่ไหน?, Project ทำเรื่องอะไร?, หรือเรื่องกิจกรรมต่าง ๆ ที่เข้าร่วมระหว่างเรียน โดยเล่าเรื่องราวของตัวเองให้น่าสนใจ อ่านแล้วประทับใจในตัวน้อง ๆ และพยายามโยงให้เกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่เราจะเรียน โดยทั้งหมดนี้ เขียนให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่จับต้องได้ง่าย เช่นการ เคยออกค่ายอาสาที่ต่างจังหวัด โดยการระดมทุนผ่านทาง social media ได้เงินจำนวน 1,000 ปอนด์ ในระยะเวลา 3 เดือน หรือ การแข่งขันประกวดแผนธุรกิจ โดยการใช้ความรู้ที่ได้เรียนมานำมาปรับใช้ในแผน และได้ใช้ทักษะการเป็นผู้นำ บริหารทีม 5 คน และนำทีมได้รับรางวัล เป็นจำนวน 3,000 ปอนด์ และยังเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยเข้าร่วมประกวดการแข่งขันแผนธุรกิจ สิ่งเหล่านี้ ที่น้องๆได้ถ่ายทอดลงไปใน SOP จะเป็นสิ่งที่แนะนำตัวน้องให้ทีมได้รู้จักน้อง ๆ มากยิ่งขึ้น และอย่าลืมเป้าหมายในอนาคตหลังเรียนจบหลักสูตรนี้ ว่าจะช่วยต่อยอด และนำความรู้ที่ได้เรียนมานั้นนำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง


Statement of Purpose นั้นถือว่าเป็นหัวใจหลักในการเรียนต่อเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับน้อง ๆ ลูกค้า Mango ทุกคนเรามีบริการรีวิว SOP ให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะเราเล็งเห็นถึงความสำคัญของเนื้อหาในการเขียน SOP ที่จะสามารถช่วยพาน้อง ๆไ ปสู่จุดหมายที่ตั้งใจไว้ได้ค่ะ แอดไลน์มาได้เลยที่ @mangolearning หรือโทร 02-129-3313, 085-144-8808