York


York

YORK

เมืองทางตอนกลางค่อนไปทางเหนือของเกาะอังกฤษ อยู่ระหว่างกลางของเส้นทางจาก London ถึง Edinburgh เมืองหลวงของสกอตแลนด์ ที่นี่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีสิ่งปลูกสร้างของทั้งโรมัน และไวกิ้งให้เห็นอยู่ตามส่วนต่างๆของเมือง ใจกลางเมืองพาดผ่านด้วยกำแพงเมืองโบราณที่สามารถไปเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจได้ เป็นอีกหนึ่งเมืองในอังกฤษที่มีสถาปัตยกรรมในเมืองเป็นแบบอิฐสวยงาม บ้านเรือน ร้านรวงหลังจิ๋วๆน่ารัก มีแม่น้ำพาดผ่านเมือง ทำให้ชาวเมืองนิยมทำกิจกรรมทางน้ำเช่น การพายเรือแคนนู เป็นต้น การเดินทางก็แสนสะดวกสบาย สามารถนั่งรถไฟมาจากลอนดอนได้เลย โดยใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง และตัวสถานีรถไฟก็อยู่ใกล้ใจกลางเมืองในระยะที่เดินไปนิดเดียวก็ถึง จัดว่าเป็นอีกเมืองที่มีสภาพแวดล้อมดี ปลอดภัย ได้รับการโหวตให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในประเทศอังกฤษ จึงเหมาะกับการมาเรียนเป็นอย่างมาก

York Eat-Out

York

คาเฟ่ชื่อดังประจำเมือง York ที่ทุกคนต้องมา กิจการดีมากจนต้องขยายสาขาไปที่เมืองอื่น โดยในเมือง York มีอยู่ 2 สาขา แต่สาขาที่พี่แมงโก้แนะนำจะเป็นสาขา Stonegate ซึ่งอยู่ในตรอกเล็กในตัวเมือง York เพราะสาขานี้เป็นสาขาที่มีบรรยากาศของคาเฟ่ในเมืองยอร์คแท้ๆมากกว่าสาขาบนถนนใหญ่ ร้านตกแต่งน่ารัก Cozy แบบอังกฤษแท้ๆ เมนูยอดนิยมก็คือ สโคน ขนมประจำชาติอังกฤษที่เวลาทานต้องผ่าครั้งและทาแยมกับเนยลงไปก่อนทาน เครื่องคู่กันคงหนีไม่พ้นชาสไตล์อังกฤษ ซึ่งมีให้น้องเลือกมากมายหลายกลิ่นและรสชาติ

York

ร้านคาเฟ่ที่เป็นธุรกิจครอบครัวหนึ่งในเมือง York ที่เกิดไอเดียว่าอยากนำ Yorkshire Pudding มาทำเป็นอาหารที่สามารถถือทานได้ง่ายๆอย่างแซนวิช จึงเกิดเป็นเมนู The YorkyPud Wrap ที่เป็นการนำ Yorkshire Pudding มาห่อไส้ แฮม หมู ไก่งวง หรือเนื้อก็ได้ตามแต่ที่เราจะเลือก พร้อมกับผักย่าง และซอนน้ำเกรวี่ที่ช่วยเพิ่มรสชาติได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็นอีกเมนูดังที่นำ Yorkshire Pudding มาเป็นเหมือนชามใหญ่แล้วใส่เนื้อสัตว์ ผักและราดซอสน้ำเกรวี่ไปอีกที ใครชอบแบบม้วนหรือไม่ม้วนก็เลือกได้เลย อร่อยอลังการทั้ง 2 เมนูจ้า ร้านนี้ฮอตฮิตมากนะคะ เพราะมีลูกค้าต่อแถวรอซื้อตั้งแต่เปิดร้าน จัดว่าเป็นอีกหนึ่งร้านดังที่ไม่ควรพลาด!

York

คาเฟ่ที่ York อีกหนึ่งร้านที่เล็กๆแต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ เริ่มตั้งแต่กันคัดเลือกวัตถุดินที่ดีที่สุดในเมือง มาทำเป็นเบเกอรี่และอาหารภายในร้าน เมล็ดกาแฟคุณภาพยอดเยี่ยมที่ทางเจ้าของร้านได้เลือกมาแล้ว มาที่ร้านนี้ถ้าใครหิวๆก็สามารถสั่งอาหารทานได้ หรือถ้าจะมานั่งอ่านหนังสือชิวๆ ก็สั่งกาแฟทานคู่กับบราวนี่ เมนูอร่อยที่เป็นเมนูแนะนำของร้านตามชื่อร้านเลย ร้านตกแต่งน่ารักอบอุ่น น่าไปนั่งมากๆ อย่าลืมไปทานกันนะคะ

5 Things to See in York

York

แม่น้ำอูซที่พาดผ่านกลางเมืองยอร์ค ด้วยวิวตลอดริมฝั่งแม่น้ำคือเมืองยอร์คที่คลาสสิคและสวยงาม ผ่านสะพานจากยุคเก่า และสวน Rowntree Park ที่อุดมสมบูรณ์ พี่แมงโก้แนะนำให้น้องๆลองนั่งเรือล่องแม่น้ำ หรือจะเช่าเรือขับเอง ซึ่งที่นี่มีบริการอยู่ โดยที่น้องๆไม่จำเป็นต้องเคยขับเรือมาก่อนก็ขับได้ แล้วล่องเรือชมวิวเมือง York ไปตามแม่น้ำ Ouse แห่งนี้

York

อีกหนึ่งสิ่งก่อสร้างที่พวกโรมันสร้างไว้ กำแพงเมืองยอร์คจะเรียงเป็นแนวยาวพาดผ่านตัวเมือง เป็นที่สาธารณะไว้สำหรับออกกำลังกาย เดินชมเมือง หรือแวะมานั่งชิวในเวลาว่างๆก็ได้

York

สถานที่ท่องเที่ยวกึ่งพิพิธภัณฑ์แสดงความเป็นอยู่และการใช้ชีวิตของพวกไวกิ้งในสมัยก่อน เพราะที่เมืองยอร์คแห่งนี้ในช่วงเวลาหนึ่งเคยถูกพวกไวกิ้งปกครอง น้องๆได้ชมนิทรรศการเสมือนจริงผ่านการนั่งที่นั่งเคลื่อนที่ได้เหมือนในสวนสนุก และยังมีโซนอื่นๆที่แสดงวัตถุโบราณที่ถูกขุดค้นพบที่เมืองยอร์คแห่งนี้อีกด้วย

York

สิ่งก่อสร้างที่มีลักษณะเป็นหอคอยตั้งอยู่บนเนินใจกลางปราสาทยอร์ค หรือ York Castle นอกจากจะมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานแล้ว เมื่อขึ้นมาบนนี้จะสามารถมองเห็นวิวของ York Minster โบสถ์เก่าแก่ประจำเมือง และเมือง York อันงดงานได้ทั้งเมืองแบบ 360 องศาอีกด้วย

York

ถนนช็อปปิ้งเล็กๆในย่านเมืองเก่าของยอร์ค เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมและถนนที่สร้างจากหินมาเรียงต่อกันอย่างสวยงามที่ถูกรักษาไว้เป็นอย่างดี พร้อมร้านรวงต่างๆ ทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านขายของทั่วไปเรียงรายกันตลอด 2 ฝากฝั่งถนน เป็นอีกที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาที่ York

School

Melton College, York

Melton College, York

เกือบ 55 ปีแล้วที่ Melton College เปิดสอนภาษาแก่นักเรียนจำนวนมากที่เดินทางมาเรียนภาษาอังกฤษที่เมืองยอร์คแห่งนี้ โรงเรียนตั้งอยู่ในเขตที่เป็นที่อยู่อาศัย ห่างจากความวุ่นวายในแหล่งช๊อปปิ้งของเมือง เป็นโรงเรียนแห่งเดียวที่เป็นศูนย์สอบ IELTS ในเมือง York และยังไปศูนย์สอบวัดระดับภาษาของ Cambridge Exam อีกด้วย ดังนั้น Melton College จึงมีสอนหลากหลายหลักสูตรมาก ครบตามความต้องการของนักเรียน ทั้งหลักสูตร General English, หลักสูตรเพื่อการสอบ IELTS และ Cambridge Exam, Summer Course สำหรับเด็กเล็ก(อายุ 11 – 17 ปี) พร้อมด้วยพนักงานและอาจารย์ของโรงเรียนที่พร้อมให้ความช่วยเหลือนักเรียนอยู่ตลอดเวลาที่เรียนที่นี่
  • ตัวอย่างตารางเรียนคอร์ส General English (Full day)
TimeMonday – Friday
09:15-10:15Lesson 1
10:30-11:30Lesson 2
11:45-12:45Lesson 3
Lunch Break
13:30-14:15Lesson 4
14:30-15:15Lesson 5
  1. Homestay

พักกับครอบครัวชาวอังกฤษ เพื่อจะได้พัฒนาด้านภาษาตลอดเวลากับ Host Family และเรียนรู้วัฒนธรรมอังกฤษไปพร้อมๆกัน โดย Host Family จะต้องผ่านการคัดเลือกจากทางมหาวิทยาลัยแล้ว เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน และที่ตั้งไม่ไกลจากโรงเรียน น้องๆสามารถมาโรงเรียนด้วยการเดินได้ เหมาะสมอย่างมากกับน้องๆที่อายุยังไม่ครบ 18 ปี ส่วนน้องคนไหนอายุ 25 ปีขึ้นไป ยังสามารถเลือกอยู่กับโฮมสเตย์ที่มีห้องน้ำส่วนตัวได้อีกด้วย ราคาสำหรับการพักแบบ Homestay มีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับโปรแกรมอาหารที่น้องๆเลือก เช่น เลือกทานกับ Host Family เฉพาะมื้อเช้า หรือมื้อเช้ากับมื้อเย็น เป็นต้น